วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขู่ใครอ้างนายกฯ เรียกผลประโยชน์ เจอโทษหนักเพิ่ม 3 เท่า

นายกฯ เปิดงานวันต่อต้านค้ามนุษย์ปี 60 ย้ำแก้ปัญหาครบวงจร จี้จิตสำนึกร่วมแก้ปัญหา อย่ามัวทะเลาะกันเอง ขู่ใครอ้างนายกฯ เรียกผลประโยชน์เจอโทษหนักเพิ่ม 3 เท่า ต้องลงโทษให้เข็ดหลาบ หวัง รบ.หน้าสานต่อ ขอบคุณสหรัฐฯเตือนค้ามนุษย์ สั่ง ป.ป.ท.-ปปง. ฟัน จนท.ผิด "อาญา-วินัย"

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2560 พร้อมมอบรางวัลผู้ปฏิบัติงานหน่วยงานและสื่อมวลชนดีเด่น ด้านการป้องกันและปราบปรมการค้ามนุษย์ และผู้ชนะรางวัลการประกวดภาพวาดเด็กและเยาวชน หัวข้อประเทศไทยปลอดภัยจากการค้ามนุษย์ โดยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์เอกอัครราชทูต และผู้แทนสถานทูตต่างๆ องค์การระหว่างประเทศ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน เข้าร่วมงาน

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในงานตอนหนึ่งว่า ขอบคุณทุกคนที่ได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ตลอด 3 ปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการดำเนินการ การป้องกัน เพราะปัญหาการค้ามนุษย์เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติและโลก ทุกคนตระหนักดีถึงความซับซ้อนของปัญหา และมีความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้ประกาศให้วันที่ 5 มิ.ย.ของทุกปี เป็นวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ซึ่งตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา รัฐบาลได้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงภัยร้ายแรง โดยทุกคนทราบดีว่าการพัฒนาการค้ามนุษย์มีอย่างต่อเนื่อง ยิ่งรัฐแก้ปัญหามากเพียงใดก็มีการพยายามหาวิธีอื่นมาดำเนินการ วันนี้การแก้ปัญหาต้องทำให้ครบวงจร โดยคำนึงถึงโจทย์ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพราะโลกมีการเปลี่ยนแปลง มีการพัฒนาหลายรูปแบบ มีการแอบแฝงมาในรูปธุรกิจการค้า และการบริการต่างๆ แม้เราจะมีกฎหมายมากมายเพียงใด ถ้าทุกคนไม่มีจิตสำนึก โดยเฉพาะผู้ประกอบการธุรกิจ มุ่งหวังแต่ผลกำไร มุ่งหวังแต่เรื่องของธุรกิจการค้าก็ไม่มีวันแก้ได้ เพราะการบังคับใช้กฎหมายเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ สิ่งสำคัญต้องมีการสร้างจิตสำนึก ดูแลผู้มีรายได้น้อย ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นขอทาน โสเภณี แรงงาน ทุกคนต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง และแนวคิดให้ทันสังคมโลก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับทุกเรื่องที่เกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องการประกอบอาชีพ การเพิ่มรายได้ การเปลี่ยนแปลงอาชีพ การกวาดล้างการทุจริต การค้ามนุษย์ ความผิดของเจ้าหน้าที่ กฎหมายที่ไม่ทันสมัย ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ซึ่งศาสนามีส่วนสำคัญ เพราะที่ผ่านมาเราไม่ค่อยให้ความสำคัญกับผู้ที่เสียหาย เน้นแต่เพียงการจับกุม รัฐบาลจะต้องแก้ไขปัญหาให้ได้โดยเร็ว และไม่สร้างปัญหาเพิ่ม ซึ่งการทำงานต้องแก้ปัญหาเดิม และไม่สร้างปัญหาใหม่ ต้องระมัดระวังเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งอย่างน้อยต้องทำให้ประเทศไทยปลอดจากการค้ามนุษย์ และสามารถปฏิบัติตาม มาตรฐานขั้นต่ำของกฎหมาย TVPA (ทิปป้า) ในการจัดระดับในรายงานประจำปีสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ TIP Report เราต้องทำให้ต่างชาติเห็น อย่ามามัวทะเลาะกันเอง รัฐบาลต้องเร่งขับเคลื่อนการทำงานอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน พร้อมคาดหวังรัฐบาลต่อไปดำเนินการต่อ และปัญหาไม่กลับมาอีก

"เราต้องทำให้ได้ ทะเลาะกันเองอยู่ได้ อายเขาไหม เพราะ 3 ปีที่ผ่านมาเราแก้ปัญหามาตลอดและต้องทำให้ดีที่สุด และกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ ทำหลายอย่างทั้งแก้ไขนิยามบทลงโทษให้คนเหล่านี้เข็ดหลาบ ไม่ให้เข้าวงจรเหล่านี้อีก ทุกคนทั้งเจ้าหน้าที่ เหยื่อต้องช่วยกัน แม้จะยึดทรัพย์สินได้มาก แต่ผมไม่ดีใจ ต้องยึดให้มากกว่านี้ ยึดให้เลิกกันไปเลย หลายคนอยู่ในวงจรแบบนี้มาตลอด หากรัฐบาลใดไม่ให้ความสำคัญมันก็จะกลับมาอีก การเพิ่มโทษเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำคดีการทำคดียิ่งมากไม่ใช่ยิ่งยุติ แต่ต้องยิ่งจับต้องยิ่งน้อยลงหรือจับเพิ่มแล้วจับให้หมด และการทำสำนวนต้องไม่ละเลย ไม่หลุดไปได้ แล้วคนไปกล่าวอ้าง ใครบอกมีเส้น ไม่มี ยิ่งเส้นนายกฯให้เพิ่มไป 3 เท่าเลย เส้น คสช.ก็เหมือนกัน และหากพบผู้ประกอบธุรกิจไหน ถ้ายังไม่ปรับแก้ให้ปิดทันที ไม่อย่างนั้นจะเป็นปัญหาตลอด ขอให้ทำให้ถูกต้อง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนต้องขอบคุณสหรัฐอเมริกาที่เตือนเรื่องการค้ามนุษย์มา ซึ่งใครเตือนมาตนก็ทำหมด ส่วนการทำประมงผิดกฎหมายตนก็ต้องจับ ขณะที่ประมงพื้นบ้านก็ต้องดูแล ทั้งที่อยู่อาศัยและชีวิตความเป็นอยู่ เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้เขาเข้ามาอยู่ในวงจรการค้ามนุษย์

"เราทำงานต่อเนื่องแต่ยังมีความท้าทาย ความคาดหวัง ความกดดัน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันทำงาน ตีความกฎหมายต้องให้ตรงกัน ถูกต้องตามกระบวนการยุติธรรม ผิดเป็นผิด ถูกเป็นถูก เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องถือกฎหมาย อย่าให้นักการเมืองเข้ามาพูดว่ามีกฎหมายอยู่แล้ว แต่นักการเมืองไม่เกี่ยว เพราะรัฐบาลมีหน้าที่รับผิดชอบ ขณะเดียวกัน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ต้องดำเนินคดีทั้งอาญาและวินัย กับเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ผมไม่ปล่อยปละละเลย และสนับสนุนแผนงานงบประมาณอยู่แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานรัฐวาดความหวังว่า 3 ปี จะทำอะไรบ้าง เพื่อให้ประชาชนรับรู้และร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ และถ้าแก้ปัญหาไม่ดีผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบด้วย ไม่ใช่ให้ผู้ใต้บังคับบัญชารับผิดชอบฝ่ายเดียว รวมทั้งการบันทึกข้อมูลของแต่ละหน่วยงานต้องทันสมัยและสอดคล้องกัน เพื่อให้เข้ากับไทยแลนด์ 4.0 เพราะถ้ายังมีการค้ามนุษย์จะเป็นติดลบ 4.0 อีกทั้งต้องประชาสัมพันธ์ภัยแฝงที่มากับค้ามนุษย์ด้วย เพื่อแจ้งเตือนประชาชนทุกคน ต้องทำงานจากข้างบนสู่ข้างล่าง อย่าโทษข้างล่าง ต้องรับผิดชอบด้วย เหมือนที่ตนรับผิดชอบอยู่เวลานี้ ต้องดูแลทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าว เนื่องจากเราอยู่ในโลกโลกาภิวัตน์ ทุกแรงงานต้องดูแล เหมือนนโยบายเราบิดเบือนไม่ได้ ต้องดูแลทุกคนที่อยู่บนแผ่นดินไทยนี้

นายกฯ เปิดงานวันต่อต้านค้ามนุษย์ปี 60 ย้ำแก้ปัญหาครบวงจร จี้จิตสำนึกร่วมแก้ปัญหา อย่ามัวทะเลาะกันเอง ขู่ใครอ้างนายกฯ เรียกผลประโยชน์เจอโทษหนักเพิ่ม 3 เท่า ต้องลงโทษให้เข็ดหลาบ หวัง รบ.หน้าสานต่อ ขอบคุณสหรัฐฯเตือนค้ามนุษย์ 5 มิ.ย. 2560 16:33 ไทยรัฐ