วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอพฯวางแผนทำเกษตร

โดย สะ-เล-เต

ยกนิ้วให้สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) รู้จักนำเทคโนโลยีโลกโซเชียลเป็นเครื่องมือจูงใจให้เกษตรกรรู้จักคำว่า...วางแผนการผลิต

หลังจากปล่อยให้เกษตรกรรู้จักแต่ปลูกแล้วขายมาช้านาน โดยไม่เคยรู้อนาคตของตัวเองว่าที่ทำไปนั้นจะให้ผลตอบแทนอย่างไร ไม่สามารถคาดการณ์ได้เองล่วงหน้า...มีแต่เสี่ยงทำ ไม่ต่างอะไรกับซื้อหวยขูดเลข แล้วไปลุ้นโชคตอนขายผลผลิตว่าจะได้เท่าไร

วันนี้ สศก.ทำตัวเป็นสมาร์ทออฟฟิตเซอร์ สร้างแอพพลิเคชั่น “กระดานเศรษฐี เกษตรกรมีโอกาส” แบบการ์ตูน ดูเพลินตา...เพียงแค่โหลดแอพฯ คลิกโปรแกรมเข้าไป หน้าจอจะโชว์เมนูให้เลือกเล่นเกมส์วางแผนการผลิตได้ทันที

เริ่มให้เลือกพื้นที่จะทำการเกษตรที่ไหน ตำบล อำเภอ จังหวัดอะไร และให้ เลือกว่าจะปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ หรือเลี้ยงปลา ชนิดไหน

เมื่อเลือกได้แล้ว แอพฯ จะบอกให้รู้ทันทีว่า พื้นที่ของเราเหมาะกับ ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ชนิดใด หรือไม่ มีจุดรับซื้อผลผลิต หรือเปล่า พร้อมบอกให้รู้ว่า ทำไปแล้วให้ผลตอบแทนแค่ไหน และยังช่วยชี้แนะให้ฝึกการคำนวณต้นทุนการผลิตได้ด้วยตนเอง

ใส่ตัวเลขข้อมูลต้นทุนในกระบวนการผลิต แอพฯจะคำนวณบอกให้รู้ คุ้มค่าที่จะดันทุรังทำไปไหม ทำแล้วจะขาดทุนหรือกำไร ควรปรับปรุงในเรื่องไหน ต้องลดการให้อาหาร หรือใส่ปุ๋ยขนาดไหน เราถึงจะมีกำไร

เพราะมีการบอกราคาผลผลิต ณ ปัจจุบัน และเปรียบเทียบคาดการณ์ล่วงหน้าให้รู้ว่า ปลูกเลี้ยงตอนนี้ ในอนาคตข้างหน้าเมื่อได้เวลาขาย ราคาจะได้สักกี่บาท แม้จะไม่แม่นยำเป๊ะๆ 100% แต่ก็เป็นแนวทางที่ช่วยให้เกษตรกรพอได้เห็นอนาคตตัวเอง ดีกว่าไม่เห็นอะไรเลย...ถ้าคิดว่าดีมีประโยชน์กับตัวเอง ดาวน์โหลดได้ที่เพลย์สโตร์ หรือกูเกิลเพลย์ หรือมีปัญหาไม่เข้าใจ สอบถามได้ที่ 0-2561-2870 Email : prcai@oae.go.th

สะ–เล–เต

4 มิ.ย. 2560 15:04 ไทยรัฐ