วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน3จว.ชายแดนใต้ 20 มิ.ย.-20ก.ย. แต่จ่อลดพื้นที่ลง (คลิป)

คณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน (กบฉ.) เห็นชอบ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 20 มิ.ย.-20 ก.ย.นี้ ผุดไอเดีย ลดพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินใต้ ขอเวลาสรุปเหตุ พบระเบิด

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลัง การประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน (กบฉ.) ที่มี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เป็นประธานการประชุมว่า ที่ประชุมเห็นชอบขยายการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.-20 ก.ย. โดยจะขอความเห็นชอบที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 13 มิ.ย.

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมยังพิจารณาการปรับลดพื้นที่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) และกอ.รมน. ได้เสนอเงื่อนไขตัวชี้วัดการปรับลดดังกล่าว โดยมี 8 เงื่อนไข อาทิ จำนวนเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ จำนวน และความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ จำนวนผู้มีความเห็นต่างที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน และท่าทีและการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในพื้นที่ ซึ่งแต่ละเงื่อนไขจะพิจารณารายละเอียด ก่อนนำเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการฯ เห็นชอบอีกครั้ง จากนั้นต้องส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ในฐานะ ผู้อำนวยการ กอ.รมน. เห็นชอบ ทั้งนี้ แนวคิดดังกล่าวมาจากข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า การจะขยายเวลาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไป ต้องคิดถึงการปรับลดพื้นที่อย่างมีขั้นตอนด้วย เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เมื่อมีการประกาศยกเลิกพื้นที่การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว พื้นที่นั้นจะเป็นพื้นที่ที่มีความสงบเรียบร้อย

พล.อ.ทวีป ยังให้สัมภาษณ์กรณีเจ้าหน้าที่ตรวจพบอาวุธ ปืนอาก้า 30 กระบอก และกระสุนปืนเอ็ม 79 จำนวนมาก ภายในรถของ พ.อ.อ.ภคิน เดชพงษ์ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านการข่าว กอ.รมน.กทม. สังกัดกรมสรรพาวุธทหารอากาศ ระหว่างลักลอบขนอาวุธสงคราม บริเวณชายแดนกัมพูชา จ.ตราด ว่าประชาคมข่าวกรองกำลังรวบรวมรายละเอียด ก่อนจะสรุปว่าเป็นการขนจากไหนไปไหน ใครมีส่วนเกี่ยวข้อง ใครเป็นผู้บงการบ้าง ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปประเด็นได้ เพราะเราจะตั้งประเด็นไว้หลายประเด็นแล้วให้หน่วยข่าวไปหาข้อมูลก่อนประชุมหาข้อสรุปว่า ข้อเท็จจริงคืออะไร

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีเหตุระเบิดหลายครั้ง ฝ่ายความมั่นคงจะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนได้อย่างไร พล.อ.ทวีป ตอบว่า ในส่วนที่ตนรับผิดชอบคือ การนำข้อมูลด้านการข่าวทั้งหมดมาวิเคราะห์ แต่หน่วยปฏิบัติเราทำงานกันเต็มที่ทุกฝ่ายต้องให้เวลา เพื่อให้ได้ความมั่นใจว่า ประเด็นของสาเหตุคืออะไร ซึ่งประเด็นการเมืองเรายังไม่ได้ตัดออกไป พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กำชับให้เฝ้าระวังในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ในช่วงเดือนรอมฎอน รวมทั้งพื้นที่ที่มีประชาชนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เพื่อดูแลความปลอดภัยประชาชน

ขณะที่ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องดังกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ต้องจับมาดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย”

คณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน (กบฉ.) เห็นชอบ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 20 มิ.ย.-20 ก.ย.นี้ ผุดไอเดีย ลดพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินใต้ ขอเวลาสรุปเหตุ พบระเบิด 5 มิ.ย. 2560 15:00 ไทยรัฐ