วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชวนออมเงินผ่านหุ้น ลงทุนแบบ DCA ช่วยความลดเสี่ยงในภาวะตลาดผันผวน

ชวนคนไทยสร้างวินัยการเงิน ลงทุนผ่านหุ้นด้วยวิธีลงทุนแบบถัวเฉลี่ยนต้นทุน หรือ DCA ช่วยลดความเสี่ยงในภาวะตลาดผันผวน สร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KTBST กล่าวว่า การออมเงินในปัจจุบันเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งภาครัฐให้การสนับสนุนเรื่องนี้มาโดยตลอด รวมถึงมีนโยบายที่ให้ความสำคัญของการออมในทุกกลุ่มช่วงอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงานทั่วไปที่กำลังสร้างอนาคตและกำลังมองหาการบริหารจัดการเงินลงทุนอย่างมีระบบ ไปจนถึงกลุ่มคนที่มีสินทรัพย์มากแต่ก็ไม่ต้องการรับความเสี่ยง แต่ต้องการให้เงินออมนั้นเพิ่มพูนขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ เราอยากแนะนำ การลงทุนด้วยวิธีการทยอยลงทุนแบบถัวเฉลี่ยนต้นทุน (Dolla Cast Average : DCA) ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการลงทุนที่ทำให้ผู้ลงทุนได้เข้าซื้อหุ้นในระดับราคาที่เหมาะสมในทุกสภาวะตลาด เป็นการลงทุนที่ช่วยป้องการความเสี่ยงในภาวะที่ตลาดผันผวนและมีความไม่แน่นอน

จากสถานการณ์การลงทุน ในปัจจุบันที่ ทาง KTBST ประเมินว่า ตลาดเคลื่อนไหวทรงตัว (Side Way) จากปัจจัยบวกที่มีน้อยจนส่งผลให้มีความเชื่อมั่น (Sentiment) ต่ำ และมีแรงขายทำกำไรออกมาตลอดเวลา บวกกับปัจจัยลบในต่างประเทศ ทั้งเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารสหรัฐฯ ราคาน้ำมัน ส่งผลให้การลงทุนในระยะนี้ ต้องมีเครื่องมือการลงทุนวางแผนการลงทุนแบบอัตโนมัติที่มีประสิทธภาพและเหมาะสม

นายวิน กล่าวอีกว่า บริษัทได้ออกโปรแกรมการออมหุ้นอันโนมัติ KTBST SMART DCA ผ่านระบบบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ประเภท Cash Balance โดยทางบริษัท จะทำการเลือกหุ้นที่สามารถใช้ได้กับระบบ KTBST SMART DCA ได้ (ปัจจุบันเป็นหุ้นที่อยู่ใน SET100) เริ่มลงทุนต้นขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท และสามารถลงทุนผ่านระบบ KTBST Smart Application ได้ โดยที่นักลงทุนสามารถเลือกได้ว่าจะออมเป็นรายเดือนหรือรายสัปดาห์

นอกจากนี้ ระบบยังมีเครื่องมือในการทดสอบผลกำไรย้อนหลัง (Back Test) ให้นักลงทุนสามารถตรวจสอบผลการดำเนินงาน (Performance) ของหุ้นที่สนใจจะเลือกลงทุน ขณะเดียวกัน ระบบดังกล่าวใช้งานได้สะดวกนักลงทุนสามารถติดตามสถานะรายการคำสั่งการลงทุนได้ตลอดเวลา ถือเป็นเครื่องมือสำหรับนักลงทุนที่น่าสนใจในภาวะที่ตลาด หุ้นมีความผันผวน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นออมเงินด้วยการลงทุนหุ้นอย่างสม่ำเสมอในระยะยาว และไม่มีเวลาติดตามการลงทุนด้วยตนเอง

ชวนคนไทยสร้างวินัยการเงิน ลงทุนผ่านหุ้นด้วยวิธีลงทุนแบบถัวเฉลี่ยนต้นทุน หรือ DCA ช่วยลดความเสี่ยงในภาวะตลาดผันผวน สร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว 4 มิ.ย. 2560 21:07 ไทยรัฐ