วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตอบจดหมาย–4 คำถาม

โดย หมัดเหล็ก

สถานการณ์โค้งสุดท้ายของโรดแม็ป คสช. รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะทนแรงปะทะจากคลื่นลมทางการเมืองได้ในระดับไหน เป็นอีกเรื่อง ช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน การจุดชนวนการเมืองที่เกิดจากภายนอกและภายใน โดยเฉพาะใกล้จะถึงเวลาแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี เลยมีทั้งคนที่เสียประโยชน์และได้ประโยชน์ ขบวนการตบทรัพย์ ขยับผสมโรงกันให้วุ่นวายขายปลาช่อน

สถานการณ์ที่เคยปกติก็เลยไม่ปกติ อาทิ ทหารเข้าไปทำกิจกรรมในโรงเรียนเป็นประจำทุกปีไม่มีอะไรในก่อไผ่แต่ปีนี้ถูกนำมาจุดเป็นประเด็นว่าทหารจะเข้ามาล้างสมองเด็ก เข้าตำรา ไปไหนมาสามวาสองศอก

พล.อ.ประยุทธ์ ตั้ง 4 คำถามเกี่ยวกับพฤติกรรมทางการเมือง กลายเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต คอขาดบาดตาย หรือแม้แต่การ
ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถาม 11 ข้อสื่อมวลชนผ่านทางจดหมายลายมือเขียนก็ถูกนำไปตีความกันต่างๆนานา ถ้าเข้าใจวิถีชีวิตของสังคมไทย ก็ไม่มีปัญหาและต้องเข้าใจว่าแต่ละปัญหามีที่มาที่ไป

เช่น กรณี นายกฯมาเลเซีย ระบุว่าความไม่สงบในภาคใต้ส่วนหนึ่งเป็นความเคลื่อนไหวของ กลุ่มไอเอส นั้น ทางรัฐบาลยืนยันว่าจากการตรวจสอบ ไม่พบไอเอสในไทย ต้องเข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ถ้ารัฐบาลไทยตอบโต้ให้ยาวกว่านี้หน่อยก็จะกลายเป็นการต่อความยาวสาวความยืด เป็นปัญหาระหว่างประเทศไปฉิบ

ประเด็นคำถาม 4 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อสร้างการเรียนรู้ว่าประชาชนจะช่วยกันทำอย่างไรให้ได้รัฐบาลที่ดี มีธรรมาภิบาล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อกับตัวนายกฯ

ความคืบหน้าระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ และก็มาถึงการตอบคำถามที่ สปท. ส่งผลการศึกษาและมีข้อเสนอแนะถึงนายกฯให้ปลดบอร์ดการท่าอากาศยานไทย ให้ยกเลิกสัญญากับคิงเพาเวอร์

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามนี้ว่า ปลดเรื่องอะไร การสอบสวนและกฎหมายว่าอย่างไร แจ้งความกันหรือยัง ต้องมีความรับผิดชอบ ไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลจะเอาเรื่องที่มีกระแสมาทำโดยไม่มีที่มาที่ไป ต้องดูว่า หลักฐานการทุจริต ผู้เสียหาย กระบวนการยุติธรรมว่าอย่างไร

ทั้งๆที่มีความพยายามมาหลายกระทอก จะเอาความกับ บริษัทคิงเพาเวอร์ และการท่าอากาศยานไทย ให้ได้ ใช้กำลังภายในและภายนอก ขับเคลื่อนกันเป็นกระบวนการโดยคนกลุ่มหนึ่ง

จะด้วยเหตุผลบังหน้าอย่างไร แต่เป็นที่เข้าใจได้ว่า คิงเพาเวอร์และบุคลากรในการท่าอากาศยาน กำลังตกเป็นเป้า เพราะฉะนั้นกรณีนี้ต้องชม พล.อ.ประยุทธ์ ที่ไม่หลงเดินไปตามกระแส

เพราะถ้าสังคมไทย ยึดกระแสมากกว่าความถูกต้อง การบริหารปกครองประเทศก็จะไม่ราบรื่น การบังคับใช้กฎหมายก็จะไม่มีมาตรฐาน และสังคมก็จะไม่สงบสุข

การปฏิรูปประเทศจะต้องปฏิรูปคนควบคู่กันไปด้วย ถ้ายังมีคนประเภทหนึ่งที่คอยแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ใช้อำนาจในทางที่ผิด สร้างความขัดแย้งวุ่นวาย ป่วยการจะไปเข็นการขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศให้เมื่อยตุ้ม

ที่ผ่านมาประเทศติดหล่มจมปลักก็เพราะเสียงข้างน้อยนี่แหละ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

4 มิ.ย. 2560 14:44 ไทยรัฐ