วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระอาทิตย์ทรงกลดปิดธรรมยาตรา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เข้าสู่วันสุดท้ายของโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เมียนมา ที่สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 และมูลนิธิวีระภุชงค์จัดขึ้น หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาคณะธรรมยาตราที่เดินทางไปจนครบ 5 ประเทศได้กลับมาปักกลดที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 จ.สมุทรปราการ เป็นคืนสุดท้าย เมื่อเช้าวันที่ 4 มิ.ย. คณะสงฆ์ 5 ประเทศได้ออกบิณฑบาตบริเวณลานเสาอโศกภายในวัด มีนายวินัย-นางนวลละออ วีระภุชงค์ ประธานมูลนิธิวีระภุชงค์และครอบครัว พร้อมชาวพุทธมารอใส่บาตรกันอย่างคับคั่ง ก่อนทำการล้างเท้าให้กับพระสงฆ์จาก 5 แผ่นดินตามประเพณี จากนั้นมีพิธีปิดโครงการ โดยมีพระธรรมปัญญาบดี (พีร์) อธิบดีสงฆ์วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

หลังพิธีปิดผู้ร่วมงานทั้งหมดร่วมกันเขียนชื่อลงในผ้าเหลืองยาว 45 เมตร ก่อนนำขึ้นห่มองค์มหาเจดีย์พุทธคยาที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง จากนั้นร่วมกันปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่นำหน่อมาจากเมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย และเกิดเหตุการณ์อัศจรรย์พระอาทิตย์ทรงกลดเหนือท้องฟ้าวัดสุวรรณภูมิฯ เช่นเดียวกับทุกครั้งที่มีการปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ในทุกวัดของ 5 ประเทศที่คณะธรรมยาตราไปปลูก

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร กล่าวว่า โครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ได้สร้างความสัมพันธ์ให้ 5 ประเทศมีความแน่นแฟ้นมากขึ้น เห็นได้จากช่วงการเดินทาง มีพุทธศาสนิกชนมารอต้อนรับอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะฝนตกขนาดไหนก็ตาม ถือว่าประสบผลสำเร็จ ขอชื่นชมว่าเป็นโครงการที่ดีและรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนในครั้งต่อไป

ด้านนายสุภชัย วีระภุชงค์ เปิดเผยว่า ทางสถาบันโพธิคยาฯยืนยันว่าจะจัดอย่างต่อเนื่องแบบปีเว้นปี และเปลี่ยนเส้นทางธรรมยาตรา เช่น จากสุวรรณเขตเข้าเมืองเว้ หลวงพระบาง เป็นต้น ซึ่งจะสรุปกับคณะกรรมการสถาบันอีกครั้ง ขณะที่นายวินัย วีระภุชงค์ กล่าวว่า ในนามของมูลนิธิฯคิดอยู่เสมอว่าทำอย่างไรในการช่วยกันเผยแผ่คำสอนของพระพุทธเจ้า โครงการนี้ยอมรับว่าเหนื่อยมากจากการที่ต้องเตรียมงานมาเกือบ 2 ปี แต่เมื่อเห็นประชาชนแต่ละประเทศที่คณะธรรมยาตราผ่าน ออกมาทำบุญตักบาตรกันอย่างล้นหลาม รู้สึกพึงพอใจ เพราะทำให้ประชาชนมีความสุข หันมานึกถึงพระพุทธเจ้าองค์เดียวกันทั้ง 5 ประเทศ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เข้าสู่วันสุดท้ายของโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เมียนมา ที่สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 และมูลนิธิวีระภุชงค์จัดขึ้น 5 มิ.ย. 2560 07:29 ไทยรัฐ