วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ ได้กลิ่นยื้อเลือกตั้ง เชื่อแก้รธน.เปิดทาง ถ้า สนช.คว่ำ ก.ม.ลูก

"นิพิฏฐ์" มองแม่น้ำ 5 สาย ออกลายยื้อเลือกตั้ง ส่อทำ ก.ม.ลูก 4 ฉบับเสร็จไม่ทัน เชื่อต้องแก้ รธน.เปิดทางถ้า สนช.คว่ำ ก.ม.ลูก อวยพร คสช.อยู่ยาวจนเศรษฐกิจดีไปเลย

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีข้อถกเถียงตามที่คณะ กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.มีมติให้เซตซีโร่ กกต.ว่า วันนี้ กมธ.สนช.กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และผู้เกี่ยวข้องกำลังทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก มีพูดถึงเรื่องจะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ อาจถึงขั้นตั้ง กมธ.ร่วม ถ้าส่วนหนึ่งในแม่น้ำห้าสายที่ คสช.ตั้งเองกับมือ เห็นต่างเอาเป็นเอาตายกันในกฎหมายของ คสช.เองเป็นเรื่องแปลก ถ้าตั้ง กมธ.ร่วมจริงๆ คงพูดได้ว่า เลิกพูดถึงเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งครั้งต่อไปไปได้เลย การกำหนดว่า ถ้ากฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับแล้วเสร็จก่อน ให้จัดเลือกตั้งภายใน 150 วันได้คงไม่มีผล ดูเขาพยายามทำให้ทั้ง 4 ฉบับไม่เสร็จ ถ้าตั้ง กมธ.ร่วมจริงๆเจตนารมณ์นำไปสู่การเลือกตั้ง ขั้นตอนที่บอกไว้ในรัฐธรรมนูญคงเป็นหมันใช้เวลาเต็มเหยียด 240 วัน หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้แน่ คิดดูว่า กรธ.ส่งกฎหมายลูก 2 ฉบับแรกให้ สนช.ตั้งแต่วันที่ 18 ม.ย.มีเวลาทำต่อ 60 วัน คือ ต้องเสร็จภายในวันที่ 18 มิ.ย.ส่วนอีก 2 ฉบับที่เหลือไม่รู้ไปถึงไหน

"ผมว่า กรธ.อาจส่งอีก 2 ฉบับในวันที่ 239 แน่ๆ ก็เป็นอำนาจเขาเราไม่รู้ แสดงให้เห็นว่าอาจไม่ได้เอาเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเป็นหลัก แต่เอาเจตนารมณ์ผู้มีอำนาจมาเป็นหลักว่า จะจัดเลือกตั้งเมื่อไหร่" นายนิพิฏฐ์  กล่าว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า เห็นภาพว่าการเลือกตั้งอาจจะใช้เวลายาวที่สุดตามรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าถ้าจะยื้อไปไม่มีกำหนด หรือไม่มีการเลือกตั้งต่อไปเรื่อยๆ ก็ต้องเกิดการคว่ำกฎหมายลูกโดยมือ สนช.หลังจากขั้นตอน สนช.คว่ำแล้วจะเกิดสุญญากาศไม่มีทางออกตามรัฐธรรมนูญ ตนเชื่อว่า ถึงเวลานั้นเชื่อว่าอาจจะมีแก้ไขรัฐธรรมนูญแน่ ตนไม่เคยเร่งไม่เคยกดดัน คสช.จะอยู่นานแค่ไหนบอกแต่ต้นแล้วให้อยู่ยาวจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร อยู่จนเศรษฐกิจดีไปเลยแล้วค่อยเลือกตั้ง คะแนนนิยมจะได้ดีๆ คนจะได้หนุนพรรคทหาร

"นิพิฏฐ์" มองแม่น้ำ 5 สาย ออกลายยื้อเลือกตั้ง ส่อทำ ก.ม.ลูก 4 ฉบับเสร็จไม่ทัน เชื่อต้องแก้ รธน.เปิดทางถ้า สนช.คว่ำ ก.ม.ลูก อวยพร คสช.อยู่ยาวจนเศรษฐกิจดีไปเลย 5 มิ.ย. 2560 17:22 ไทยรัฐ