วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม.เกษตรฯ หนุนสอบ TCAS ปลื้มเด็กสมัครแอดมิชชั่นเข้าเรียนกว่า 8 หมื่นคน

อธิการบดี ม.เกษตรฯ เผย พร้อมสนับสนุนระบบคัดเลือกนักศึกษาใหม่ 'ทีแคส' ในปีการศึกษา 2561 ระบุปีนี้เด็กเลือก ม.เกษตรฯ เข้าศึกษาเป็นอันดับต้นๆ แห่สมัครสอบแอดมิชชั่นแล้ว 80,000 คน

ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยเห็นด้วย และพร้อมให้การสนับสนุนแนวทาง การรับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง หรือ Thai university Central Admission System (TCAS) หรือ ทีแคส ซึ่งจะเร่ิมดำเนินการปีการศึกษา 2561

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ฝ่ายวิชาการรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนรับนิสิต ในแต่ละรอบและแต่ละโครงการ เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่และมีวิทยาเขตหลายแห่ง ทั้งยังมีโควตา โครงการต่างๆ จำนวนมาก เช่น นักกีฬา, ศิลปวัฒนธรรม, นักเรียน 3 จังหวัดชายแดนใต้, นักเรียนจากครอบครัวเกษตรกร หรือครอบครัวประมง เป็นต้น

นอกจากนี้ ในแต่ละปีจะรับนิสิต รวมทุกโครงการไม่น้อยกว่า 17,000 คน ส่วนค่าสมัครแต่ละรอบที่มหาวิทยาลัยจะดำเนินการเองนั้น จะเก็บเท่าที่จำเป็น โดยจะขอดูรายละเอียด และความจำเป็นก่อน คาดว่าจะแถลงข่าวการรับนิสิตในระบบทีแคส หลังจากการประกาศผลแอดมิชชั่นกลางปีการศึกษา 2560 เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากเกรงว่าเด็กจะสับสน

ดร.จงรัก กล่าวเพิ่มเติมว่า การรับบุคคลเข้าศึกษาต่อ ในปีการศึกษา 2560 ในระบบแอดมิชชั่นกลางนั้น เบื้องต้น ได้รับรายงานว่า ผู้สมัคร มีประมาณ​ 80,000 คน ซึ่งตนรู้สึกดีใจและภูมิใจที่เด็กๆ ให้ความสนใจ เลือกคณะวิชาของทางมหาวิทยาลัย มากกว่า 40,000 รหัสวิชา หรือคิดเป็น 1 ใน 8 ของรหัสวิชาที่มีการเลือก

อธิการบดี ม.เกษตรฯ เผย พร้อมสนับสนุนระบบคัดเลือกนักศึกษาใหม่ 'ทีแคส' ในปีการศึกษา 2561 ระบุปีนี้เด็กเลือก ม.เกษตรฯ เข้าศึกษาเป็นอันดับต้นๆ แห่สมัครสอบแอดมิชชั่นแล้ว 80,000 คน 5 มิ.ย. 2560 17:04 ไทยรัฐ