วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชทัณฑ์ ยันตรวจร่างกายไม่ถอดเสื้อผ้าผู้ต้องขังหญิง ละเมิดสิทธิมนุษยชน

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ มองคดี “เปรี้ยว” ฆ่าหั่นศพ สังคมกำลังโกรธแค้น ต้องเสพสื่อให้เป็น ยัน ตรวจค้นร่างกายผู้ต้องขังหญิงตามระเบียบปกติ ไม่ถอดเสื้อผ้า แค่หาสิ่งของต้องห้าม เผย เรือนจำแออัดจริง เพราะมีผู้ต้องขังเกินถึง 3 เท่า

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 5 มิ.ย. 60 นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณีผู้ต้องหาในคดีที่มีอัตราโทษสูง หลังจากที่กระแสโซเชียลออกไปหลากหลายทิศทางในคดี น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว พร้อมพวก ฆ่าหั่นศพ ว่า หลังจากที่พนักงานสอบสวน สภ.เขาสวนกวาง ไปขออำนาจศาลจังหวัดขอนแก่น ฝากขัง ซึ่งหากศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว จะต้องควบคุมทั้ง 3 คน ไปฝากขังผัดแรกไว้ที่แดนหญิง ในเรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีแดนเดียวที่เป็นหญิง ในระหว่างนี้ก็จะอยู่ระหว่างการสอบสวน จากนั้นส่งสำนวนให้อัยการเป็นผู้ฟ้อง ระหว่างนี้จะถือเป็นนักโทษอยู่ระหว่างพิจารณาจนกว่าศาลจะตัดสิน

ส่วนเรื่องการตัดสินอย่าไปเดา หรือคาดการณ์ในอนาคตว่าเป็นอย่างไร ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล ส่วนเรื่องการตรวจค้นก่อนเข้าเรือนจำก็เป็นไปตามระเบียบปกติ เพื่อดูว่าไม่มีสิ่งของต้องห้าม ตรวจร่างกายว่ามีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ เพื่อดูแลให้ถูกต้อง ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการลงโทษ ไม่ถึงกับต้องถอดเสื้อผ้าเพราะเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

สำหรับกรณีชาวเน็ตมีการแชร์และโพสต์ความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานานั้น อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้ความเห็นว่า “ตอนนี้สังคมอยู่ในอารมณ์โกรธ อยากจะแก้แค้น อยากจะให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป สังคมก็อาจจะตั้งคำถามว่าทำไม กรมราชทัณฑ์ ถึงไปละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นเช่นนี้มาตลอด ยกตัวอย่าง กรณีนำรูปนักศึกษาหญิงรายหนึ่งที่ถูกจับแล้วโพสต์เฟซบุ๊ก แล้วสังคมก็บอกว่ากรมราชทัณฑ์โหดร้าย ไม่เคารพสิทธิมนุษยชน ยืนยันว่าตรวจตามปกติ”

ทางด้านเรื่องความแออัดในเรือนจำหญิง จากกรณีอดีตผู้ต้องขังหญิงโพสต์เมื่อปี 2550 ว่า นักโทษหญิงต้องอยู่รวมกันเกิน 30 นั้น เป็นเรื่องจริง เพราะปัจจุบันเรือนจำทั่วประเทศสามารถรองรับได้ 1 แสนกว่าคน แต่กลับมีผู้ต้องขังจริง 3 แสนกว่าคน มากกว่าพื้นที่รองรับเกือบ 3 เท่า

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวย้ำในช่วงท้ายว่า กรมราชทัณฑ์ ปฏิบัติตัวเป็นกลางตามมาตรฐานของสหประชาชาติ ตามกรอบของกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชน ไม่มีการเลือกปฏิบัติไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ มองคดี “เปรี้ยว” ฆ่าหั่นศพ สังคมกำลังโกรธแค้น ต้องเสพสื่อให้เป็น ยัน ตรวจค้นร่างกายผู้ต้องขังหญิงตามระเบียบปกติ ไม่ถอดเสื้อผ้า แค่หาสิ่งของต้องห้าม เผย เรือนจำแออัดจริง เพราะมีผู้ต้องขังเกินถึง 3 เท่า 5 มิ.ย. 2560 16:00 5 มิ.ย. 2560 16:26 ไทยรัฐ