วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบยานรกออนไลน์ ‘โปรยาบ้า’ เม็ดละ 22 จัดส่งลูกค้าทางปณ.

191 รวบโจ๋ 18 พร้อมกัญชา 37 กก. คาบ้านย่านร่มเกล้า หลังตั้งตัวเป็นพ่อค้าขายผ่านออนไลน์ แพ็กพัสดุส่งลูกค้า จากนั้นขยายผลต่อ รวบรุ่นพี่วัย 20 ยึดของกลางยาบ้า 4,000 เม็ด โดยใช้วิธีเดียวกันขายลูกค้าผ่านสื่อโซเชียล แฉขายถูกเพียงเม็ดละ 22 บาท ตัดราคาคู่แข่ง ด้านผู้การโจ๊กเตรียมถกไปรษณีย์ทั้งรัฐและเอกชนวางมาตรการป้องกันการส่งพัสดุสิ่งของผิดกฎหมาย

191 ทลายเครือข่ายยาเสพติดออนไลน์ เปิดเผยเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก. สปพ. พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารร้อย รส.ม.พัน. 2 พล.ร.2 รอ. ร่วมแถลงผลจับกุมนายปิยณัฐ หรือตูน ศิริสุนทร อายุ 18 ปี และนายศราพิชัย หรือเซียร์ ศิริประยงค์ อายุ 20 ปี พร้อมกัญชาอัดแท่งรวม 37 กิโลกรัม ยาบ้า 4,000 เม็ด เครื่องชั่ง 2 เครื่อง สร้อยคอทองคำ หนัก 3 บาท รถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีเทา ทะเบียน พก 1393 กรุงเทพมหานคร รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 110 ไอ สีขาว-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เงินสด 73,600 บาท และโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์เปิดเผยว่า นายปิยณัฐมีพฤติกรรมลักลอบค้ายาเสพติด นำกัญชาอัดแท่งมาซุกไว้ที่บ้านในหมู่บ้านเพอร์เฟคปาร์ค เลขที่ 11/78 ซอยร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม. และจำหน่ายให้กับลูกค้าผู้เสพกัญชาทั่วไปในย่านร่มเกล้าและซอยรามคำแหง 160 (ซอยมิสทีน) นอกจากนี้ ยังตรวจพบว่า จำหน่ายกัญชาให้กับลูกค้ากลุ่มลับในแอพพลิเคชั่นไลน์และเฟซบุ๊ก เมื่อตกลงราคากันได้ จะให้ลูกค้าโอนเงินชำระค่ายาเสพติด จากนั้นจะแพ็กส่งให้ลูกค้าผ่านทางบริการไปรษณีย์ สั่งการให้ตำรวจ บก.สปพ. สนธิกำลังกับทหารสังกัดร้อย รส.ม.พัน. 2 พล.ร.2 รอ. เข้าตรวจค้นที่บ้านเป้าหมาย พบของกลางทั้งหมดก่อนคุมตัวมาสอบสวน

จากการสอบสวนนายปิยณัฐรับสารภาพว่า เดิมเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านรามอินทรา ก่อนรู้จักกับลูกค้ารู้เพียงชื่อเล่นว่า “แมว” ชักชวนให้ขายกัญชากับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ ประกอบกับมีรายได้น้อย ตัดสินใจร่วมเข้าขบวนการค้ากัญชา โดยทำมาได้เพียง 4 เดือน ทั้งนี้ กลุ่มค้ายาเสพติดของผู้ต้องหากระจายอยู่กันอีกหลายพื้นที่ แต่ละรายจะแยกกันจำหน่ายยาไอซ์ ยาบ้า ยาเค กัญชา ยาแก้ไอ และใบกระท่อม เมื่อมีผู้เสพจำนวนมากจะขยายฐานลูกค้าเพิ่มเติมทางสังคมออนไลน์ จนกระทั่งสืบทราบว่าเครือข่ายนายปิยณัฐ มีนายศราพิชัย เป็นผู้ค้ายาบ้า พักอาศัยอยู่ย่านร่มเกล้า ใกล้เคียงบ้านผู้ต้องหา ได้ขยายผลเข้าจับกุมตัวพร้อมของกลาง 4,000 เม็ด โดยจำหน่ายในราคาถูกกว่าปกติ เพียงแค่เม็ดละ 22 บาท เพื่อตัดยอดคู่แข่งบนสังคมออนไลน์ โดยยาบ้าของกลางรับมาจากเอเย่นต์ประเทศเพื่อนบ้าน ลักลอบนำเข้ามาทาง จ.มุกดาหาร หนองคาย และ นครพนม

“ในวันที่ 7 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ จะนัดผู้จัดการไปรษณีย์และบริษัทไปรษณีย์เอกชนเข้าร่วมประชุมเพื่อหามาตรการเชิงรุกแนวทางในการป้องกันการลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายทั้งอาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และยาเสพติด อยากฝากเตือนถึงขบวนการค้ายาเสพติดให้เลิกโฆษณาหรือแข่งขันจำหน่ายกันบนโลกสังคมออนไลน์ หากตรวจพบจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายปิยณัฐว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ส่วนนายศราพิชัย ถูกแจ้งข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย” นำทั้งคู่และของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.ร่มเกล้า ดำเนินคดีตามกฎหมายและขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป

191 รวบโจ๋ 18 พร้อมกัญชา 37 กก. คาบ้านย่านร่มเกล้า หลังตั้งตัวเป็นพ่อค้าขายผ่านออนไลน์ แพ็กพัสดุส่งลูกค้า จากนั้นขยายผลต่อ รวบรุ่นพี่วัย 20 ยึดของกลางยาบ้า 4,000 เม็ด โดยใช้วิธีเดียวกันขายลูกค้าผ่านสื่อโซเชียล... 5 มิ.ย. 2560 08:16 ไทยรัฐ