วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีสุวรรณ' ติดใจ ตร.หวังประโยชน์ ลงชื่อรวบ 'เปรี้ยว' พรึ่บกว่า 90 นาย

"ศรีสุวรรณ" จ่อยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินสอบ สตช. หลังบันทึกจับกุม "เปรี้ยว" กับพวก ปรากฏรายชื่อตำรวจกว่า 90 นาย ได้ร่วมปฏิบัติการจริงหรือไม่ หวั่นส่อทุจริตต่อราชการ

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 60 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ตามที่ปรากฏการเผยแพร่บันทึกการจับกุม น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว กับพวก โดยระบุสถานที่บันทึกการจับกุม ที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. เวลา 21.00 น. โดยจับได้บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 โดยในบันทึกการจับกุมดังกล่าวปรากฏมีรายชื่อนายตำรวจตั้งแต่ระดับสัญญาบัตรจนถึงชั้นประทวนมากกว่า 90 นาย ร่วมจับกุมนั้น มีข้อสังเกตจากสาธารณชนเป็นการทั่วไปว่า เจ้าพนักงานตำรวจที่ปรากฏรายชื่อในบันทึกการจับกุมกว่า 90 นายนั้น "เป็นผู้ร่วมจับกุมจริงหรือไม่" และหากตำรวจผู้จับกุมบางคนไม่ได้เข้าร่วมจับกุม แต่มีชื่อในบันทึกการจับกุมเพื่อหวังประโยชน์สิ่งใด เพราะอาจทำให้คดีเสียหายได้ หรือในชั้นพิจารณาคดีจำเลยออกหมายเรียกให้ไปเป็นพยานตอบคำถามไม่ได้ จะทำให้คดีเสียหายมาก ซึ่งในคดีอาญา ศาลจะใช้ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 227 วรรคสอง เป็นเหตุในการยกฟ้องได้ ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องนำคำร้องไปยื่นให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาและตรวจสอบว่า การที่มีรายชื่อเจ้าพนักงานตำรวจมีการจัดทำบันทึกการจับกุมผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวมากกว่า 90 นายนั้น "เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่?" เป็นผู้ร่วมจับกุมจริงหรือไม่ ได้ลงนามในบันทึกการจับกุมจริงทุกคนหรือไม่ การมีชื่อในบันทึกการจับกุม หากไม่ได้ร่วมปฏิบัติการจับกุมจริง จะถือได้ว่าเป็นการกระทำเพื่อหวังประโยชน์อื่นใดในตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า โดยขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอความเห็นไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อปรับปรุงแก้ไขกฎเกณฑ์หรือระเบียบว่าด้วยการจับกุมผู้ต้องหาในคดีอาญาเสียใหม่ให้เป็นไปตามข้อเท็จจริง เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อรูปคดีในอนาคต และไม่เป็นภาระต่อกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐต่อไปด้วย โดยสมาคมฯ จะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันอังคารที่ 6 มิ.ย.60 เวลา 10.00 น. ที่สำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน ห้อง 903 ชั้น 9 ศูนย์ราชการฯ อาคาร B เขตหลักสี่ กทม.

"ศรีสุวรรณ" จ่อยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินสอบ สตช. หลังบันทึกจับกุม "เปรี้ยว" กับพวก ปรากฏรายชื่อตำรวจกว่า 90 นาย ได้ร่วมปฏิบัติการจริงหรือไม่ หวั่นส่อทุจริตต่อราชการ 5 มิ.ย. 2560 12:09 ไทยรัฐ