วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอล์ฟสแควร์ 05/06/60

โดย โปรแช้งค์

เช้าวันจันทร์ที่ 5 มิ.ย. แฟนกอล์ฟไทยอาจจะได้รับรู้ข่าวดี ที่อาจจะเป็นวันประวัติศาสตร์ของวงการกอล์ฟไทยก็ได้ แม้ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล จะขอเป็นสัปดาห์หยุดพัก ไม่ได้ลงแข่งใน ShopRite LPGA Classic ซึ่งแข่งกันเพียง 3 วันคือ 2-4 มิ.ย.ที่ นิวเจอร์ซีย์ เช่นเดียวกับ ลิเดีย โค มือ 1 ของโลกจาก นิวซีแลนด์ ซึ่งพักเป็นสัปดาห์ที่สองติดต่อกัน ทำให้มีมืออันดับสูงสุดที่ลงแข่งรายการนี้คือ ริวโซยอน มือ 3 จาก เกาหลีใต้ และก็ทำให้ ริวโซยอน มีโอกาสมากกว่าเพื่อนที่จะขยับขึ้นไป เป็นมือ 1 ของโลกแทน ลิเดีย โค

จากการวิเคราะห์ตัวเลขโดย เอมี โรเจอร์ส นักเขียนของเว็บไซต์ lpga.com ริวโซยอน จะกลายเป็นมือ 1 ของโลก หากเธอได้ แชมป์ ShopRite LPGA Classic หรือแม้แต่ได้อันดับ 2 หรืออันดับ 3 เพียงคนเดียว รวมทั้งกรณีที่ได้ที่ 2 ร่วมกับอีกไม่เกิน 3 คน

แต่ช้าแต่ หาก ริวโซยอน ไม่ได้แชมป์รายการนี้ เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งนอนเล่นอยู่เฉยๆ ที่บ้านใน ฟลอริดา ก็มีโอกาสจะขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกเช่นกัน หาก ริวโซยอน ได้แค่อันดับ 2 ร่วมกับคนอื่นๆ มากกว่า 3 คน หรือได้อันดับ 3 ร่วม เอาเป็นว่าไม่ติดท็อป 3 “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล จะขึ้นเป็น นักกอล์ฟ สตรีมือ 1 ของโลก แทน

ถ้าอ่านจากการวิเคราะห์ ของ lpga.com ก็แปลได้ว่า วันจันทร์ที่ 5 มิ.ย. ลิเดีย โค จะเสียตำแหน่งมือ 1 ของโลกแน่นอน ส่วนคนที่จะขึ้นมาเป็น กระบี่มือ 1 แทน จะเป็นคนใดคนหนึ่งระหว่าง ริวโซยอน ซึ่งจะต้องใช้ฝีมือของตัวเอง กับ เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งไม่ต้องออกแรง เพียงแต่เก็บดอกผลจากผลงานที่สะสมมานานพอสมควรแล้ว ไม่ใช่บุญหล่นทับเฉยๆ

ทั้งหมดที่ว่ามานี้ เป็นการวิเคราะห์ตัวเลขของ เอมี โรเจอร์ส ซึ่งคุ้นเคยกับตัวเลขพวกนี้มากกว่าชาวเรา ที่อาจจะสงสัยกันว่าทำไมอยู่เฉยๆ ลิเดีย โค ก็เสียความเป็นเบอร์ 1 โลก ในขณะที่ เอรียา ก็อยู่เฉยๆ แต่ก็มีโอกาสขึ้นเป็นเบอร์ 1 โลกได้ ซึ่งถ้าไปดูวิธีคิดคะแนน จะมีตัวเลขหลายชั้นหลายตอนมาเกี่ยวข้องด้วย เอาเป็นว่ารอฟังข่าวดีกันได้ เพราะผลงานวันแรก ของ ริวโซยอน นั้น ดูจะห่างไกลกับการจะติดท็อป 3 คนแรกมาก

โปรแช้งค์

4 มิ.ย. 2560 09:22 ไทยรัฐ