วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง! บุกค้นบ้าน'บิว'ทีมฆ่าสามเณรปลื้ม พบหลักฐานสำคัญเพียบ

ตร.เมืองคอน บุกค้นบ้าน "บิว" เมียอดีตพระเด่นชัย ผู้ต้องหาคนสำคัญที่มีส่วนบงการฆ่า "สามเณรปลื้ม" โดยพบเอกสารสำคัญเกี่ยวกับวัด ตู้เซฟ สมุดเงินฝาก ใบสุทธิพระ สัญญาที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ต่างๆ จำนวนมาก ตะลึงพบหนังสือตราตั้งตำแหน่งทางคณะสงฆ์ของพระเทพสิริโสภณ เจ้าอาวาสวัยชรา อยู่ภายในบ้านด้วย...

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.60 เวลา 11.45 น. พ.ต.ท.วินัย คงประพันธ์ รองผกก.สส.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช พ.ต.ท.วันชัย สุวรรณรัตน์ สว.สส.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช นำหมายค้นของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าค้นบ้านเลขที่ 46/21 หมู่บ้านแสนสวย หมู่ที่ 2 ตำบลปากนคร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.ปิยฉัตร อรุณสกุล หรือบิว ผู้ต้องสำคัญที่เป็นหัวโจกและผู้บงการ ฆาตกรรมสามเณรปลื้ม สามเณรลูกวัดวังตะวันตก ต.คลัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช นำศพฝังไว้ใต้ฐานพระภายในวัด การตรวจค้นพบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับวัดวังตะวันตกเป็นจำนวนมาก อาทิ ใบเสร็จรับเงิน ของวัด เป็นใบเสร็จรับเงินค่าเช่าอาคารพาณิชย์ในที่ดินวัด สัญญาเช่าอาคาร เช่าที่ดิน ค่าจอดรถ ค่าเช่าแผงพระ สมุดบัญชีธนาคารของวัด ของเจ้าอาวาส ของพระในวัด และบัญชีส่วนตัวของ น.ส.ปิยฉัตร กับนายเด่นชัย ภูมินิยม หรืออดีตพระเด่นชัย สามีของน.ส.ปิยฉัตร ผู้ต้องหาสำคัญอีกราย กว่า 20 เล่ม ซึ่งมีเงินหมุนเล่มละ 3-5 ล้านบ้าน ตู้เซฟชนิดมาตรฐาน ที่ถูกล็อกเข้ารหัสไว้เป็นอย่างดี เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเปิดตู้ตรวจสอบได้ จึงทำการอายัดไว้ เพื่อดำเนินการในขั้นต่อไป

การตรวจค้นในครั้งนี้ ยังพบตราตั้ง หนังสือแต่งตั้งตำแหน่งทางสงฆ์ ของพระเทพสิริโสภณ อดีตเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก วัย 79 ปี ที่เพิ่งถูกปลดพ้นจากตำแหน่งไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ของใช้ส่วนตัวของอดีตเจ้าอาวาส เอกสารสำคัญต่างๆของวัด รวมทั้งใบสุทธิของพระภิกษุรูปหนึ่ง ที่เคยถูกผู้ต้องหากลุ่มนี้ ร่วมกันทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัสมาก่อนหน้านี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่งได้ทำการตรวจสอบการบันทึกภาพวงจรปิดในบ้านของ น.ส.ปิยฉัตร พบว่าภาพที่บันทึกไว้ในวันที่ 3 และ 4 ม.ค.60 ซึ่งเป็นช่วงเกิดเหตุ ถูกลบไป พ.ต.ต.วันชัย สุวรรณรัตน์ สว.สส.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช จึงได้ประสานผู้เชี่ยวชาญมาทำการกู้ภาพดังกล่าว เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีข้อมูลว่า ก่อนนำศพไปฝังในวัด กลุ่มผู้ต้องหาได้นำศพสามเณรมาที่บ้านหลังนี้

สำหรับเอกสารหลักฐานที่พบจากการตรวจค้นในวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดไว้ และประสานพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ คณะผู้ปกครองสงฆ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราช มาร่วมตรวจสอบ เนื่องจาก จนท.เชื่อว่า การที่ผู้ต้องหานำเอกสารสำคัญฯทางสงฆ์ของอดีตเจ้าอาวาสที่อยู่ในวัยชรา มาเก็บไว้ที่บ้านพัก แทนที่เอกสารของวัดจะต้องอยู่ภายในวัด เฉกเช่นวัดโดยทั่วไป เพื่อต้องการรวบอำนาจการบริหารจัดการทั้งหมดในวัด ไว้ในกลุ่มของตนเองแต่เพียงกลุ่มเดียว นอกจากนั้นเอกสารบางรายการเจ้าหน้าที่เชื่อว่า มีการทำเอกสารปลอมด้วย.

ตร.เมืองคอน บุกค้นบ้าน "บิว"เมียอดีตพระเด่นชัย ผู้ต้องหาคนสำคัญที่มีส่วนบงการฆ่า "สามเณรปลื้ม" โดยพบเอกสารสำคัญเกี่ยวกับวัด ตู้เซฟ สมุดเงินฝาก ใบสุทธิพระ สัญญาที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ต่างๆ จำนวนมาก ตะลึงพบหนังสือตราตั้งตำแหน่ง 5 มิ.ย. 2560 15:30 5 มิ.ย. 2560 15:43 ไทยรัฐ