วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรพญาเม็งราย ยิ้มแฉ่ง ปีทองมะม่วงไทย ส่งออกจีน-มาเลย์ โกยเงินอื้อ

เกษตรกรสวนมะม่วง อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ชื่นมื่น “ล้ง” มารับซื้อถึงสวนส่งออกจีน มาเลเซีย สร้างรายได้ปีละกว่า 100 ล้าน เห็นโอกาสตลาด ลงทุนซื้อเครื่องอบ จ่อต่อยอดทำมะม่วงอบแห้งเป็นสินค้าโอทอป ของดีในพื้นที่...

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นายปรีชา ลักษณาการ ผู้ใหญ่บ้านกระแล หมู่ 7 ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย หนึ่งในเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงในพื้นที่ มานานกว่า 20 ปี เปิดเผยว่า ในพื้นที่มีกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงเพื่อส่งออกเป็นส่วนใหญ่ มี”ล้ง”ตั้งจุดรับซื้อหน้าสวนส่งออกไปจีนและมาเลเซีย เนื่องจากมะม่วงของไทยมีรสชาติหวานอร่อย โดยช่วงนี้มะม่วงกำลังสุกเหลืองอร่ามเต็มต้น ซึ่งสวนของตนเองมีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ปลูกมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์ มหาราช อาร์ทูอีทู เขียวใหญ่ และน้ำดอกไม้

พร้อมบอกอีกว่า โดยเฉพาะมะม่วงพันธุ์อาร์ทูอีทู และพันธุ์เขียวใหญ่ จะรับประทานผลสุก เป็นที่ต้องการของตลาดจีนจนผลผลิตมะม่วงเกษตรกรในพื้นที่ไม่พอความต้องการ ซึ่ง”ล้ง”จะแบ่งรับซื้อมะม่วงเป็น 2 เกรด ได้แก่เกรดธรรมดาเพื่อขายตลาดทั่วไป และเกรดคุณภาพดีเพื่อขายกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสินค้าเกรดพรีเมี่ยมจะส่งออก ส่วนมะม่วงที่ตกเกรดไม่เป็นที่ต้องการของผู้ซื้อ บางส่วนจะนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่า เป็นการสร้างรายได้ให้กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงในพื้นที่ตำบลแม่เปา ในปีที่ผ่านมามีรายได้รวมกันสูงถึงกว่า 100 ล้านบาท และปีนี้ความต้องการมากกว่าผลผลิตที่มีในพื้นที่

นอกจากนี้เมื่อปลายปีที่แล้วทางบริษัทที่รับซื้อจากคุณหมิง ในมณฑลยูนนานประเทศจีน ได้เชิญให้ตนและกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงในพื้นที่ ส่งตัวแทนเดินทางไปดูกรรมวิธีการผลิตมะม่วงอบแห้งที่โรงงานในเมืองคุณหมิง ที่ส่วนใหญ่รับซื้อจากประเทศไทยรวมทั้งที่บ้านกระแล ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย มะม่วงอบแห้งเป็นหนึ่งในสินค้าที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดจีน นอกจากมะม่วงรับประทานผลสุก ส่วนมะม่วงดิบหรือมะม่วงตกเกรด ยังสามารถแปรรูปเป็นสินค้าได้หลากหลายเก็บรักษาได้นาน

อย่าไรก็ตามตนและกลุ่มเกษตรกรมองเห็นถึงโอกาสที่จะเพิ่มมูลค่าเพิ่มของมะม่วงในพื้นที่ จึงได้สั่งซื้อเครื่องทำมะม่วงอบแห้งจำนวน 10 เครื่องเพื่อเป็นการเริ่มต้น โดยเครื่องอบนี้จะมีกำลังผลิตได้เครื่องละ 1,000 กก./วัน เท่ากับว่าจะผลิตได้วันละ 10,000 กก./วัน โดยมีเป้าหมายผลิตให้ได้มาตรฐาน GAP และ GMP เพื่อให้เป็นสินค้าโอทอปของตำบลแม่เปา และเป็นสินค้าของดีของอำเภอพญาเม็งรายที่ผู้บริโภคต้องหาซื้อเป็นของกินของฝาก

“ชาวจีนชื่นชอบรสชาติมะม่วงที่ปลูกในประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะรสชาติดีไม่เหมือนที่ไหนเหมือน มะม่วงของไทยมีรสชาติหวานหอมอร่อยกว่า จึงไม่แปลกใจที่ชาวจีนจะชื่นชอบมะม่วงไทยรวมทั้งผลไม้อีกหลายชนิด” นายปรีชากล่าว.

เกษตรกรสวนมะม่วง อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ชื่นมื่น “ล้ง” มารับซื้อถึงสวนส่งออกจีน มาเลเซีย สร้างรายได้ปีละกว่า 100 ล้าน เห็นโอกาสตลาด ลงทุนซื้อเครื่องอบ จ่อต่อยอดทำมะม่วงอบแห้งเป็นสินค้าโอทอป ของดีในพื้นที่... 5 มิ.ย. 2560 03:37 ไทยรัฐ