วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย. เดินหน้าแคมเปญ เชื่อมต่อคนไทยสู่ธรรมชาติ

ไทยจัดวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย. เช่นเดียวกับทั่วโลก รณรงค์ให้คนตื่นตัวอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ตามคำขวัญปีนี้ “ชีวิตฉันผูกพันกับธรรมชาติ” เชื่อมคนไทยกับธรรมชาติ ดีเดย์วันแรกร่วมกับห้าง-ร้านสะดวกซื้อ งดใช้ถุงพลาสติกทุกวัน “จันทร์-พุธ-ศุกร์” 

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า วันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี เป็น “วันสิ่งแวดล้อมโลก” (World Environment Day) โดยแต่ละปีทุกประเทศร่วมกันรณรงค์สร้างความตื่นตัวต่อวิกฤติการณ์สิ่งแวดล้อมที่เป็นประเด็นร่วมกันของทั่วโลก ซึ่งปีนี้โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNEP ได้กำหนดประเด็นหลักในการรณรงค์ คือ “Connecting People to Nature” พร้อมคำขวัญ “I’m With Nature” หรือ “ชีวิตฉันผูกพันกับธรรมชาติ” เพื่อให้ทุกคนเกิดความตระหนักถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากปัญหาสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

นอกจากนี้ยังรณรงค์ให้มีการจัดทำกิจกรรมเปิดโอกาสประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน สามารถ “เชื่อมต่อ” และเข้าถึงธรรมชาติได้มากขึ้น รวมทั้งได้แนะนำกิจกรรมสำหรับการจัดงานเฉลิมฉลองวันสิ่งแวดล้อมโลก ประกอบด้วย 1.การให้คำมั่นในการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม 2.การกระตุ้นให้ประชาชนทำกิจกรรมเพื่อเชื่อมต่อกับธรรมชาติ อาทิ จัดให้เยี่ยมชมสวนสาธารณะ พื้นที่อนุรักษ์ หรือพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ร่วมทำความสะอาด รวมถึงสนับสนุนให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมโดยลงทะเบียนในเว็ปไซต์ World Environment Day และถ่ายรูปเพื่อโพสต์บนโซเชียลมีเดียด้วย hashtag #WithNature และ 3.การดำเนินงานภายในภาครัฐ อาทิ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมกับสื่อมวลชน เผยแพร่การดำเนินงานที่สำคัญของประเทศ

ด้าน นายสากล ฐินะกุล อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า งาน “วันสิ่งแวดล้อมโลก” 5 มิ.ย. จัดขึ้นที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น. เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเกิดความตื่นตัวในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ พร้อมทั้งเชิดชูเกียรติบุคคลและองค์กรผู้ทำคุณประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการจัดแสดงนิทรรศการจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อเผยแพร่การดำเนินงานและสถานการณ์สิ่งแวดล้อมของประเทศ และภายในงาน กรมป่าไม้ จะมอบกล้าไม้ให้ประชาชนนำไปปลูกที่บ้าน

นอกจากนี้ในวันดังกล่าวประชาชนยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อเชื่อมต่อกับธรรมชาติร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ทั่วประเทศ โดยจะมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาทิ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าสวนสัตว์ทั่วประเทศ, กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าชมสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต (Phuket Aquarium) จ.ภูเก็ต, องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าชมสวนป่าทั่วประเทศ และส่วนลดค่าที่พัก 50% รวมทั้งยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าท่องเที่ยวในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

ขณะเดียวกันยังร่วมกับห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ เปิดแคมเปญรณรงค์งดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน “จันทร์-พุธ-ศุกร์” และวันสำคัญทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ จะโดยเริ่มตั้งแต่วันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย.2560 เป็นต้นไป เพื่อลดปริมาณถุงพลาสติกตั้งแต่แหล่งกำเนิดและแก้ไขปัญหาถุงพลาสติกในประเทศไทยอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของประเทศ และในระยะยาวยังเป็นการช่วยลดผลกระทบต่างๆ จากปัญหาขยะพลาสติก เช่น ขยะอุดตันท่อระบายน้ำ น้ำท่วม และขยะล้นเมือง ดังนั้น“มนุษย์และสิ่งแวดล้อม” ย่อมมีความสัมพันธ์กันไม่อาจแยกจากกันได้ ดังนั้นการที่เราช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมไม่ให้เกิดความเสียหาย แน่นอนที่สุดว่า สิ่งแวดล้อมก็จะดูแลเราเช่นกัน.

ไทยจัดวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย. เช่นเดียวกับทั่วโลก รณรงค์ให้คนตื่นตัวอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ตามคำขวัญปีนี้ “ชีวิตฉันผูกพันกับธรรมชาติ” เชื่อมคนไทยกับธรรมชาติ ดีเดย์วันแรกร่วมกับห้าง-ร้านสะดวกซื้อ งดใช้ถุงพลาสติก 5 มิ.ย. 2560 00:23 ไทยรัฐ