วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดถนนผลไม้ สไตล์ตะพงปี 60

นายทวีป แสงกระจ่าง นายก อบต.ตะพง จ.ระยอง กล่าวว่า กิจกรรมถนนผลไม้ สไตล์ตะพง ประจำปี 2560 ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-15 มิ.ย. ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 แล้ว เนื่องจากราคาผลไม้ตกต่ำ สร้างความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ตะพงเป็นอย่างมาก อบต.ซึ่งเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ จึงได้คิดหาแนวทางช่วยเหลือพี่น้องชาวสวนผลไม้ จึงได้จัดกิจกรรมถนนผลไม้ สไตล์ตะพงขึ้น เพื่อเปิดให้ชาวสวนนำผลไม้จากสวนวางขายริมถนนหน้าสวนผลไม้ของตัวเอง เป็นการลดต้นทุนและสร้างรายได้ จนได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว และได้ยกระดับเป็นงานประเพณีของท้องถิ่นต่อเนื่องมาทุกปี

นายทวีปกล่าวอีกว่า กิจกรรมถนนผลไม้ดังกล่าวจะใช้ถนนสายยายดา-ตะพง ระยะทางกว่า 8 กม. ตามสองฟากฝั่งถนนจะเรียงรายไปด้วยผลไม้ ทั้งเงาะ ทุเรียน มังคุด ให้ชาวสวนนำผลไม้สดมาวางขาย พร้อมทั้งเปิดสวนผลไม้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวสวน มีบริการรถรางนำนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมตลอดเส้นทาง จะเปิดเที่ยวชมถึง 5 สถานี เริ่มจากจุดแรก สถานีต้นทางชมสินค้าผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น สถานีที่ 2 จุดชิมผลไม้ฟรี รับประทานแบบไม่อั้น สถานีที่ 3 แวะไหว้พระคู่บ้านคู่เมืองที่วัดยายดา ต่อไปยังสถานีที่ 4 อ่างเก็บน้ำห้วยหินดาด แหล่งน้ำดิบที่ใช้หล่อเลี้ยงชาว ต.ตะพง เล่นเกม ร่วมสนุก และสถานีที่ 5 ชมสวนลุงวีป เลือกซื้อทุเรียนและผลไม้สดจากต้น มีทุเรียนเตรียมไว้แจกฟรีแก่นักท่องเที่ยวทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 200 กก.

นายทวีป แสงกระจ่าง นายก อบต.ตะพง จ.ระยอง กล่าวว่า กิจกรรมถนนผลไม้ สไตล์ตะพง ประจำปี 2560 ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-15 มิ.ย. ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 แล้ว 5 มิ.ย. 2560 07:35 ไทยรัฐ