บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวโซเชียลสดุดี! ไต๋เรือปล่อยปลา 2 ตัน คืนทะเล รู้ปมเหตุแล้ว ควรมีคนดีเช่นนี้อีก (ชมคลิป)

เกิดกระแสชื่นชมในโลกโซเชียลแห่กดไลค์ กดแชร์ เมื่อ 'บรรจง นะแส' นายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กเขียนชื่นชม 'ใต๋' เมศ อวน'ล้อม' ที่ปล่อยลูกปลาทูเล็กๆ ที่ติดอวนล้อคืนสู่ทะเล พร้อมข้อความระบุใต้คลิปว่า

"ผมก็มีจิตสำนึกครับ ไม่ต้องมีใครมาควบคุม วันนี้วางติดลูกปลาทู 2000 โล ยอมปลอยครับ เพื่อวันข้างหน้าครับ ช่วยกันครับ อวนล้อมกลางวัน"

 

จากการกระทำดังกล่าว ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ให้ความเห็นว่าช่วงนี้ไม่ใช่ช่วงปลาทูวางไข่ ลูกปลาทูจะเติบโตในช่วง มิ.ย. - ส.ค. และโตเต็มที่ประมาณเดือน ก.ย. - ต.ค.

การปล่อยลูกปลาทูคืนสู่ทะเลเป็นเรื่องที่ดี เป็นการตัดสินใจที่ดี จับมาก็ไม่คุ้ม เพราะตัวมันเล็กมาก พอปล่อยไปมันก็จะโตต่อไป ลูกปลาทูตัวเล็กนิดเดียว เอามาตากแห้งไว้ทอดกินกับข้าวต้ม จะเอามาทำปลาทูนึ่งก็ไม่ได้ เพราะตัวเล็ก ไม่มีเนื้อ ราคาขายก็สู้ตัวโตแล้วไม่ได้ด้วย

อีกทั้งการจับปลาในฤดูวางไข่มันมีผลเสีย คือ ถ้าเราจับมาหมด ก็ไม่มีปลาก็ไม่มีลูก แล้วต่อไปจะสูญพันธุ์และหากินยาก โดยเฉพาะปลาทู ที่ระยะหลังพบว่ามีจำนวนน้อยลง

“พูดกันตามตรง จริงๆ ปลาที่มีไข่ไม่ควรจับมากิน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับชนิดของปลาด้วย เช่น ปลาสลิด หรือปลาเลี้ยง จะควบคุมได้เพราะผู้เลี้ยงต้องเก็บพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไว้ แล้วเพาะเลี้ยงมาขาย ถ้าปลาที่เลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ ก็ไม่ควรจับ กรมประมงมีประกาศเตือนทุกปีอยู่แล้วว่าช่วงที่ปลาทูวางไข่ให้ปิดอ่าวแถวประจวบ ชุมพร” ดร.ธรณ์กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณภาพจากเฟซใต๋'เมศ อวน'ล้อม