วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดซี้ด! เปิดสูตรพริกแกงเจ๊อึ่ง ชัยนาท ยืนหยัดมา 50 ปี ลูกค้าแน่นร้าน (คลิป)

เห็นแล้วซี้ด อยากเหมาพริกแกงไปทำกับข้าว! เปิดสูตรลับพริกแกงเจ๊อึ่ง ชัยนาท มีทั้ง พริกแกงเผ็ด แกงป่า แกงเขียวหวาน แกงพะแนง ยืนหยัดขายมากว่า 50 ปี ลูกค้าแน่นร้านทุกวัน

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 60 นางปราณี เลิศฤทธิ์ หรือ เจ๊อึ่ง แม่ค้าร้านพริกแกง อายุ 57 ปี ซึ่งตั้งขายอยู่บริเวณตลาดร้อยปีคุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท กล่าวว่า ทุกเช้าจะมีลูกค้าทั้งที่เป็นแม่บ้านและร้านอาหารต่างๆ แวะเวียนมาใช้สั่งซื้อพริกแกงอย่างไม่ขาดสาย โดยพริกแกงที่นี่จะมีหลากหลายเมนูที่สามารถนำไปปรุงอาหารไทยให้เลือกซื้อ เช่น พริกแกงเผ็ด พริกแกงป่า พริกแกงเขียวหวาน และพริกแกงพะแนง

ทั้งนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อ จะบอกว่า พริกแกงร้านเจ๊อึ่งรสชาติเผ็ด แซ่บครบรส นำไปปรุงอาหารแล้วอร่อย จนกลายเป็นขาประจำที่อุดหนุนกันมานาน ซึ่งพริกแกงขายตั้งแต่รุ่นคุณแม่รวมแล้วก็เกือบ 50 ปี เพราะมาถึงรุ่นเจ๊อึ่งก็เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว โดยพริกแกงแต่ละชนิดของทางร้านจะขายแบบชั่งน้ำหนัก โดยคิดราคากิโลกรัมละ 110 บาท หรือจะซื้อปลีกก็จะมีแบ่งขายเป็นถุง ถุงละ 20-50 บาท ตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งแต่ละเดือนเมื่อหักลบต้นทุนแล้วเหลือเป็นกำไรหลักหมื่นเลยทีเดียว

เจ๊อึ่ง บอกว่า เคล็ดลับของความอร่อยคือการควบคุมคุณภาพ และรักษามาตรฐานส่วนผสมตามสูตร ที่คุณแม่ถ่ายทอดให้ โดยจะให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบชั้นดีอย่างเช่น พริก กระเทียม หอมแดง และส่วนประกอบอื่นๆ ที่จะต้องคัดสรรอย่างดี เพื่อให้ได้พริกแกงที่มีกลิ่นหอมเป็นธรรมชาติ อร่อย มีรสชาติคงที่ และที่สำคัญคือไม่ใส่สารกันบูด ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าจะได้รับประทานพริกแกงที่สดใหม่ไม่มีสารตกค้าง ให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เห็นแล้วซี้ด อยากเหมาพริกแกงไปทำกับข้าว! เปิดสูตรลับพริกแกงเจ๊อึ่ง ชัยนาท มีทั้ง พริกแกงเผ็ด แกงป่า แกงเขียวหวาน แกงพะแนง ยืนหยัดขายมากว่า 50 ปี ลูกค้าแน่นร้านทุกวัน 5 มิ.ย. 2560 14:59 6 มิ.ย. 2560 11:28 ไทยรัฐ