บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบยานรกออนไลน์ ‘โปรยาบ้า’ เม็ดละ 22 จัดส่งลูกค้าทางปณ.

191 รวบโจ๋ 18 พร้อมกัญชา 37 กก. คาบ้านย่านร่มเกล้า หลังตั้งตัวเป็นพ่อค้าขายผ่านออนไลน์ แพ็กพัสดุส่งลูกค้า จากนั้นขยายผลต่อ รวบรุ่นพี่วัย 20 ยึดของกลางยาบ้า 4,000 เม็ด โดยใช้วิธีเดียวกันขายลูกค้าผ่านสื่อโซเชียล แฉขายถูกเพียงเม็ดละ 22 บาท ตัดราคาคู่แข่ง ด้านผู้การโจ๊กเตรียมถกไปรษณีย์ทั้งรัฐและเอกชนวางมาตรการป้องกันการส่งพัสดุสิ่งของผิดกฎหมาย

191 ทลายเครือข่ายยาเสพติดออนไลน์ เปิดเผยเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก. สปพ. พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารร้อย รส.ม.พัน. 2 พล.ร.2 รอ. ร่วมแถลงผลจับกุมนายปิยณัฐ หรือตูน ศิริสุนทร อายุ 18 ปี และนายศราพิชัย หรือเซียร์ ศิริประยงค์ อายุ 20 ปี พร้อมกัญชาอัดแท่งรวม 37 กิโลกรัม ยาบ้า 4,000 เม็ด เครื่องชั่ง 2 เครื่อง สร้อยคอทองคำ หนัก 3 บาท รถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีเทา ทะเบียน พก 1393 กรุงเทพมหานคร รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 110 ไอ สีขาว-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เงินสด 73,600 บาท และโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์เปิดเผยว่า นายปิยณัฐมีพฤติกรรมลักลอบค้ายาเสพติด นำกัญชาอัดแท่งมาซุกไว้ที่บ้านในหมู่บ้านเพอร์เฟคปาร์ค เลขที่ 11/78 ซอยร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม. และจำหน่ายให้กับลูกค้าผู้เสพกัญชาทั่วไปในย่านร่มเกล้าและซอยรามคำแหง 160 (ซอยมิสทีน) นอกจากนี้ ยังตรวจพบว่า จำหน่ายกัญชาให้กับลูกค้ากลุ่มลับในแอพพลิเคชั่นไลน์และเฟซบุ๊ก เมื่อตกลงราคากันได้ จะให้ลูกค้าโอนเงินชำระค่ายาเสพติด จากนั้นจะแพ็กส่งให้ลูกค้าผ่านทางบริการไปรษณีย์ สั่งการให้ตำรวจ บก.สปพ. สนธิกำลังกับทหารสังกัดร้อย รส.ม.พัน. 2 พล.ร.2 รอ. เข้าตรวจค้นที่บ้านเป้าหมาย พบของกลางทั้งหมดก่อนคุมตัวมาสอบสวน

จากการสอบสวนนายปิยณัฐรับสารภาพว่า เดิมเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านรามอินทรา ก่อนรู้จักกับลูกค้ารู้เพียงชื่อเล่นว่า “แมว” ชักชวนให้ขายกัญชากับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ ประกอบกับมีรายได้น้อย ตัดสินใจร่วมเข้าขบวนการค้ากัญชา โดยทำมาได้เพียง 4 เดือน ทั้งนี้ กลุ่มค้ายาเสพติดของผู้ต้องหากระจายอยู่กันอีกหลายพื้นที่ แต่ละรายจะแยกกันจำหน่ายยาไอซ์ ยาบ้า ยาเค กัญชา ยาแก้ไอ และใบกระท่อม เมื่อมีผู้เสพจำนวนมากจะขยายฐานลูกค้าเพิ่มเติมทางสังคมออนไลน์ จนกระทั่งสืบทราบว่าเครือข่ายนายปิยณัฐ มีนายศราพิชัย เป็นผู้ค้ายาบ้า พักอาศัยอยู่ย่านร่มเกล้า ใกล้เคียงบ้านผู้ต้องหา ได้ขยายผลเข้าจับกุมตัวพร้อมของกลาง 4,000 เม็ด โดยจำหน่ายในราคาถูกกว่าปกติ เพียงแค่เม็ดละ 22 บาท เพื่อตัดยอดคู่แข่งบนสังคมออนไลน์ โดยยาบ้าของกลางรับมาจากเอเย่นต์ประเทศเพื่อนบ้าน ลักลอบนำเข้ามาทาง จ.มุกดาหาร หนองคาย และ นครพนม

“ในวันที่ 7 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ จะนัดผู้จัดการไปรษณีย์และบริษัทไปรษณีย์เอกชนเข้าร่วมประชุมเพื่อหามาตรการเชิงรุกแนวทางในการป้องกันการลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายทั้งอาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และยาเสพติด อยากฝากเตือนถึงขบวนการค้ายาเสพติดให้เลิกโฆษณาหรือแข่งขันจำหน่ายกันบนโลกสังคมออนไลน์ หากตรวจพบจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายปิยณัฐว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ส่วนนายศราพิชัย ถูกแจ้งข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย” นำทั้งคู่และของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.ร่มเกล้า ดำเนินคดีตามกฎหมายและขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป