วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทัยธานีเจอพายุฝนกระหน่ำ ต้นมะกอกยักษ์ ล้มทับโรงเรียนพังเสียหาย

เกิดเหตุพายุลมฝนกระหน่ำหนักทั้งคืน จ.อุทัยธานี ต้นไม้ใหญ่อุ้มน้ำเอาไม่อยู่ ล้มทับโรงเรียน บ้านเรือนเสียหายกว่า 20 หลัง นายอำเภอนำหน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ตรวจสอบและเร่งให้การช่วยเหลือด่วน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 มิ.ย.60 นายพีระพล ตัณฑโอภาส นายอำเภอหนองขาหย่าง พร้อมด้วย ร้อยตรีสมคิด กอนเอี่ยม หัวชุดหมวดรักษาความสงบเรียบร้อย พื้นที่อำเภอหนองขาหย่าง นำกำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 4 จังหวัดนครสวรรค์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ตำบลหนองไผ่ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเสียหายของโรงเรียนบ้านหนองระแหงเหนือ หมู่ที่ 6 ตำบลหนองไผ่ ซึ่งถูกพายุลมฝนตกกระหน่ำมาตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

จนถึงช่วงกลางดึก ต้นมะกอกใหญ่ที่อยู่บริเวณด้านหลังอาคารเรียนของนักเรียนชั้นอนุบาล และเป็นห้องผู้อำนวยการ ห้องสำนักงาน โดยต้นมะกอกโค่นล้มทับอาคารหลังดังกล่าวจนเสียหายเกือบทั้งหลัง รวมทั้งภายในอาคารยังได้รับความเสียหาย ฝ้าพังถล่มลง โชคดีที่เกิดขึ้นในช่วงกลางดึก ไม่ใช่ช่วงเวลาเรียน จึงไม่มีใครได้รับอันตรายบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะนี้ได้ย้ายห้องเรียนของเด็กชั้นอนุบาลไปใช้ห้องเรียนของอาคารเรียนนักเรียนชั้นประถมเป็นการชั่วคราว

เบื้องต้น กำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 4 จังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกับผู้ปกครองเด็กนักเรียนและชาวบ้าน ได้ช่วยกันเลื่อยและตัดต้นไม้กิ่งไม้ เพื่อรอการซ่อมแซมต่อไป ซึ่งของบด่วนจากต้นสังกัดและองค์การบริหารส่วนตำบล เร่งทำการซ่อมแซมอย่างด่วน เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ เนื่องจากยังส่อเค้าว่าจะมีฝนตกลงมาอีก

นอกจากนี้ ยังลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนของประชาชนในตำบลหนองไผ่ ที่ถูกพายุลมกระหน่ำมีทั้งต้นไม้ใหญ่อุ้มน้ำไว้ไม่อยู่ ถอนรากถอนโคนโค่นล้มทับบ้านเรือนเสียหายเกือบทั้งหลัง และถูกแรงลมพายุพัดหอบหลังคาเสียหายไปอีกกว่า 20 หลังคาเรือน ซึ่งนายอำเภอได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจเบิกงบประมาณเพื่อที่จะได้ทำการซ่อมแซมให้ประชาชนโดยเร็ว

ทั้งนี้ยอดรวมของความเสียหาย เบื้องต้นมีพื้นที่ได้รับความเสียหายแล้วจำนวน 2 อำเภอ 7 ตำบล ได้แก่ อ.หนองฉาง 3 ตำบล พื้นที่ ต.ทุ่งโพ หมู่ที่ 2, 3, 4, 5 และหมู่ที่ 10 จำนวน 13 หลังคาเรือน พื้นที่ ต.อุทัยเก่า หมู่ที่ 8 จำนวน 5 หลังคาเรือน และ ต.หนองสรวง หมู่ที่ 4 จำนวน 1 หลังคาเรือน รวมความเสียหายบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อ.หนองฉาง เบื้องต้นทั้งสิ้น 7 หมู่บ้าน 19 หลังคาเรือน

พร้อมด้วยพื้นที่ อ.หนองขาหย่าง มีพื้นที่ได้รับความเสียหายเบื้องต้น 4 ตำบล ได้แก่ ต.หลุมเข้า หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 จำนวน 2 หลังคาเรือน ต.ดอนกลอย หมู่ที่ 2 เป็นบ้านเรือน 1 หลัง และยุ้งฉาง 1 หลัง รวม 2 หลังคาเรือน ต.หนองขาหย่าง หมู่ที่ 4 จำนวน 2 หลังคาเรือน และ ต.หนองไผ่ หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 7 จำนวน 12 หลังคาเรือน รวมความเสียหายบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อ.หนองขาหย่าง เบื้องต้นทั้งสิ้น 7 หมู่บ้าน 18 หลังคาเรือน รวมความเสียหายจากพายุฝนในพื้นที่ทั้ง 2 อำเภอนั้น จำนวนทั้งสิ้น 11 ตำบล 14 หมู่บ้าน 37 หลังคาเรือน.

เกิดเหตุพายุลมฝนกระหน่ำหนักทั้งคืน จ.อุทัยธานี ต้นไม้ใหญ่อุ้มน้ำเอาไม่อยู่ ล้มทับโรงเรียน บ้านเรือนเสียหายกว่า 20 หลัง นายอำเภอนำหน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ตรวจสอบและเร่งให้การช่วยเหลือด่วน 5 มิ.ย. 2560 15:09 ไทยรัฐ