วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำใจคนไทย! แห่ช่วย'อิคคิว' เด็กพิการซ้ำซ้อน ยากจน ไร้นิ้วมือ-นิ้วเท้า

ธารน้ำใจจากผู้ใจบุญหลั่งไหลร่วมบริจาคช่วยเหลือ น้องอิคคิว เด็กอำเภอขุนหาญ พิการซ้ำซ้อน ฐานะยากจน ที่สมองไม่ปกติ ไม่มีนิ้วมือ นิ้วเท้ามาแต่กำเนิด แถมต้องอยู่ในกระต๊อบมุงและล้อมรอบด้วยสังกะสี โดยสังคมนี้ยังห่วงใยคนที่ด้อยกว่า มีผู้เมตตาทุกสารทิศร่วมบริจาควัสดุเครื่องใช้ เพื่อมาสร้างบ้าน...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 303 บ้านทุ่งเลน หมู่ที่ 7 ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านหลังเล็กๆ มุงสังกะสี มีสังกะสีล้อมรอบเป็นฝาบ้าน ในบ้านอับทึบร้อนอบอ้าว มีแคร่รองนอนวางตั้งกับพื้นดิน ที่ ด.ช.ธวัฒน์ หรือน้องอิคคิว บุญลอด อายุ 6 ปี นักเรียนชั้นประถมปีที่ 1 โรงเรียนบ้านทุ่งเลน อาศัยอยู่กับ ปู่ ย่า และย่าทวด รวมทั้งหมด 8 ชีวิต หลังจากที่สื่อมวลชนได้นำเสนอเรื่องราวของน้องอิคคิวออกไปว่า น้องอิคคิวพิการซ้ำซ้อน ไม่มีนิ้วมือและนิ้วเท้ามาแต่กำเนิด สมองไม่ปกติ เนื่องจากศีรษะโตจนต้องผ่าตัดสมอง เมื่อสื่อได้นำเสนอข่าวออกไปแล้ว ก็ได้มีผู้ใจบุญใจกุศลจากทั่วทุกสารทิศร่วมบริจาคทั้งเงิน เครื่องใช้ วัสดุก่อสร้าง นำมาสร้างบ้านให้น้องอิคคิว เป็นบ้านปูนชั้นเดียวฉาบเรียบร้อย หลังคามุงด้วยเหล็กสันไทย มีห้องครัว ห้องน้ำในตัวบ้าน

นายไพรัตน์ ทองบ่อ ผอ. ร.ร.บ้านทุ่งเลน กล่าวว่า หลังจากที่สื่อมวลชนได้นำเสนอเรื่องของน้องอิคคิว ด.ช.ธวัฒน์ บุญลอด เด็กพิการซ้ำซ้อนไปแล้วก็ได้มีผู้ใจบุญได้ร่วมกันบริจาคทั้งเงินและสิ่งของวัสดุก่อสร้าง และมีกลุ่มจิตอาสาจากจังหวัดศรีสะเกษ นำโดยนายสนธยา เที่ยงธรรม อาจารย์สอนพิเศษภาควิชากฎหมาย อยู่วิทยาลัยสงฆ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยศรีสะเกษ ได้ประสานงานกับกลุ่มจิตอาสาด้วยการสละกำลังทรัพย์และสิ่งของเพื่อมาสร้างบ้าน พร้อมกับสละแรงกายและเวลามาช่วยในการก่อสร้างบ้านให้น้องอิคคิว

ด้าน นายสนธยา เที่ยงธรรม จิตอาสา กล่าวว่า หลังจากได้ทราบข่าวน้องอิคคิวพิการอาศัยอยู่กับปู่กับย่า ฐานะยากจน จึงได้เดินทางมาดูที่บ้านก็พบว่าสภาพเหมือนกับที่ได้ทราบข่าวมาจริง จึงได้เชิญชวนกลุ่มเพื่อนที่เป็นจิตอาสาสละกำลังทรัพย์กำลังกายมาช่วยกันสร้างบ้าน ตอนนี้การก่อสร้างเสร็จไปประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายนที่จะถึงนี้ เป็นบ้านที่จะทำให้น้องอิคคิวกับพี่สาวและคุณปู่คุณย่าได้อยู่กันอย่างสุขสบาย เป็นบ้านที่ถูกสุขลักษณะด้วย.

ธารน้ำใจจากผู้ใจบุญหลั่งไหลร่วมบริจาคช่วยเหลือ น้องอิคคิว เด็กอำเภอขุนหาญ พิการซ้ำซ้อน ฐานะยากจน ที่สมองไม่ปกติ ไม่มีนิ้วมือ นิ้วเท้ามาแต่กำเนิด แถมต้องอยู่ในกระต๊อบมุงและล้อมรอบด้วยสังกะสี โดยสังคมนี้ยังห่วงใยคนที่ด้อยกว่ามี 5 มิ.ย. 2560 16:17 5 มิ.ย. 2560 16:49 ไทยรัฐ