วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ่นยนต์เล่นหมากรุกอัจฉริยะของไต้หวัน

หลังจากทีมวิศวกรจากสถาบันวิจัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมของประเทศไต้หวันได้พัฒนาหุ่นยนต์เล่นหมากรุก หุ่นยนต์ดังกล่าวก็ได้ฤกษ์เปิดแสดงการเล่นหมากรุกอันแสนจะแม่นยำและชาญฉลาด ภายในงานคอมพิวเท็กซ์ (Computex) เป็นงานแสดงเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียประจำปีจัดขึ้นที่ไต้หวัน

หุ่นยนต์หมากรุกมีโปรแกรมที่สามารถรับรู้รูปร่างของหมากรุกขนาดต่างๆและจดจำตำแหน่งบนกระดาน จากนั้นจะประมวลผลแจ้งไปยังสมองเพื่อดำเนินการเคลื่อนไหวโต้ตอบคู่แข่งฝั่งตรงข้าม นอกจากนี้ เจ้าหุ่นยนต์ยังสามารถตรวจจับปริมาณของกาแฟที่อยู่ในถ้วยพร้อมๆกับเติมกาแฟในระดับต่างๆได้ขณะที่นั่งเล่นหมากรุก

หุ่นยนต์ดังกล่าวเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของหุ่นยนต์ที่มีวิสัยทัศน์ที่แท้จริง ทั้งยังกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้เข้าเยี่ยมชมงานสนใจและประทับใจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพยายามเสริมสร้างเศรษฐกิจเพื่อทำให้ไต้หวันกลายเป็นดินแดนแห่งนวัตกรรมและเทคโนโลยีไฮเทคที่เรียกว่า เอเซียน ซิลิคอน วัลเลย์ (Asian Silicon Valley) คาดว่าจะช่วยสนับสนุนและดึงดูดบริษัทต่างชาติรายใหญ่ๆเข้ามาลงทุน.

หลังจากทีมวิศวกรจากสถาบันวิจัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมของประเทศไต้หวันได้พัฒนาหุ่นยนต์เล่นหมากรุก หุ่นยนต์ดังกล่าวก็ได้ฤกษ์เปิดแสดงการเล่นหมากรุกอันแสนจะแม่นยำและชาญฉลาด ภายในงานคอมพิวเท็กซ์ (Computex)... 5 มิ.ย. 2560 13:33 ไทยรัฐ