วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาราฉะ! คดี เปรี้ยว หั่นศพ สังคมทำเหมือนฆาตกรเป็นเน็ตไอดอล!

กลายเป็นประเด็นร้อนที่หลายคนในสังคมตั้งคำถาม กรณีผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพอย่าง เปรี้ยว ปรียานุช โนนวังชัย หลังโดนจับก็มีการแชร์ภาพที่ดูจะไม่รู้ทุกข์รู้ร้อนของฆาตกรฆ่าหั่นศพ ทั้งพอกหน้า ชูสองนิ้วสู้ตาย นอนห่มผ้าลายการ์ตูน รวมไปถึงนั่งยิ้ม หัวเราะถ่ายภาพกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ดูเหมือนโทนในการเสนอเรื่องราวของ เปรี้ยว จะกลายเป็นสีสัน มีการใช้คำเรียกผู้ต้องหาคดีอุกฉกรรจ์ฆ่าหั่นศพว่า "คนสวย" จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงสังคมไทยกำลังหลงประเด็น ในส่วนของคนบันเทิงก็ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้อย่างน่าสนใจ

เริ่มที่ดีเจปากกล้า มะตูม เตชินท์ พลอยเพชร ที่ออกมาตั้งคำถามเจ็บแสบกับสังคมไทยว่าต่อให้ชั่วแค่ไหน ถ้าสวยจะกลายเป็นคนดังของโลกโซเชียล

โดย มะตูม โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Techin Ploypetch ว่า "สิ่งที่เรารับรู้ได้จากข่าวเปรี้ยวคือ ต่อให้คุณชั่วถึงขนาดฆ่าคนตาย แต่ถ้าคุณสวย คุณจะกลายเป็นคนดังของโลกโซเชียล ทุกคนพร้อมจะสนใจทุกอย่างของคุณ ไม่ว่าจะเรื่องกินนอน เรื่องของใช้ การมาส์กหน้า ไปจนถึงชูนิ้วแบ๊วๆ ถ่ายรูปกับเจ้าหน้าที่ก็ยังได้...

เราดีใจที่ข่าวดังจนนางถูกจับ แต่แอบเป็นห่วงที่หลายๆ คนเริ่มสนใจผิดประเด็น... นี่เขาฆ่าคน และหั่นเป็นท่อนๆ นะ สิ่งที่ควรโฟกัสคือบทลงโทษของกฎหมาย ไม่ได้อยากรู้หรอกว่า สบายดีมั้ย กินนอนยังไง ดูดบุหรี่กี่ตัว ใช้แอปอะไรแต่งรูป หรือนมทำมากี่ซีซี!! เพราะจะสวยแค่ไหน หรือดังมากเท่าไหร่ ก็ยังคงเป็น "ฆาตกร" อยู่ดี....

#งดดราม่า #ขอโลกสวยแป๊บ #กลัวคนโฟกัสผิดจุด #กฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ"

ขณะที่ ซูโม่กิ๊ก เกียรติ กิจเจริญ วิพากษ์วิจารณ์ตำรวจถึงการปรนนิบัติผู้ต้องหาอย่าง เปรี้ยว เอิร์น แจ้ 3 ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพ ดูจะสองมาตรฐานเมื่อเทียบกับผู้ต้องหารายอื่น ซูโม่กิ๊ก โพสต์ในเฟซบุ๊ก Kiat Kitcharoen อย่างดุเดือดว่า

"ไอ้แป้น....

กูเพิ่งเห็นว่าตำรวจไทยใจดี ก็ตอนที่ปรนนิบัติ 3 สาวฆ่าหั่นศพนี่แหละ...
มีให้แต่งหน้าด้วยว่ะ ช่างเข้าใจความรู้สึกสาวๆ ดีจังเลย คือเดี๋ยวจะออกทีวีง่ะ หน้าสดกลัวไม่สวยง่ะ เออๆ แต่งหน้าสักหน่อยก็ดีเหมือนกัน

แหมมมมม...เวลาอยู่ที่ด่านจับมอไซค์...กูไม่เห็นใจดียังงี้เลยวะ!!!!
แม่งสองมาตรฐานว่ะ...ไม่สองสิ หลายมาตรฐานเลยแหละ
วันก่อนเห็นน้องคนนึงเขาบ่นในโซเชียลว่า โดนจับแต่ตังค์ไม่พอ พี่เขาใช้ให้น้องเดินไปกดเงินตั้งไกล อีน้องนั่นเดินไปบ่นไป แต่น่ารักนะ ยอดวิวเป็นล้านเลย

แต่ก็เอาเหอะ กูคิดว่างานนี้อีน้องเปรี้ยวนี่คงติดคุกไม่นาน เพราะดูรูปการณ์แล้ว คงไม่ตั้งใจจะจับตั้งแต่แรกอยู่แล้วแหละ ถึงมีข่าวออกมาว่ามันหนีไปไกลแล้ว จับไม่ได้หรอก...งี้ แต่ทีนี้อีฝั่งโน้นคงไม่มีใครเอาอ่ะดิ จับตัวส่งกลับมาอ่ะ เอาไงดีล่ะทีนี้ ชะมะ...

สุดท้ายคงแจ้งข้อหาไม่เจตนาฆ่าไรงี้... เดี๋ยวเรื่องก็เงียบ แลกกับข้อมูลเรื่องยาเสพติด ไม่โยงใคร เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาวบนบ่าเลยนะมึง อืมมมมม... คิดไปคิดมาก็น่าจะคุ้มอยู่นะ

เออ...ไม่มีไรมากหรอก แค่บ่นๆ ให้มึงฟังน่ะ สงสารชาวบ้านแบบเราๆ ว่ะ แม่งอยู่ยากละ บ้านนี้เมืองนี้

กุรักมึงนะ...
กิ๊ก ตัวกลม

ปล. กูไปทำนมตอนนี้ทันไม๊วะ?!!!"

ปิดท้ายที่สาวเก่ง โอปอล์ ปาณิสรา ให้มุมมองที่น่าสนใจ เรื่องที่สังคมกำลังจะทำฆาตกรฆ่าคนตายกลายเป็นไอดอล โดย โอปอล์ ทวีตผ่านทวิตเตอร์ @chocoopal 

"โอปค่อนข้างระวังการแชร์และการนำเสนอเรื่องที่จะทำให้คนร้ายกลายเป็นฮีโร่มาตลอด กลัวเหลือเกินว่าการพูดถึงคนเหล่านั้นไม่ว่าแง่ไหน ถ้ามากเกินไป ถ้าพูดถึงคนเหล่านั้นมากเกินไป จากร้ายจะกลายเป็นดี

จากน่ากลัวจะกลายเป็นเคยชิน จะกลายเป็นเรื่องที่สังคมรับได้จนกลายเป็นพฤติกรรมเลียนแบบในที่สุด รับสื่ออย่างมีสตินะคะ พวกเราเนี่ยแหละที่เป็นคนสร้างมาตรฐานสังคม อย่าให้เด็กรุ่นใหม่ต้องโตมาในสังคมที่ฆ่าคนตายก็กลายเป็น idol ได้เลยค่ะ".

กลายเป็นประเด็นร้อนที่หลายคนในสังคมตั้งคำถาม หลังโดน เปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ โดนจับก็มีการแชร์ภาพที่ดูจะไม่รู้ทุกข์รู้ร้อนของฆาตกร จนเกิดเสียงสังคมไทยกำลังหลงประเด็น คนบันเทิงก็ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้เพียบ! 5 มิ.ย. 2560 12:51 ไทยรัฐ