วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดชี้นำการเลือกตั้ง แค่อยากได้คนดีปกครองบ้านเมือง

นายกฯ ลั่นไม่เคยชี้นำการเลือกตั้ง แค่อยากเห็นได้คนดีมาปฏิรูปประเทศ ไม่ยอมให้ใครเหยียบย่ำองค์กร ใครทำผิดต้องจับลงโทษ รวมถึงพวกค้าอาวุธ

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานเปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2560 ว่า เรื่องของการเลือกตั้ง การให้ได้คนดีมาปฏิรูปบ้านเมืองนั้นคือข้อกังวลตน บอกเลยตนไม่ได้ชี้นำใครเลย ไม่ได้ชี้นำไปในทางที่ไม่ดี แต่ชี้นำการเลือกตั้งให้สุจริต ยุติธรรม ขอให้ทุกคนช่วยทำให้ได้คนดีมาปกครองชาติบ้านเมือง ซึ่งเรื่องการปฏิรูปไปใช้กฎหมายบังคับใครไม่ได้ เป็นเรื่องที่ทุกคน ประชาชน 70 ล้านคนต้องเป็นหนึ่งเดียว บนความแตกต่าง ใช้เวลาที่มีอยู่นี้ในการแก้ปัญหา และให้กำลังใจทุกฝ่ายทำงาน ซึ่งกำลังใจสำคัญที่สุดคือคำพูด ต้องไม่มีการเสแสร้ง หากพูดเสแสร้งประชาชนก็รู้ คนไม่มีเสแสร้ง โมโหคือโมโห ไม่มีเลี้ยงไข้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลแก้ปัญหาทุกชิ้น แต่ก็ต้องอาศัยทุกองค์กร ทุกหน่วยงานให้ความร่วมมือ การบังคับใช้กฎหมายต้องมีความเข้มงวด ภาพลักษณ์ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร "ตนไม่ยอมให้ใครมาเหยียบย่ำองค์กร" รัฐบาลให้ความสำคัญศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โดยที่การทำงานต้องมีความถูกต้อง มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ รวมถึงการค้าอาวุธ ต้องจับคนกระทำผิดมาลงโทษด้วย บ้านเรานับถือศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่ แต่ทำไมยังมีเหตุการณ์ร้ายแรง เพราะเราไม่ได้นำคำสอนสู่การปฏิบัติ ได้แต่ยกมือไหว้ สวดมนต์ขอพรให้กับตัวเองอย่างเดียว ต้องขอพรให้กับคนอื่นด้วย ขอให้บ้านเมืองเรียบร้อยปลอดภัย

นายกฯ ลั่นไม่เคยชี้นำการเลือกตั้ง แค่อยากเห็นได้คนดีมาปฏิรูปประเทศ ไม่ยอมให้ใครเหยียบย่ำองค์กร ใครทำผิดต้องจับลงโทษ รวมถึงพวกค้าอาวุธ 5 มิ.ย. 2560 17:33 ไทยรัฐ