วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักที่จะอยู่อย่างสาวโสด ควรรู้จักวางแผนการเงินเพื่ออนาคต

แนวโน้มของผู้หญิงยุคใหม่จะรักความเป็นโสด มีอิสระในการใช้ชีวิตและการใช้จ่าย และเพื่อครองความโสดอย่างสุขสบายของสาวๆ ยุค 4.0 จึงต้องมีกึ๋นในการจับจ่าย รวมทั้งการลงทุนเพื่ออนาคต ซึ่งในงาน “Money Expo 2017” ที่จัดขึ้นโดย วารสารการเงินการธนาคาร ที่อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อเร็วๆนี้ ศิริพร สินาเจริญ ผู้บริหาร บลจ.กรุงศรี จำกัด ได้ให้ความรู้ในเรื่องการลงทุนของผู้หญิงยุคใหม่ว่า ปัจจุบันผู้หญิงจำนวนไม่น้อยรักความเป็นโสด หาเงินมาได้ก็ใช้ไปอย่างสบายใจ จะช็อปปิ้งกินเที่ยวยังไงก็ได้ เพราะไม่มีภาระค่าใช้จ่ายเรื่องลูก และไม่มีสามีให้ต้องดูแล แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ วันนี้เราใช้เงินของตัวเอง วันหน้าเมื่อเกษียณเราก็ต้องใช้เงินของตัวเองเช่นกัน ถ้าใช้เพลินจนหมด อนาคตพอเกษียณไม่มีรายได้เพิ่มแล้ว เราก็จะไม่มีเงินใช้ การลงทุนจึงมีความสำคัญมากกับสาวโสด เพราะเงินที่จะใช้จ่ายในอนาคตจะมาจากเงินที่เราเก็บออมและลงทุนให้งอกเงยตั้งแต่วันนี้

ผู้บริหารทางการเงินได้แนะนำอีกว่า ทุกคนคุ้นเคยกับการฝากเงิน แต่ดอกเบี้ยเงินฝากน้อยมาก ถ้าอยากให้เงินโตมากขึ้น เราต้องลงทุนด้วย การซื้อหุ้น พันธบัตรซื้อทองคำ หรือที่ดินไว้เก็งกำไร เป็นการลงทุนทั้งนั้น แต่ละรูปแบบมีความเสี่ยงที่จะขาดทุนต่างกัน มีข้อดีข้อเสียต่างกัน หลักการหนึ่งคือการลงทุนใดที่มีความเสี่ยงสูงย่อมมีโอกาสให้ผลตอบแทนสูงตามไปด้วย หากความเสี่ยงต่ำก็ย่อมให้ผลตอบแทนน้อยกว่า ก่อนตัดสินใจลงทุนต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดี อย่างกองทุนรวมก็มีให้เลือกมากมายตามวัตถุประสงค์การลงทุนของเรา สาวโสดที่เป็นมนุษย์เงินเดือนอาจเริ่มที่กองทุนรวมประเภท LTF หรือกองทุนรวมหุ้นระยะยาว และกองทุนรวม RMF หรือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ นอกจากจะช่วยให้เรามีวินัยในการลงทุนระยะยาวไว้เป็นแหล่งเงินทุนสำหรับวัยเกษียณได้เป็นอย่างดีแล้ว เงินลงทุนในกองทุน LTF และ RMF ยังให้สิทธิลดภาษีได้อีกด้วย ส่วนคนในวัยใกล้เกษียณ อาจรับความเสี่ยงได้ลดลง เพราะมีเวลาลงทุนอีกไม่นาน ก็ต้องเริ่มนำเงินมาใช้ตอนเกษียณ ควรลดสัดส่วนการลงทุนในหุ้นลงเหลือสัก 20-30% เงินส่วนใหญ่ควรลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ที่มีความมั่นคงกว่า ไม่ต้องกลัวว่าจะขาดทุนสูญเงินต้นไปเยอะ

สำหรับสาวๆ ที่เป็นคุณแม่ การศึกษาของลูกเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่ต้องเตรียมตัวเตรียมเงินให้ดี จึงแนะนำให้วางแผนการลงทุนเพื่อการศึกษาของลูกตั้งแต่เนิ่นๆ ยิ่งมีเวลาลงทุนนาน และลงทุนสม่ำ เสมอทุกเดือนอย่างมีวินัย ก็มีโอกาสได้เก็บสะสมเงินตามเป้าหมายที่ต้องการ.

แนวโน้มของผู้หญิงยุคใหม่จะรักความเป็นโสด มีอิสระในการใช้ชีวิตและการใช้จ่าย และเพื่อครองความโสดอย่างสุขสบายของสาวๆ ยุค 4.0 จึงต้องมีกึ๋นในการจับจ่าย รวมทั้งการลงทุนเพื่ออนาคต 4 มิ.ย. 2560 15:33 4 มิ.ย. 2560 15:34 ไทยรัฐ