วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปิติ-คาร์โล' ขึ้นโพเดียม ซิ่งยุโรปบลองค์แปง 6 เรซติด

คู่หูนักซิ่ง ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล ฟาน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ ยังไม่พลาดซิ่งเฟอร์รารี พาเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ขึ้นโพเดียมเป็นเรซที่ 6 ติดต่อกัน หลังจบอันดับ 2 ในรุ่นโปรแอม ศึกรถยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ยุโรป บลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ รอบเมนเรซ ที่เซอร์กิต โซลเดอร์ ประเทศเบลเยียม เมื่อคืนวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาไทย...

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ที่เซอร์กิต โซลเดอร์ ในประเทศเบลเยียม ซึ่งเป็นสนามที่ 5 ของศึกบลองค์แปง จีที ซีรีส์ และเป็นสนามที่ 3 ของบลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ ในรุ่นโปรแอมคัพ รอบเมนเรซ เป็น มิชาเอล โบรนิสซิวสกี ที่ช่วงชิงความได้เปรียบในรถเฟอร์รารี 488 จีที 3 หมายเลข 11 ของทีมเคซเซล เรซซิ่ง แซงเฟอร์รารี หมายเลข 39 ของ ปิติ ภิรมย์ภักดี และเฟอร์รารี หมายเลข 333 ที่ขับโดย อเลกซ์ แมทชุลล์ ตั้งแต่รอบแรกของการแข่งขัน

หลังขึ้นนำได้ โบรนิสซิวสกี นักขับจากโปแลนด์ แชมป์เก่าบลองค์แปง จีที ซีรีส์ ในรุ่นโปรแอม ที่ยังไม่เคยลงแข่งขันที่โซลเดอร์ ไม่หันกลับมามองข้างหลังอีกเลย ก่อนจะเปลี่ยนมือให้ จิอาโคโม ปิคซินี จากอิตาลีเป็นคนขับเข้าเส้นชัยในช่วงครึ่งหลังของการแข่งขัน นับเป็นการกลับมาอย่างยอดเยี่ยมของ 2 นักขับชาวอิตาเลียน-โปล และทีมเคซเซล หลังจากในช่วงควอลิฟายเมื่อวันเสาร์ โชคไม่ดีที่รถหมุนจนเสียหายค่อนข้างมาก

ส่วนอันดับ 2 เป็นทีมเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ในรถเฟอร์รารี 488 จีที 3 หมายเลข 39 ของสองคู่หู ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล ฟาน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ ที่เพิ่งได้แชมป์ในรอบควอลิฟายเรซ เมื่อวันก่อน นับเป็นการขึ้นโพเดียมสนามที่ 3 และเป็นเรซที่ 6 ติดต่อกัน ทั้งๆ ที่เพิ่งลงขับในเวทียุโรปเป็นฤดูกาลแรก และอันดับ 3 เป็นรถเมอร์เซเดส เอเอ็มจี จีที 3 หมายเลข 87 ของทีมเอเคเคเอ เอเอสพี

ผลการแข่งขันนี้ทำให้ทั้ง ปิติ และ คาร์โล 2 นักขับของทีม มีคะแนนสะสมประเภทนักขับ ขึ้นมาอยู่อันดับ 4 ที่ 73 คะแนน ยังได้ลุ้นติด 1 ใน 3 คะแนนสะสมรวม โดยเหลือการแข่งขันอีก 2 สนาม ในฤดูกาลนี้คือ ที่สนามฮันการอริง ประเทศฮังการี (25-27 ส.ค.) และปิดท้ายที่สนามนูร์เบอร์กริง ประเทศเยอรมนี (15-17 ก.ย.) โดยผู้นำมี 89 คะแนน เป็น อเล็กซานเดอร์ แมทชุลล์ และ แดเนียล คีลวิทซ์ สองนักขับทีมรินัลดี (เบอร์ 333), ที่ 2 เป็น มิชาเอล โบรนิสซิวสกี ทีมเคซเซล เรซซิ่ง (เบอร์ 11) มี 80 คะแนน, ที่ 3 จูลส์ กูนอน, จีน-ลุค บัวเบลิค ทีมเอเคเคเอ เอเอสพี (เบอร์ 87) มี 75 คะแนน

ด้านโอเวอร์ออล วิลล์ สตีเวนส์ และ มาร์คัส วินเคลฮ็อค ของทีมเบลเยียม ออดี คลับ ทีม ดับเบิลยูอาร์ที ในรถออดี อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 2 คว้าชัยชนะบลองค์แปง จีที ซีรีส์ เมนเรซ ที่โซลเดอร์ ไปครอง โดยระหว่างแข่ง เกิดอุบัติเหตุทำให้รถเซฟตี้คาร์ต้องออกมาวิ่งในช่วงท้ายของการแข่งขัน ส่งผลให้เมื่อไฟเขียวถูกเปิดอีกครั้ง เหลือการแข่งขันเพียงรอบสุดท้ายแล้ว และสตีเวนส์ไม่ยอมพลาดโอกาส ควบออดีเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยรถออดี อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 75 ที่ขับโดย ฟิลิป ซาลาการ์โร และ เคลเมนส์ ชมิด ของทีมไอเอสอาร์ อันดับ 3 เป็นออดี หมายเลข 17 ของทีมดับเบิลยูอาร์ที โดยรถทั้ง 3 คันเข้าเส้นชัยห่างกันไม่ถึง 1 วินาที

คู่หูนักซิ่ง ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล ฟาน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ ยังไม่พลาดซิ่งเฟอร์รารี พาเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ขึ้นโพเดียมเป็นเรซที่ 6 ติดต่อกัน หลังจบอันดับ 2 ในรุ่นโปรแอม ศึกรถยนต์ทางเรียบชิงแชมป์... 5 มิ.ย. 2560 14:06 ไทยรัฐ