วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับสาวตุ๋น3ล. เซเลบคนดัง

โทรลวงสาวใช้งัดเซฟ อ้างเจ้านายจะค้ำเงินกู้

ฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ รวบสาวแสบวัย 49 ดีกรีปริญญาตรี สาขาจิตวิทยา โทรศัพท์เข้าบ้านคนรวยมีชื่อในสังคม ย่านทองหล่อ เลือกเวลาเจ้าของบ้านไม่อยู่ให้แม่บ้านรับสาย อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารลวงให้แม่บ้านขนทรัพย์สินของเหยื่อออกมาให้ อ้างว่าเจ้านายต้องการใช้ทรัพย์สินค้ำประกันกู้ยืมเงิน แม่บ้านหลงเชื่อขนของมีค่าไปให้สูญเกือบ 3 ล้านบาท

เหตุการณ์นี้เผยขึ้นที่ สน.ทองหล่อ เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. พ.ต.อ.สิทธิภาพ ใบประเสริฐ รอง ผบก.อก.บช.น. พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.ท.จิรกฤต จารุนภัทร์ รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ พร้อมฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ร่วมกันจับกุม น.ส.ภัสดา กานต์ดาภา อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58/66 ซอยพหลโยธิน 54/1 แยก 4 แขวงเขตสายไหม กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 261/2560 ลงวันที่ 2 มิ.ย.60 ข้อหาลักทรัพย์ในเคหสถาน โดยทำลายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองทรัพย์นั้น และหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.295/2556 ลงวันที่ 9 พ.ค.56 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกง พร้อมของกลางกระดาษจดข้อมูลส่วนตัวบุคคลพร้อมเบอร์โทรศัพท์ 10 แผ่น คอมพิวเตอร์ และไอแพด จับกุมได้ที่บ้านพักย่านวัชรพล แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม.

พ.ต.ท.จิรกฤตกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่า มีคนร้ายเป็นผู้หญิงโทรศัพท์หลอกให้แม่บ้านที่ทำงานภายในบ้านของตนให้เอาทรัพย์สินภายในตู้เซฟไปให้ โดยอ้างกับแม่บ้านว่า เจ้าของบ้านให้นำทรัพย์สินไปให้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวแม่บ้านมาสอบปากคำให้การว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. เวลา 14.00 น. มีคนโทรศัพท์เข้ามาที่เบอร์บ้านเจ้านายปลายสายเป็นเสียงผู้หญิงอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่ง และอ้างอีกว่าขณะนี้เจ้านายตนกำลังทำเรื่องกู้ยืมเงิน แต่ต้องใช้ทรัพย์สินค้ำประกัน แต่เจ้านายติดประชุมจึงให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อมาแทน ระหว่างพูดคุย ผู้หญิงที่โทร.มายังให้ตนติดต่อไปสอบถามเจ้านายก่อนว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ตนได้โทรศัพท์ติดต่อไปหาเจ้านาย แต่ปรากฏว่าเป็นเสียงของผู้หญิงอ้างตัวว่าเป็นเลขาฯของเจ้านาย ตอบมาว่าเจ้านายติดประชุมจริง พร้อมยืนยันว่าจะมีเจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อไปให้เอาทรัพย์สินจริง นอกจากนี้คนที่อ้างตัวเป็นเลขาฯเจ้านายได้ขอเบอร์โทรศัพท์มือถือของตนเพื่อติดต่ออีกด้วย

แม่บ้านให้การอีกว่า หลังได้พูดคุยกับคนที่อ้างตัวเป็นเลขาแล้ว หญิงสาวที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารก็ติดต่อกลับมาสั่งให้ตนนำทรัพย์สินภายในตู้เซฟออกมาให้ ระหว่างขึ้นไปเอาทรัพย์สินยังคุยโทรศัพท์กับคนร้ายตลอดเวลา ตนไม่สามารถเปิดตู้เซฟได้ คนร้ายก็สั่งให้งัดเซฟเอาออกมาให้ได้ จึงลงไปเรียกคนขับรถ และ รปภ.มาช่วยกันงัดตู้เซฟ หลังงัดเอาทรัพย์สินออกมาได้ คนร้ายได้ให้นำทรัพย์สินไปให้ที่บริเวณใกล้กับสะพานลอย ถนนรามอินทรา กม.10 และย้ำอีกว่า เมื่อไปถึงจุดนัดหมายให้วางทรัพย์สินไว้แล้วรีบกลับบ้านไป หลังนำทรัพย์สินไปให้ เมื่อเจ้านายกลับมาบ้านถึงรู้ว่าถูกหลอก ทั้งนี้มูลค่าทรัพย์สินที่นำไปให้คนร้ายประมาณ 3 ล้านบาท แบ่งออกเป็นทองคำ สร้อยคอมุก เพชร เงินสด นาฬิกา และเครื่องประดับ

พ.ต.ท.จิรกฤตเผยอีกว่า ผู้ต้องหาจบการศึกษาปริญญาตรี สาขาจิตวิทยา ทำให้มีวิธีการพูดคุยกับเหยื่อได้อย่างแนบเนียน จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาเคยก่อเหตุลักษณะนี้มาหลายท้องที่ ได้แก่พื้นที่ สน.พญาไท สน.บางเขน สน.วังทองหลาง สน.ราษฎร์บูรณะ สน.บางขุนเทียน สน.บางชัน สน.ประเวศ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท อีกทั้งผู้เสียหายส่วนมากจะเป็นบุคคลที่มีฐานะดีและเป็นที่รู้จักในวงสังคม

จากการที่ น.ส.ภัสดาให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุจริง จะเลือกเหยื่อจากบุคคลที่มีชื่อเสียงทางสังคมที่มักจะมีชื่อปรากฏตามหนังสือนิตยสารต่างๆ ก่อนจะนำชื่อไปหาข้อมูลส่วนตัวตามอินเตอร์เน็ตและหาเบอร์โทรศัพท์บ้านเพื่อติดต่อไป จะเลือกเวลากลางวันก่อเหตุ เนื่องจากรู้ว่าบุคคลเหล่านี้จะต้องออกไปทำงาน ที่บ้านจะมีแค่คนรับใช้หรือแม่บ้าน และใช้การพูดคุยหว่านล้อมเชิงจิตวิทยาเพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ

ฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ รวบสาวแสบวัย 49 ดีกรีปริญญาตรี สาขาจิตวิทยา โทรศัพท์เข้าบ้านคนรวยมีชื่อในสังคม ย่านทองหล่อ เลือกเวลาเจ้าของบ้านไม่อยู่ให้แม่บ้านรับสาย อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารลวงให้แม่บ้านขนทรัพย์สินของเหยื่อออกมาให้ 5 มิ.ย. 2560 07:50 ไทยรัฐ