วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพจไหนอร่อยชัวร์? ส่อง 6 เพจดังสอนทำอาหาร ชาวเน็ตแห่ทำตามเพียบ!

ในแวดวงของนักปรุงและนักชิม เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเพจสอนทำอาหารที่ฮอตฮิตกันมากในโลกโซเชียล ต่างก็งัดเอาเมนูเด็ดมาสอนลูกเพจให้ได้อิ่ม อร่อย ชวนน้ำลายสอไปตามๆ กัน

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนไปส่องดู 6 เพจที่มีคลิปสอนทำอาหารชื่อดัง ที่มีคนกดไลค์และติดตามเป็นหลักแสนหลักล้าน โอ้โห...มีเพจไหนที่คุณกดติดตามบ้างหรือเปล่า ลองแวะมาดูทางนี้...

1. กับข้าวกับปลาโอ

เจ้าของเพจแนะนำตัวเพจนี้ว่าด้วย “เรื่องเล่าคาวหวานของปลาโอ ที่พร้อมจะแบ่งปันกับทุกคน” เรียกว่าเป็นเพจสอนทำอาหารที่อินดี้สุดๆ ใครที่ชอบการทำอาหารไทยแบบบ้านๆ หรือจะเรียกว่าแบบโบราณไทยแท้ๆ ก็คงไม่ผิด เพราะเจ้าของเพจลงมือปรุงอาหารให้ดูที่ครัวแบบบ้านๆ ของเขานั่นแหละ ไม่ได้ตกแต่งฉากให้สวยงามอลังการอะไร แต่ได้ใจลูกเพจไปเต็มๆ

โดดเด่นที่เมนูที่นำเสนอ ล้วนเป็นอาหารไทยแท้ แซ่บลืม ทั้งอาหารอีสาน อาหารไทยทั่วไป แต่เครื่องนี่จัดหนักจัดเต็ม ยิ่งเป็นของหวานเขาก็ทำได้ดี หน้าตาออกมาน่าหม่ำสุดๆ เมนูเด็ดช่วงนี้ ได้แก่ ขนมจีนน้ำยาป่าปลาร้า บัวลอยทรงเครื่อง ขนมใส่ไส้ ขนมหม้อแกงทุเรียน สามชั้นทอดกรอบ สุกี้หมู น้ำพริกกะปิไข่ชะอม ตำกระท้อนทรงเครื่อง ปลากะพงทอดกระเทียม เป็นต้น ตอนนี้เขามีคนกดไลค์และติดตามอยู่มากถึง 2 ล้านกว่าคนแล้วจ้า

2. Tasty

เพจนี้เป็นเพจแรกๆ ที่สายนักปรุงเขารู้จักกัน นำเสนอการสอนทำอาหารผ่านคลิปวิดีโอแบบสั้นๆ กระชับ ง่าย ได้ใจความ แต่เป็นเพจต่างประเทศ ดังนั้นสูตรอาหารต่างๆ จึงเป็นอาหารตะวันตก มีอาหารเอเชียแซมมาบ้างประปราย โดยเขาแนะนำตัวเองว่าเป็น เพจที่นำเสนอสูตรอาหารที่อร่อยฟินสุดๆ แต่ละเมนูจะทำให้คุณอยากลองชิมแน่ๆ (Food that'll make you close your eyes, lean back, and whisper "yessss." Snack-sized videos and recipes you'll want to try.)

เมนูน่ากินสำหรับเพจนี้อย่างเช่น คุกกี้ 6 รสชาติ ไอศกรีมกล้วย ไก่ทอดบัตเตอร์มิลล์ ดับเบิ้ลชีสเบอร์เกอร์ ฟัตจ์บราวนี่ อกไก่ซอสส้ม ชิลลี่ชีสฮอตดอก เพรสโต้พาสต้า เป็นต้น เพจนี้มีคนกดไลค์และติดตามทั่วโลก 85-86 ล้านคน โอ้แม่เจ้า! ฮอตปรอทแตกสายกินติดตามกันเยอะไปอีก...

3. Eat Clean Baby

เอาใจสายเฮลตี้กันบ้าง เชื่อว่าสาวๆ สายรักสุขภาพหลายคนต้องรู้จักเพจนี้ เพราะ Eat Clean Baby นำเสนอวิธีทำอาหารคลีนที่ทำง๊ายง่าย ทำที่บ้านได้ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญแต่ละเมนูก็ได้คุณค่าอาหารครบถ้วน แคลอรี่ต่ำ เหมาะกับการควบคุมอาหารไปพร้อมๆ กับการออกกำลังกาย

เสน่ห์ของเพจนี้ที่ลูกเพจชื่นชอบ น่าจะอยู่ที่เป็นเพจสังคมแห่งการแบ่งปัน มีการแชร์และแบ่งปันสูตรอาหารคลีนผ่านทางหน้าเพจอยู่ตลอด บางทีก็ให้ข้อมูลเรื่องสุขภาพต่างๆ เป็นสังคมที่น่ารักจริงๆ ส่วนสูตรอาหารคลีนที่นิยมกัน เช่น ข้าวขาหมูเนื้อล้วนผักลวกไม่ราดน้ำ ผัดฟักทอง แฮมย่างไม่ใช้น้ำมัน ผัดฉ่าอกไก่ถั่วหลากสี คั่วกลิ้งทูน่าในน้ำแร่ แซนด์วิชโฮลวีทอกไก่ล้วน เค้กกล้วยหอมไร้แป้ง เป็นต้น เขามีคนติดตามอยู่ไม่น้อยเลย

4. Easy Cooking

ส่วนเพจนี้ สายนักชิมและนักปรุง ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเขาเป็นต้นแบบของการสอนทำอาหารแบบง่ายๆ ใครก็ทำได้ เน้นเป็นอาหารทำกินเองบ้านๆ ทั่วไป ใช้อุปกรณ์ไม่ต้องเยอะ แต่ทำออกมาแล้วหน้าตาดี แถมอร่อยด้วย เป็นเพจที่ทำให้คนที่มีสกิลการทำอาหารเท่ากับศูนย์ ได้ลองมาเริ่มทำแบบง่ายๆ สร้างความมั่นใจในการเข้าครัวเป็นครั้งแรก

เมนูส่วนใหญ่ของเพจนี้จะเป็นอาหารไทยประยุกต์ ใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายทั่วไป เมนูเด่นๆ ล่าสุด ได้แก่ สันคอคั่วแจ่วปลาร้า ซี่โครงตุ๋นกิมจิ ข้าวมันไก่หม้อหุงข้าวแบบง่าย ตำด๊องแด๊งผักกาดดอง ข้าวผัดเบคอนกรอบ เป็นต้น เพจนี้เขามีคนกดไลค์และติดตาม 2 ล้าน 2 แสนกว่าคนแล้ว โอ้วว้าว!

5. กินข้าวกัน

เพจนี้เป็นที่น่าติดตามไม่น้อย เจ้าของเพจอย่างคุณแม่อ้อ มาเผยเคล็บลับสูตรอาหารเจ๋งๆ ไอเดียดีๆ ในการทำอาหารหลากหลายเมนู ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ส่วนใหญ่เป็นแนวคอมฟอร์ตฟู้ดที่ทานได้อร่อย เหมาะกับทุกคนในบ้าน แต่ละจานออกแบบตกแต่งหน้าตาออกมาสวยเหมือนตามร้านอาหารเลยแฮะ

เพจนี้จะช่วยอัพสกิลการทำอาหารของคุณให้มากขึ้น โดยการสอนทำอาหารด้วยคลิปวิดีโอภาพสวยๆ เมนูล่าสุดที่น่าทาน ได้แก่ ชูโรสหรือปาท่องโก๋สเปน ทาร์ตไข่ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ต้มยำกุ้ง กุ้งแม่น้ำราดซอสพริกเผา ขนมบ้าบิ่น ไส้กรอกคอกเทล  เป็นต้น มีคนกดไลค์และติดตามประมาณ 2 ล้านกว่า เริดไปอีก...

6. Cookat Thai

เป็นเพจที่รวบรวมวิธีทำอาหาร ขนม แบบง่ายๆ หาวัตถุดิบได้จากของใกล้ตัว ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูจากต่างประเทศ แล้วนำมาแปลเป็นภาษาไทยให้ Cooking ชาวไทยได้ทำตามกันได้ง่ายมากขึ้น มีจุดเด่นคือเป็นเมนูครีเอตสร้างสรรค์หน้าตาแปลกใหม่ และรสชาติดี เช่น ปีกไก่เกี๊ยวไส้ชีส ข้าวผัดกิมจิห่อไข่ทอด พายนูเทลล่า เบคอนชีสฟรายส์ เป็นต้น ตอนนี้มีผู้เข้ามากดไลค์และติดตามเป็นแสนกว่าคนแล้วนะ ฮอตไม่เบา!

ที่มา : PlaocookingeatcleanbabybuzzfeedtastykinkaokaneasycookingmenuCookatThai

ในแวดวงของนักปรุงและนักชิม เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเพจสอนทำอาหารที่ฮอตฮิตกันมากในโลกโซเชียล ต่างก็งัดเอาเมนูเด็ดมาสอนลูกเพจให้ได้อิ่ม อร่อย ชวนน้ำลายสอไปตามๆ กัน 5 มิ.ย. 2560 14:35 ไทยรัฐ