วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' โยนศาล รธน.ชี้ขาดปมเซตซีโร่ 5 เสือ กกต.

ปธ.สนช.โยนศาล รธน.ชี้ขาดปมเซตซีโร่ กกต.ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เลี่ยงไม่ขอชี้นำวิจารณ์มติ กมธ.ให้ กกต.กระเด็นพ้นเก้าอี้ยกทีม ให้รอฟังเหตุผลทุกฝ่ายในที่ประชุม สนช. 9 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติเซตซีโร่ กกต.ทั้งคณะว่า ในฐานะประธาน สนช.ต้องวางตัวเป็นกลางคงไม่เหมาะสมหากจะไปวิจารณ์ความเห็นมติของ กมธ.หรือความเห็นของผู้สงวนคำแปรญัตติ เพราะขณะนี้กระบวนการทั้งหมดยังไม่สิ้นสุดต้องรอฟังเหตุผลของแต่ละฝ่ายในการประชุม สนช.วันที่ 9 มิ.ย.นี้ โดยมีทั้งที่เสนอให้รีเซตเฉพาะ กกต.ที่มีคุณสมบัติไม่ถูกต้องออกจากตำแหน่ง การให้เซตซีโร่ทั้งหมด และการให้ กกต.ทุกคนอยู่ต่อไปจนครบวาระส่วนการเซตซีโร่ กกต.จะขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญหรือไม่เป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งมีหลายช่องทางที่นำไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งขั้นตอนการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้น ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะนำร่างกฎหมายขึ้นทูลเกล้าฯ สมาชิก สนช.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของ สนช.สามารถเข้าชื่อยื่นต่อประธาน สนช.ให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ รวมทั้งถ้ากกต.ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายดังกล่าว จะต้องตั้ง กมธ.ร่วมมาพิจารณาต่อไป

ปธ.สนช.โยนศาล รธน.ชี้ขาดปมเซตซีโร่ กกต.ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เลี่ยงไม่ขอชี้นำวิจารณ์มติ กมธ.ให้ กกต.กระเด็นพ้นเก้าอี้ยกทีม ให้รอฟังเหตุผลทุกฝ่ายในที่ประชุม สนช. 9 มิ.ย.นี้ 5 มิ.ย. 2560 12:57 ไทยรัฐ