วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพราะ ซิ้ง กินใจ ฟัง 2 เพลงดัง ชวนอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในโอกาสวันที่ 5 มิ.ย. ตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลกนั้น หากจะว่าไปแล้ว ในประเทศไทยมีเพลง ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับประเด็นทางด้านสิ่งแวดล้อม และสร้างจิตสำนึกให้มีส่วนร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมอยู่ ดังนี้ 

1. เพลง "ชีวิตสัมพันธ์" แต่งโดย แอ๊ด คาราบาว ร่วมกับ อัสนี โชติกุล ร่วมร้องโดยบรรดาเหล่าศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ความยาวประมาณ 7.30 นาที ท่อนฮุกสำคัญ "ยามนี้ เราจึงมาร้องเพลง เพื่อบอกบรรเลงเสียงเพลงจากใจ เมืองนั้นมีความศิวิไลซ์ เมื่อมีป่าไม้ต้นน้ำลำธาร มีนกกาหากินบินว่อน เหลือแม่ลูกอ่อนมีนมให้ลูกกิน คนหากินสัตว์หากินเราไม่เบียดเบียนกันและกัน"

2. เพลง "โลกสวยด้วยมือเรา" คำร้องโดย ดี้ นิติพงศ์ ห่อนาค ทำนองโดย ธนวัฒ สืบสุวรรณ ซึ่งท่อนฮุกสำคัญของเพลง คือ "ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน รับรู้ด้วยกัน แล้วทำให้โลกนี้สดใส อยากให้โลกน่าอยู่กว่านี้ เป็นโลกที่เราฝันใฝ่ จะสวยอย่างไร เป็นไปได้ด้วยมือของเรา". 

เนื่องในโอกาสวันที่ 5 มิ.ย. ตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลกนั้น หากจะว่าไปแล้ว ในประเทศไทยมีเพลง ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับประเด็นทางด้านสิ่งแวดล้อม และสร้างจิตสำนึกให้มีส่วนร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม... 5 มิ.ย. 2560 14:12 ไทยรัฐ