วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านบอม พัฒนาดอยม่อนธาตุ เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของ จ.ลำปาง

แรงงานมด! ชาวบ้านตำบลบ้านบอม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ร่วมกันพัฒนาดอยม่อนธาตุ พร้อมสร้างศาลาประดิษฐานองค์จำลองหลวงพ่อโสธร เป็นสถานที่เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ที่สวยงามสูงเสียดฟ้า

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 มิ.ย.60 ที่ดอยม่อนธาตุ ตำบลบ้านบอม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ชาวบ้านในพื้นที่จำนวนมากผลัดเปลี่ยนกันใช้แรงงานช่วยกันก่อสร้างศาลาประดิษฐานองค์จำลองหลวงพ่อโสธร เพื่อพัฒนาเป็นที่สถานที่เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ และจุดชมวิว แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดลำปาง

ส่วนทางเข้าดอยม่อนธาตุ ไปทางถนนสายบ้านบอม–บ้านแม่ไทย อ.แม่ทะ ติดกับโรงเรียนแม่ทะพัฒนศึกษา เข้าไปประมาณ 2 กม. ผ่านภูเขาที่สูงชัน โดยสามารถนำรถยนต์ขึ้นไปจอดด้านบนได้ และมีพระพุทธรูปปางต่างๆ พระเจ้าทันใจ

แต่หากใครจะขึ้นไปสักการะองค์จำลองหลวงพ่อโสธร และปล่องพระธาตุ ซึ่งอยู่บนยอดภูเขา ต้องเดินขึ้นบันไดนาคไปอีกร้อยกว่าขั้น โดยบนยอดเขามีจุดชมวิวที่สวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นรายล้อมด้วยป่าไม้ สามารถมองเห็นทัศนียภาพของตำบลบ้านบอมและตำบลใกล้เคียงได้โดยรอบ

สำหรับสถานที่ดังกล่าว ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะปล่องพระธาตุจากคำบอกเล่าของชาวบ้าน จะมีดวงแก้วออกมาในช่วงวันพระหรือวันพระใหญ่ ชาวบ้านมักจะนำเหรียญมาหยอดที่ปล่องพระธาตุเพื่ออธิษฐานขอพรและมักจะสมหวัง โดยปล่องดังกล่าวจะมีความลึกมาก เมื่อหยอดเหรียญลงไปจะมีเสียงดังจากเหรียญกระทบหินนานมาก และทุกปีช่วงแรม 8 ค่ำ เดือนเก้า หรือประมาณปลายเดือน มิ.ย. ชาวบ้านในพื้นที่จะจัดให้มีประเพณีขึ้นดอยม่อนธาตุ.

แรงงานมด! ชาวบ้านตำบลบ้านบอม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ร่วมกันพัฒนาดอยม่อนธาตุ เป็นสถานที่เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ พร้อมเป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ที่สวยงามสูงเสียดฟ้า 5 มิ.ย. 2560 10:41 ไทยรัฐ