วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“รายงานวันจันทร์”-ถึงเวลา “อัพเกรด” กล้องวงจรปิด กทม. สแตนด์อะโลนเป็นออนไลน์

ตลอด 10 ปี นับตั้งแต่ กทม.มีกล้องวงจรปิดใช้ในการรักษา ความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินประชาชน ปัญหาหนึ่งที่ถูก วิพากษ์วิจารณ์มาตลอดคือ ประสิทธิภาพของกล้อง โดยเฉพาะการ เชื่อมโยงข้อมูลของกล้อง

ล่าสุด กทม.จึงเตรียมอัพเกรดกล้องแบบ stand alone คือ บันทึก ข้อมูลภาพที่ตัวกล้อง จำนวน 38,404 ตัว ให้สามารถดูภาพแบบออนไลน์ได้ที่ศูนย์กล้องซีซีทีวีของ กทม. ซึ่งปัจจุบันมีกล้องที่เชื่อมสัญญาณภาพ 14,845 ตัว จากกล้องทั้งหมด 53,249 ตัว โดยของบจากรัฐบาลเพื่อดำเนินการ 3,000 ล้านบาท “รายงานวันจันทร์” วันนี้มีคำอธิบายเรื่องนี้ จากคุณ สุธน อาณากุล ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง สจส.กทม.

---------------------

ถาม-ที่ผ่านมาอะไรคือหลักเกณฑ์ในการพิจารณาว่าพื้นที่ใดจะติดตั้งกล้องแบบสแตนด์อะโลน หรือพื้นใดที่ต้องติดตั้งกล้องพร้อมเชื่อมสัญญาณ

สุธน-กทม.เริ่มติดตั้งกล้องตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 โดยมีเป้าหมายในการเชื่อมโยงกล้องทุกตัวไปยังศูนย์บริหารจัดการกล้องซีซีทีวีของ กทม. แต่การ เชื่อมโยงสัญญาณพร้อมการติดตั้งกล้องจำเป็นต้องใช้งบประมาณมาก กทม.จึงเน้นเชื่อมสัญญาณกล้องในพื้นที่ถนนสายหลัก พื้นที่ชั้นใน สถานที่สำคัญก่อน ส่วนตามชุมชน ตรอก ซอก ซอย กทม. ได้ติดตั้ง กล้องแบบสแตนด์อะโลนที่บันทึกภาพที่เสากล้อง แล้วค่อยๆทยอยปรับปรุงให้เชื่อมโยงสัญญาณภาพมาที่ศูนย์ฯ อย่างน้อยก็มีกล้องที่สามารถ บันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆได้

ถาม-กล้องแบบสแตนด์อะโลนและแบบที่เชื่อมสัญญาณไปที่ศูนย์ฯแล้ว แตกต่างกันอย่างไร

สุธน-แตกต่างทั้งเรื่องการบันทึกข้อมูล และการตรวจสอบหากเกิด ปัญหาขัดข้อง แน่นอนว่ากล้องที่เชื่อมสัญญาณแล้วมีประสิทธิภาพมากกว่า และสามารถขอดูภาพได้เร็วกว่ากล้อง แบบสแตนด์อะโลน ซึ่งต้องใช้เวลาอย่าง น้อย 3 วัน ทั้งนี้ กล้อง แบบสแตนด์อะโลน จำนวน 38,404 ตัว จะใช้เวลาในการ เชื่อมโยงสัญญาณ ภาพไปที่ศูนย์ประมาณ 2 ปี

ถาม-การเชื่อมโยง สัญญาณภาพกล้องซีซีทีวีของ กทม.มีการเชื่อมโยงสัญญาณภาพไปที่ใดบ้าง

สุธน-ข้อมูลจากกล้องจะถูกเชื่อมไปยังศูนย์กล้องซีซีทีวีที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) ที่สำนักงานเขต 50 เขต ที่สถานีตำรวจทั้ง 88 แห่ง และที่ 12 ศูนย์ ในพื้นที่ 6 กลุ่มเขต ซึ่งทั้ง 12 ศูนย์ จะแบ่ง การเชื่อมโยงกล้องเป็นโซน เปิดให้บริการตลอด 24 ชม. เพื่ออำนวยความ สะดวกในการขอดูข้อมูล เช่น กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง จะมีศูนย์ที่เขตห้วยขวาง และราชเทวี ภายในศูนย์จะเชื่อมโยงสัญญาณกล้องที่อยู่ในพื้นที่เขตพระนคร ดุสิต ป้อมปราบฯ วังทองหลาง ดินแดง ห้วยขวาง พญาไท ราชเทวี สัมพันธวงศ์

ถาม-ขณะนี้มีกล้องที่เชื่อมสัญญาณแล้วในพื้นที่ใดบ้าง

สุธน–กล้องวงจรปิดที่มีการเชื่อมโยงสัญญาณภาพแล้ว แบ่งเป็นพื้นที่ 6 กลุ่มเขต ดังนี้ 1.กลุ่มเขตกรุงธนใต้ ประกอบด้วย เขตบางบอน บางขุนเทียน บางแค ภาษีเจริญ ทุ่งครุ ราษฎร์บูรณะ และหนองแขม รวม 1,385 ตัว 2.กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ ประกอบด้วย เขตคลองสาน จอมทอง ตลิ่งชัน ทวีวัฒนา ธนบุรี บางกอกใหญ่ บางกอกน้อย และบางพลัด รวม 2,057 ตัว 3.กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก ประกอบด้วย คลองสามวา คันนายาว บางกะปิ บึงกุ่ม ประเวศ มีนบุรี ลาดกระบัง สะพานสูง และ หนองจอก รวม 2,440 ตัว 4.กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง ประกอบด้วย เขตดินแดง ดุสิต พญาไท ป้อมปราบศัตรูพ่าย พระนคร ราชเทวี วังทองหลาง สัมพันธวงศ์ และห้วยขวาง รวม 3,721 ตัว 5.กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ ประกอบด้วย เขตคลองเตย บางคอแหลม บางนา บางรัก ปทุมวัน พระโขนง ยานนาวา วัฒนา สวนหลวง และสาทร รวมจำนวน 2,549 ตัว และ 6.กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ประกอบด้วย จตุจักร ดอนเมือง บางเขน บางซื่อ ลาดพร้าว สายไหม และหลักสี่ รวม 1,778 ตัว.

ตลอด 10 ปี นับตั้งแต่ กทม.มีกล้องวงจรปิดใช้ในการรักษา ความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินประชาชน ปัญหาหนึ่งที่ถูก วิพากษ์วิจารณ์มาตลอดคือ ประสิทธิภาพของกล้อง โดยเฉพาะการ เชื่อมโยงข้อมูลของกล้อง 5 มิ.ย. 2560 04:33 ไทยรัฐ