วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจัยดีเอ็นเอแกะรอยการสืบทอดเชื้อสายชนชาวอียิปต์

จากข้อสงสัยว่าคนอียิปต์ยุคใหม่นั้นสืบทอดเชื้อสายมาจากชาวอียิปต์ยุคโบราณหรือไม่ หรือตั้งแต่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชได้ชัยชนะเหนืออียิปต์ หลังจากนั้นพันธุกรรมของชนชาวอียิปต์จึงกลายเป็นยุโรปมากขึ้น เนื่องจากประเทศอียิปต์ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกาตอนเหนือ เป็นรอยต่อกับทวีปอื่นๆในยุคเมดิเตอร์เรเนียนโบราณ ทำให้นักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์ต้องการคลี่คลายความลับนี้ให้กระจ่างแจ้ง

ทีมนักวิทยาศาสตร์สถาบันมักซ์ พลังค์ เพื่อวิทยาศาสตร์ของประวัติศาสตร์มนุษย์ ประเทศเยอรมนีจึงได้ตรวจสอบข้อมูลทางพันธุกรรมหรือจีโนม (genome) ของมัมมี่อียิปต์โบราณ 90 ศพ ที่ขุดพบในเขตโบราณคดีอาบูเซียร์ เอล-มาเลก อยู่ทางตอนใต้ห่างกรุงไคโรประมาณ 115 กิโลเมตร โดยสกัดดีเอ็นเอจากฟันและกระดูกขากรรไกรล่าง แสดงให้เห็นถึงข้อมูลทางพันธุกรรมมี ความแตกต่างจากคนอียิปต์ยุคปัจจุบัน ชาวอียิปต์โบราณมีความใกล้ชิดทางพันธุกรรมกับกลุ่มประเทศตะวันออกใกล้โบราณ ซึ่งครอบคลุมประเทศอิรัก ตุรกี รวมทั้งอิสราเอล จอร์แดน ซีเรีย และเลบานอน แต่ก็พบว่าชาวอียิปต์โบราณมีความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมกับกลุ่มประเทศที่อยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกาเช่นกัน อย่างเอธิโอเปียโบราณ

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่า ในช่วง 1,800 ปีของประวัติศาสตร์อียิปต์ไม่มีการ เปลี่ยนแปลงใดๆที่สามารถตรวจพบได้
แต่จุดเริ่มต้นที่จะไขปริศนาสิ่งที่นักโบราณคดีสงสัยกำลังจะเกิดขึ้น เนื่องจากดีเอ็นเอเป็นตัวบ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน และอีกไม่นานคงได้คำตอบ.

จากข้อสงสัยว่าคนอียิปต์ยุคใหม่นั้นสืบทอดเชื้อสายมาจากชาวอียิปต์ยุคโบราณหรือไม่ หรือตั้งแต่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชได้ชัยชนะเหนืออียิปต์ หลังจากนั้นพันธุกรรมของชนชาวอียิปต์จึงกลายเป็นยุโรปมากขึ้น 4 มิ.ย. 2560 15:02 ไทยรัฐ