วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ่นยนต์ ตัวช่วยใหม่ของศัลยแพทย์ เพิ่มความแม่นยำในการผ่าตัดกระดูกสันหลัง

นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย มีส่วนช่วยคุณภาพชีวิตของคนยุคนี้ให้ดีขึ้น ในอดีตการผ่าตัดกระดูกสันหลัง ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะมีความซับซ้อน ส่วนหลังของคนเรา นอกจากมีกระดูกสันหลังแล้ว ยังมีเส้นประสาทที่สำคัญ รวมถึงเส้นเลือดแดงและเส้นเลือดดำใหญ่ด้วย ปัจจุบันมีนวัตกรรมทางการแพทย์ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการผ่าตัดกระดูกสันหลัง ซึ่ง นพ.ภัทร โฆสานันท์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ เฉพาะทางด้านโรคกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลเวชธานี เปิดเผยว่า การผ่าตัดกระดูกสันหลังในปัจจุบัน มากกว่าครึ่งหนึ่งจะมีการใส่อุปกรณ์เข้าไปในกระดูกสันหลัง ซึ่งอุปกรณ์ที่ใส่เข้าไปจะเป็นสกรู การใส่สกรูในกระดูกสันหลังในตำแหน่งที่ดีค่อนข้างลำบาก เพราะบริเวณกระดูกสันหลังที่สามารถฝังสกรูเข้าไปได้ และไม่เป็นอันตรายต่ออวัยวะสำคัญอื่นๆ จะค่อนข้างเล็ก มีพื้นที่ใหญ่กว่าตัวสกรูไม่ถึง 1 มิลลิเมตร หากศัลยแพทย์ไม่มีความชำนาญ อาจเกิดความผิดพลาด ทำให้ผู้ป่วยต้องเป็นอัมพาตได้

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายต่ออีกว่า นวัตกรรมทางการแพทย์ปัจจุบัน การผ่าตัดกระดูกสันหลังไม่น่ากลัวอีกต่อไป ด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดกระดูกสันหลังเรเนซองส์ ที่ได้รับการรับรองจาก องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) เป็นหุ่นยนต์ผ่าตัดกระดูกสันหลังตัวแรกของโลก ที่จะเป็นตัวช่วยของศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัด ให้สามารถวางแผนการผ่าตัดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะแพทย์จะรู้ตำแหน่ง และรายละเอียดของกระดูกสันหลังของผู้ป่วย ในทุกตำแหน่งและทุกมิติที่ใส่สกรู ซึ่งหุ่นยนต์จะช่วยลดความผิดพลาดได้มากถึง 99.7%

ในการทำงาน แพทย์จะใช้ข้อมูลจาก CT-Scan ร่วมกับภาพจากการเอกซเรย์จริงในห้องผ่าตัด ใส่เข้าไปประมวลผลในคอมพิวเตอร์ของหุ่นยนต์ หลังจากนั้นแพทย์จะออกแบบการใส่สกรูที่กระดูกสันหลังในคอมพิวเตอร์ ซึ่งหุ่นยนต์จะช่วยในการหาตำแหน่งปักสกรูบริเวณสันหลังของผู้ป่วย ตามที่วางแผนเอาไว้ อย่างไรก็ตาม แม้หุ่นยนต์ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงสุดในปัจจุบัน แต่ความสำเร็จในการผ่าตัดนั้น ยังจะต้องประกอบไปด้วยประสบการณ์ และความชำนาญของศัลยแพทย์ด้วยเช่นกัน เนื่องจากแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาวางแผนการผ่าตัด ตรวจสอบความถูกต้องของหุ่นยนต์ นอกจากเทคโนโลยีหุ่นยนต์แล้ว รพ.เวชธานี ยังมีนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัยขั้นสูงสุด คือ O-Arm ที่สแกนแนวกระดูกสันหลังของผู้ป่วยแบบ 3 มิติ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า สกรูทุกตัวที่ศัลยแพทย์ใส่เข้าไปให้คนไข้ จะอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดอีกด้วย.

นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย มีส่วนช่วยคุณภาพชีวิตของคนยุคนี้ให้ดีขึ้น ในอดีตการผ่าตัดกระดูกสันหลัง ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะมีความซับซ้อน ส่วนหลังของคนเรา นอกจากมีกระดูกสันหลังแล้ว ยังมีเส้นประสาทที่สำคัญ รวมถึงเส้นเลือดแดง 5 มิ.ย. 2560 13:38 ไทยรัฐ