วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนันต์ ปฏิเสธทุกข้อหา ขอ 60 วัน แจง คดีสมคบกันฟอกเงิน

'อนันต์ อัศวโภคิน' นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง พบดีเอสไอ สอบนาน 4 ชม. ปฏิเสธทุกข้อหา ขอ 60 วัน แจงคดีสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน ที่ได้มาจากการยักยอกทรัพย์ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายอนันต์ อัศวโภคิน อดีตประธานเครือแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อรับทราบข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ที่ได้มาจากการยักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด โดยมี พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และนายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการคดีพิเศษ 3 สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา

นายขจรศักดิ์ กล่าวภายหลังแจ้งข้อกล่าวหาว่า วันนี้ นายอนันต์ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาก่อนกำหนด เดิม นัดวันที่ 7 มิ.ย.นี้ ซึ่งการเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ถือว่าเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ในการต่อสู้คดี ทั้งนี้ ได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงินแล้ว ถือว่าเป็นผู้ต้องหาแล้ว

"นายอนันต์ ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมขอเวลา 60 วัน เตรียมเอกสารหลักฐานขอชี้แจงรายละเอียดข้อกล่าวหาต่างๆ ส่วนประเด็นที่ขอชี้แจงจะเป็นเรื่องการซื้อขายที่ดินที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย และบริษัท เอ็ม-โฮมเอสพีวี 2 จำกัด" นายขจรศักดิ์ กล่าว

นายขจรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ นายอนันต์ ถือว่าตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว แต่ไม่มีเงื่อนไขห้ามใดๆ ซึ่งภายหลังครบ 60 วัน หลังขอชี้แจ้งแล้ว ทางพนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการตรวจเอกสารหลักฐาน หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมก็จะเรียกนายอนันต์มาสอบสวน และถ้าพบว่า มีบุคคลใดเกี่ยวข้องก็จะเรียกมาสอบสวนอีก ส่วนคดีของ น.ส.อลิสา อัศวโภคิน ลูกสาวนายอนันต์ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวน

ขณะที่ นายอนันต์ กล่าวว่า เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศได้เพียง 2 วัน ยังไม่ทราบรายละเอียดทางคดีมากนัก แต่ยืนยันขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอเวลา 60 วัน เพื่อชี้แจงข้อกล่าวหาทั้งหมด ยืนยันไม่เคยรู้จักหรือพูดคุยกับ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

"อยู่ในวัดก็เจอคนเยอะแยะไปหมด ไม่เคยเจอ นายศุภชัย หรือรู้จักกันมาก่อน ส่วนรายละเอียดทางคดีขอให้ทนายความเป็นคนชี้แจง เนื่องจากไม่ทราบรายละเอียด" นายอนันต์ กล่าว

นายอนันต์ กล่าวว่า ขณะนี้มีนักลงทุนต่างชาติสนใจร่วมลงทุนกับบริษัทที่บริหารอยู่ มูลค่า 1.7 หมื่นล้านบาท แม้ว่าตัวเองจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาก็ตาม แต่นักลงทุนต่างชาติยังให้ความเชื่อมั่น และได้ร่วมลงทุนแล้วเช่นกัน

ด้าน นายกมล ศรีสวัสดิ์ ทนายความ กล่าวว่า ในขณะนี้ยังไม่ขอชี้แจงใดๆกับสื่อมวลชน ซึ่งจะขอชี้แจงภายหลังครบ 60 วันแล้ว จะแถลงต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง ส่วนก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ได้ส่งเอกหลักฐานชี้แจงเนื่องจากไม่ทราบรายละเอียด แต่วันนี้ได้ทราบแล้วว่าจะต้องชี้แจงอย่างไรบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาครั้งนี้ ใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง ก่อนที่ นายอนันต์ จะออกมาแถลงข่าวกับสื่อมวลชนที่ปักหลักรอทำข่าวอยู่จำนวนมาก

'อนันต์ อัศวโภคิน' นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง พบดีเอสไอ สอบนาน 4 ชม. ปฏิเสธทุกข้อหา ขอ 60 วัน แจงคดีสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน ที่ได้มาจากการยักยอกทรัพย์ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 5 มิ.ย. 2560 13:16 ไทยรัฐ