วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำได้หรือไม่ 5 มิ.ย. ของทุกปี ตรงกับ "วันสิ่งแวดล้อมโลก"

5 มิ.ย.ของทุกๆ ปี ถูกกำหนดให้เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) โดยเป็นวันที่ได้รับการประกาศจากองค์การสหประชาชาติ...

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 5 มิ.ย.ของทุกๆ ปี ถูกกำหนดให้เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) โดยเป็นวันที่ได้รับการประกาศจากองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เนื่องจากยูเอ็นมองว่า โลกได้เกิดวิกฤติด้านสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง จึงต้องการให้ประชาคมโลกเกิดความร่วมมือและรู้ทันเหตุการณ์ด้านสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ เมื่อครั้งการจัดประชุมใหญ่ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ระว่างวันที่ 5-16 มิ.ย. 2515 มีจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมมากกว่า 1,200 คน จาก 113 ประเทศ นับว่าเป็นวันเร่ิมต้นและประกาศให้ทุกๆ วันที่ 5 มิ.ย.ของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก

สำหรับทั่วโลกเมื่อถึงวันที่ 5 มิ.ย. จะมีการจัดกิจกรรมและรณรงค์เกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่วนในประเทศไทย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดงาน "วันสิ่งแวดล้อมโลก" ขึ้น ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ มีประเด็นที่คาบเกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อมโลกขึ้น เมื่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากความตกลงปารีส ซึ่งเป็นกรอบอนุสัญญา ยูเอ็น ว่าด้วยการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อีกเรื่องหนึ่งของสิ่งแวดล้อม.

ข่าวเกี่ยวข้อง

-งานวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย. เดินหน้าแคมเปญ เชื่อมต่อคนไทยสู่ธรรมชาติ5 มิ.ย.ของทุกๆ ปี ถูกกำหนดให้เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) โดยเป็นวันที่ได้รับการประกาศจากองค์การสหประชาชาติ... 5 มิ.ย. 2560 13:03 5 มิ.ย. 2560 13:18 ไทยรัฐ