วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงปลา 2 น้ำ เหตุหลักเซตซีโร่ กกต.ย้ำ ก.ม.ลูกยึดกรอบเวลาเดิม

"วิษณุ" ยันเซตซีโร่ กกต.ไม่ยื้อเวลาเลื่อน ลต. ย้ำยึดกรอบเวลาเดิม แจงเหตุปัญหาปลา 2 น้ำ ติงสื่อหลงประเด็นคุณสมบัติ

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติให้ กกต.ชุดปัจจุบันพ้นวาระ เมื่อร่าง พ.ร.บ.ประกาศใช้ว่า เท่าที่อ่านเรื่องนี้เห็นว่าสื่อมวลชนยังจับประเด็นไม่ถูก และไม่เข้าใจเหตุผลแท้จริงของ กมธ.ที่ต้องการให้เซตซีโร่ กกต. ที่โฆษก กมธ.ระบุไม่อยากให้เกิดปัญหาทำงานแบบปลาสองน้ำ คือ เหตุผลที่แท้จริง ไม่ใช่แค่เรื่องของคุณสมบัติ แต่เกี่ยวกับการเพิ่มจำนวน กกต.จาก 5 มาเป็น 7 คน ทำให้โครงสร้าง กกต.เปลี่ยนไป แต่องค์กรอิสระอื่น อาทิ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง แต่หนังสือพิมพ์ทุกฉบับกลับไปพูดถึงเรื่องคุณสมบัติว่า คนที่คุณสมบัติครบควรได้อยู่ต่อไป ทั้งที่จริงๆ แล้ว กกต.มีปัญหาจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและอำนาจหน้าที่ ถ้าถามว่าทำไมไม่คงกรรมการเดิม 5 คนเอาไว้ แล้วสรรหาใหม่ 2 คน เป็นเพราะ 2 คนที่มาใหม่ถือเป็นปลาอีกน้ำ ได้รับการสรรหามาอีกแบบ มีคุณสมบัติต่างกัน และ กกต.เดิมบางคน มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติต้องพ้นจากตำแหน่งอยู่แล้ว แม้จะเซตซีโร่หรือไม่ก็ตาม ทุกคนจึงควรมาดูที่ประเด็นเหล่านี้

"7 คนมาทำงานด้วยกัน 2 คนมาอย่างหนึ่งอีก 5 คน มาแบบหนึ่ง วาระต่างกัน ต่างคนต่างอยู่ ที่เขาพูดถึงปลาสองน้ำก็คือตรงนี้ ปัญหาอย่างนี้ถ้าเกิดในองค์กรไหนก็ต้องโดนอย่างเดียวกัน นี่คือสูตรของกรรมาธิการฯ ถ้าถามผมว่าเห็นด้วยหรือไม่นั้น ผมไม่พูด แต่ผมอธิบายในสิ่งที่ กมธ.ออกมาแถลง นี่คือคำนิยามของเซตซีโร่ที่เป็นการสรรหาใหม่เพื่อให้ที่มาเหมือนกันทั้งหมด ไม่ได้พูดถึงคุณสมบัติ" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า การที่ กกต.บางคนคัดค้านการเซตซีโร่ดังกล่าว เป็นเพราะเข้าใจผิดเหตุผลของคณะกรรมาธิการฯ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ มิฉะนั้นจะกลายเป็นคนไปปะทะกับเขา

เมื่อถามว่า เรื่องนี้มีบางฝ่ายมองว่าอาจช่วยทำให้การเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไปได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เห็นเกี่ยวกัน ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ ทั้งนี้ จะต้องมีกกต.ชุดใหม่ 7 คนเข้ามาก่อนภายในปีนี้ โดยการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ที่กำลังจะออกมานั้นระบุว่าต้องสรรหา กกต.ชุดใหม่ให้ได้ภายในกี่วัน อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานทั้งหมดต้องอยู่ในกรอบเวลา 8 เดือน โดยภาพรวมถือว่าทุกอย่างอยู่ตามกรอบเวลาเดิม ไม่มียืดเวลาออกไปแม้แต่วันเดียว

"ผมมองเห็นด้วยซ้ำไปว่ากฎหมาย กกต.จะผ่าน สนช.เดือนไหน ได้ กกต.ใหม่เดือนไหน และไปอีกนานเท่าไรกว่าจะครบกำหนด 8 เดือน กกต.ชุดใหม่จะเป็นคนจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน แต่ถ้า สนช.ไม่เห็นด้วยกับการเซตซีโร่ กกต.ปัจจุบันนี้จะเป็นคนดูแลการเลือกตั้ง ต้องไปรอดูผล สนช.ตัดสินในวันที่ 9 มิ.ย.ว่าจะเป็นอย่างไร" นายวิษณุ กล่าว

"วิษณุ" ยันเซตซีโร่ กกต.ไม่ยื้อเวลาเลื่อน ลต. ย้ำยึดกรอบเวลาเดิม แจงเหตุปัญหาปลา 2 น้ำ ติงสื่อหลงประเด็นคุณสมบัติ 5 มิ.ย. 2560 15:57 ไทยรัฐ