บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจพอเพียงตามรอยพระราชา พลิกดินดานทำเกษตรผสมผสาน

เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการเดินตามแนวทางของในหลวง รัชกาลที่ 9...ด้วยความมุ่งมั่น ไม่จำนนต่อโชคชะตา และเชื่อมั่นในศาสตร์พระราชา พลิกผืนดิน ที่ปลูกอะไรไม่ขึ้น ให้มาเป็นสวนเกษตรผสมผสานจนเกิดความยั่งยืน

“20 ปีที่แล้ว ซื้อที่ดิน 10 ไร่ ตรงนี้ทิ้งไว้เพราะราคาไม่แพง เนื่องจากชาวบ้านทำอะไรกินไม่ได้ ปลูกอะไรไม่ขึ้น เป็นดินดานแห้งแข็งแทบขุดไม่ลง แม้แต่หญ้ายังไม่ขึ้น แต่ด้วยความชอบทำเกษตรมาแต่เด็ก อยากปลูกพืชให้ได้ ตอนแรกใครๆก็ว่าผมบ้า ยิ่งกระตุ้นให้เอาชนะ พยายามปรึกษาผู้รู้ อ่านตำราศาสตร์ฟื้นฟูดินของในหลวง รัชกาลที่ 9 ใช้เวลาทำอยู่ถึง 3 ปี ถึงจะปลูกพืชได้เหมือนทุกวันนี้”

พ.ต.ท.สำราญ เตชะวันโต อดีตรองผู้กำกับ สภ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ พูดพลางชี้ให้ดูแปลงเกษตรผสมผสาน หมู่ 9 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน ที่สร้างขึ้นตามแบบศาสตร์พระราชา...จากเดิมคิดจะซื้อดินมาถม ตามที่นักวิชาการแนะนำ แต่เสียค่าใช้จ่ายเยอะ แพงกว่าค่าที่ดิน เลยตัดสินใจเอาทุกตำราของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาใช้รวมกัน...ใช้รถขุดดินลึก 2-3 เมตร ใส่จุลินทรีย์ พด.2 ซากพืช ซากสัตว์ มูลสัตว์ อินทรียสาร ให้มากที่สุด แล้วพลิกกลับดินซ้ำไปซ้ำมา อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้เกิดการย่อยสลาย

เมื่อดินไม่ดี ได้รับการกระตุ้นด้วยอินทรียสารสม่ำเสมอ จะค่อยๆฟื้นกลับมาเป็นดินดีได้อีกครั้ง ทำครบ 3 ปี ดินพอจะปลูกพืชได้ เริ่มลงไม้ใหญ่ที่มีรากแก้วก่อน เพื่อให้รากแผ่ขยายยึดดิน และเป็นร่มเงา...จากนั้นลงมือทำเกษตรผสมผสานอย่างจริงจัง ปลูกทุกอย่างที่พอหาได้ ตั้งแต่กล้วย ไผ่บงหวาน มะนาว ลำไย น้อยหน่า ฯลฯ

“ส่วนตัวอาจจะคิดแปลกกว่าคนอื่นไม่เคยมองว่าการปลูกพืชแต่ละชนิด ต้องมีระยะห่างกันกี่เมตร เพราะในป่า ไม่เคยมีใครไปจัดระเบียบ แต่ต้นไม้เจริญเติบโตได้ ที่นี่เลยปลูกแบบไม่สนตำรา ปลูกปนกันไปทั่ว มีเพียงรั้วบ้านเท่านั้นที่ดูจะเป็นระเบียบ เพราะเราใช้แก้วมังกรเป็นรั้ว”

พื้นที่ 10 ไร่ ขุดบ่อ 2 ไร่ ใช้เป็นแหล่งน้ำ เลี้ยงปลากินพืช เช่น ปลาแรด สลิด นิล ตะเพียน สวาย หอยขม หอยกาบน้ำจืด และขุดบ่ออีก 2 งาน เลี้ยงปลากินเนื้อ ไว้เป็นช่องทางเสริมรายได้

และทดลองนำน้ำที่ใช้เลี้ยงปลามารดต้นไม้ ปรากฏว่าน้ำเลี้ยงปลาดุกทำให้ต้นไม้โตดีมาก ผลิดอกออกผลดีกว่ารดด้วยน้ำธรรมดา

“เป็นตำรวจ ไม่เคยมีความรู้ด้านเกษตรมาก่อน ยิ่งศึกษาหาความรู้จากทุกทางเท่าที่หาได้ มักเข้าอบรมกับหน่วยงานด้านเกษตรเสมอ แล้วนำมาประยุกต์ใช้ นานเข้าทำให้พบสัจธรรม วิชาการในตำรา ช่วยอะไรแทบไม่ได้ในความเป็นจริง เทียบไม่ได้กับการลงมือปฏิบัติจนเข้าใจธรรมชาติของสิ่งที่เราปลูกหรือเลี้ยง นี่น่าจะเป็นหัวใจของการทำเกษตร”

ด้วยแรงบันดาลใจจากพ่อหลวง ทำให้ผืนดินที่แม้แต่หญ้ายังขยาด กลับมามีชีวิตอีกครั้ง สนใจศึกษาดูงานนำไปใช้ในชีวิตจริง ติดต่อได้ที่ 08-6339-9745.

กรวัฒน์ วีนิล