วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เว็บคลิกเบทป่วนสังคม! 'ทนายเจมส์' เตือนขาโซเชียล โปรดเช็กก่อนแชร์

ทนายเจมส์ เตือนระวังเว็บไซต์ข่าว หรือไลน์ปลอม เช็กก่อนแชร์ทุกครั้ง ระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็น พร้อมให้สังเกตอย่างรอบคอบว่า เป็นของจริงหรือไม่ ให้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลให้ชัดเจน แนะช่วยกันร้องเรียนไปยัง ปอท. ให้จัดการ

จากกรณีมีเว็บไซต์ข่าวปลอม นำเสนอข่าวว่า นางอังคณา นีละไพจิตร นักสิทธิมนุษยชน แนะสังคมควรให้โอกาส ‘เปรี้ยว’ เพราะไม่ได้ตั้งใจฆ่า จนเกิดเหตุการณ์ดราม่า เข้าใจผิด และเป็นที่พูดถึงในวงกว้างบนโลกสังคมออนไลน์นั้น ('อังคณา' ระบุไม่เคยให้สัมภาษณ์สื่อเรื่อง 'เปรี้ยว ฆ่า หั่นศพ')

นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ กล่าวกับ 'ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์' ว่า ปัจจุบันมีข่าวปลอม รวมทั้งเว็บไซต์ปลอมเกิดขึ้นมากมาย ให้ประชาชนเช็กก่อนแชร์ ระมัดระวังในการกดไลค์ กดแชร์ หรือแสดงความคิดเห็น โดยมีวิธีการสังเกตเบื้องต้น คือ ตรวจสอบแฟนเพจว่าเป็นของสำนักข่าวจริงหรือไม่ ดูจากยอดกดไลค์ หรือสัญลักษณ์ ยืนยันเพจของเฟซบุ๊ก พร้อมตรวจสอบว่า เพจก่อตั้งมาระยะเวลาเท่าใด และมีเพจซ้ำกันจนอาจทำให้เข้าใจผิดหรือไม่

ทั้งนี้ หากเป็นเว็บไซต์ให้ตรวจสอบ URL ให้ถูกต้องว่าเป็นของจริงหรือไม่ รวมทั้งสังเกตโฆษณาแฝง หากมีโฆษณาเยอะมากผิดปกติ ให้สันนิษฐานว่า อาจเป็นเว็บไซต์ปลอม ต้องการหวังผลจากการหลงคลิกเข้ามา หรือ คลิกเบท (Clickbait)

นอกจากนี้ ข้อมูลที่ถูกแชร์ผ่านแอปพลิเคชัน ‘ไลน์’ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ข้อมูลที่อ้างว่า เป็นข้อมูลจากงานวิจัยต่างๆ มีบุคคลอ้างอิงที่ไม่น่าเชื่อถือ แนะนำให้ค้นหาข้อมูลก่อนแชร์ต่อ เช่น อาจมีการอ้างอิงบุคคล ให้หาข้อมูลว่ามีตัวตนจริง และได้ให้ข้อมูลดังกล่าวไว้จริงหรือไม่ เพื่อป้องกันการเกิดความเข้าใจผิด

อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นเว็บไซต์ที่นำเสนอข่าวปลอม และเพจหลอกลวง ประชาชนสามารถร้องเรียนมายัง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ให้ดำเนินการได้  ทางเว็บไซต์ http://www.tcsd.in.th หรือโทร. 021438448 ซึ่งในขณะนี้ ปอท. ยังมีการเฝ้าระวัง และจัดการอย่างต่อเนื่อง แต่อาจดูแลได้ไม่ครอบคลุมและทั่วถึง

ทนายเจมส์ เตือนระวังเว็บไซต์ข่าว หรือไลน์ปลอม เช็กก่อนแชร์ทุกครั้ง ระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็น พร้อมให้สังเกตอย่างรอบคอบว่า เป็นของจริงหรือไม่ ให้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลให้ชัดเจน แนะช่วยกันร้องเรียนไปยัง ปอท. ให้จัดการ 4 มิ.ย. 2560 20:34 ไทยรัฐ