วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คน ปชป.ปัดแนวคิด 'วันชัย' ต้านระบอบ 'แม้ว' หนุน 'มาร์ค' นั่งนายกฯ

คน ปชป.ปัดแนวคิด 3 ฝ่าย "ปชป.-กปปส.-คสช." ต้านระบอบ "ทักษิณ" ย้ำจุดยืนร่วมชัด ปชป.-กปปส.กอดคอสู้เป็นเอกภาพ หนุน "มาร์ค" นั่งนายกฯ สู้ศึกเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีแนวคิดของ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท.ด้านการเมือง ที่เสนอให้ประชาธิปัตย์ กปปส. และ คสช.ร่วมกันจับมือต้านระบอบทักษิณ ว่า เป็นเรื่องที่แต่ละองค์กรพิจารณาดำเนินการ เพราะว่าแต่ละองค์กรอาจมีความเห็นร่วมกันบางประเด็น แต่ก็อาจมีความเห็นต่างกันบางประเด็นด้วยเช่นกัน ดังนั้นแต่ละองค์กรสามารถดำเนินการในจุดยืนของตนเองที่เป็นอิสระ อะไรที่เห็นพ้องร่วมกันก็ดำเนินการร่วมกัน แต่อะไรที่เห็นต่างกันก็ดำเนินการไปตามจุดยืนแต่ละองค์กร ส่วนระหว่าง ประชาธิปัตย์ กับ กปปส. ก็มีความเป็นเอกภาพเช่นเดิม เพราะ กปปส.เองก็เป็นสมาชิกพรรคอยู่แล้ว และกลับมาทำงานทางการเมือง

ขณะที่ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอย้ำจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ และ กปปส.ที่ต่อต้านระบอบทักษิณเหมือนกัน ส่วน คสช.จะคิดอย่างไรนั้น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่สามารถตอบแทนได้ ซึ่งส่วนตัวเห็นด้วย หากจะมีการรวมกันสู้กับระบอบทักษิณ

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการจัดตั้งรัฐบาลก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งไม่เกี่ยวกัน เพราะหลักการต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนในฐานะลูกพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันตามหลักการประชาธิปไตย ที่จะสนับสนุนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น แต่สถานการณ์ในอนาคตหลังผลการเลือกตั้งออกแล้ว นอกจาก ส.ส.แล้วก็มีเงื่อนไขที่ให้ ส.ว.ร่วมลงมติเลือกนายกฯ ซึ่งไม่อาจรู้ได้ว่าเกมการเมืองในขณะนั้น จะมีการเสนอนายกรัฐมนตรีคนนอกมาหรือไม่ ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น พรรคอาจต้องมีการประชุมใหญ่อีกครั้ง ทั้งนี้ ตนมองว่าการพูดคุยระหว่างแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ตนมั่นใจว่า การเดินหน้าสู้กับระบอบทักษิณจะเป็นไปด้วยความสามัคคีกลมเกลียว มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันภายในพรรค

คน ปชป.ปัดแนวคิด 3 ฝ่าย "ปชป.-กปปส.-คสช." ต้านระบอบ "ทักษิณ" ย้ำจุดยืนร่วมชัด ปชป.-กปปส.กอดคอสู้เป็นเอกภาพ หนุน "มาร์ค" นั่งนายกฯ สู้ศึกเลือกตั้ง 5 มิ.ย. 2560 14:45 ไทยรัฐ