บริการข่าวไทยรัฐ

ต้องปลอดยานรกจริง

โดย สหบาท

ออกมายอมรับความผิดพลาดใน “โครงการบ้านสีขาว” ที่ยังไม่ขาวสะอาดจริง

หลังจาก พ.ต.อ.วราวัชร์ ธรรมสโรช ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านใน “ชุมชนหมอผึ้งอุทิศ” ซอยราษฎร์บูรณะ 18 ถนนราษฎร์บูรณะ แขวงบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กทม. เป็นหนึ่งในชุมชนที่ได้รับการคัดเลือกโครงการบ้านสีขาว แต่ยังพบเห็นปัญหาการแพร่ระบาดยาเสพติด

บางหลังมี “สติกเกอร์บ้านสีขาว” ตีตราการันตี ทว่ากลับมั่วสุมพัวพันค้ายานรก

ทั้งที่เน้นนโยบายการป้องกันยาเสพติด ต้องการให้ชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ปลอดยาเสพติด ตามวัตถุประสงค์ของ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.

บ้านหลังไหน ชุมชนไหน ผ่านหลักเกณฑ์การคัดกรอง และตรวจสอบไม่มีใครเข้าไปยุ่งกับยาเสพติด แล้วจะติด “สติกเกอร์บ้านสีขาว” การันตี แต่หากคนในครอบครัวหรือชาวบ้านในชุมชนเข้าไปเกี่ยวข้องอีกจะยกเลิกเป็นบ้านสีขาวทันที

พ.ต.อ.วราวัชร์ ธรรมสโรช ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา รอง ผบช.น. นายบัญชา รัชตวุฒิมงคล กต.ตร.กทม.ด้านการมีส่วนร่วมของประชาชนและชุมชน นายอนุราช วรุณวงศ์ ประธาน กต.ตร.สน.ราษฎร์บูรณะ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบและหาทางแก้ไข เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา

เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยตำรวจ ทหาร หน่วยปราบปรามยาเสพติด เจ้าหน้าที่เขตกรุงเทพมหานคร คณะกรรมการและสมาชิกในชุมชน พร้อมทั้งคณะกรรมการติดตามตรวจสอบงานตำรวจภาคประชาชน (กต.ตร.) เพื่อรับฟังปัญหา

พบชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พื้นที่ใกล้เคียงชุมชนถูกใช้เป็น จุดซื้อขายส่งยาเสพติด เนื่องจากสภาพชุมชนมีตรอกซอกซอยจำนวนมาก อีกทั้งกล้องซีซีทีวีของ กทม.ไม่สามารถใช้การได้ตรงแยก 18/1

การลงตรวจเยี่ยมครั้งนี้ ตำรวจได้รับความร่วมมือจากภาคีภาคประชาชนใน “ชุมชนหมอผึ้งอุทิศ” เป็นอย่างดี และได้ทำความเข้าใจถึงหลักเกณฑ์กับเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกันจนชาวบ้านพอใจ

พวกเขาขอให้นำป้าย “สติกเกอร์บ้านสีขาว” ออกก่อน เพื่อเข้าระบบ “คัดกรองใหม่” อีกครั้ง

สร้างมาตรฐานโครงการบ้านสีขาวตรงตามเป้าหมายของกองบัญชาการตำรวจนครบาล

ต้องสะอาด ปลอดยาเสพติดจริง.

สหบาท