วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบปลาประหลาดไร้หน้าอีกครั้งในรอบ 144 ปี

นักวิทยาศาสตร์บนเรือสำรวจเอชเอ็มเอส ชาแลนเจอร์ เคยสำรวจพบปลาพันธุ์แปลกไม่มีหน้าที่ได้รับการตั้งชื่อว่า “เฟซเลส” (Faceless) ใต้ทะเลนอกชายฝั่งประเทศปาปัวนิวกินีเมื่อ พ.ศ.2416 แต่เมื่อเร็วๆนี้มีรายงานว่านักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์วิกตอเรีย ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นทีมสำรวจของเรือดิ อินเวสติเกเตอร์ ได้ค้นพบปลาไร้หน้าอีกครั้งบริเวณใต้ทะเลลึก ขณะสำรวจทางตอนเหนือของรัฐแทสเมเนียจนถึงทะเลคอรัล ในออสเตรเลีย

ทีมวิจัยใช้ตาข่ายแหและเครื่องโซนาร์ค้นหาตำแหน่งฝูงปลา พร้อมกับกล้องถ่ายภาพใต้ทะเลลึกจากผิวน้ำลงไป 4 กิโลเมตร พบปลาชนิดดังกล่าว ซึ่งเมื่อนำขึ้นมาศึกษายังไม่สามารถระบุเป็นปลาชนิดใด เนื่องจากแทบจะเป็นใบหน้าโล้นๆ ตากับจมูกของมันเล็กมากจนมองไม่เห็นและมีปากอยู่ข้างใต้ นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนพ้องสัตว์ประหลาดอีกหลายชนิดคือ ปูหินแดงสีสด ปลาคอฟฟินที่มีลักษณะตัวป่องพอง รวมทั้งแมงมุมทะเลตาบอด และปลาไหลทะเลลึก

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า 1 ใน 3 ของสิ่งมีชีวิตที่พบคือสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งพวกมันอาศัยอยู่ในระดับความลึกที่แสงส่องไม่ถึง มีอาหารน้อย อุณหภูมิหนาวเย็น ทำให้พัฒนาปรับตัวด้วยวิธีการที่ไม่ซ้ำกันเพื่อความอยู่รอด ทั้งนี้ การค้นพบดังกล่าวจะช่วยทำให้ความเข้าใจถึงความหลากหลายทางชีวภาพและกระบวนการทางระบบนิเวศวิทยาในทะเลออสเตรเลีย เพื่อนำไปสู่การอนุรักษ์ปกป้องจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการกระทำอื่นๆของมนุษย์.

นักวิทยาศาสตร์บนเรือสำรวจเอชเอ็มเอส ชาแลนเจอร์ เคยสำรวจพบปลาพันธุ์แปลกไม่มีหน้าที่ได้รับการตั้งชื่อว่า “เฟซเลส” (Faceless) ใต้ทะเลนอกชายฝั่งประเทศปาปัวนิวกินีเมื่อ พ.ศ.2416 4 มิ.ย. 2560 14:22 4 มิ.ย. 2560 15:03 ไทยรัฐ