วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ควรจะรู้ไว้! 4 ไฟส่องสว่างสุดล้ำ เมื่อไรเมืองไทยจะมี?

ควรจะรู้ไว้! 4 ไฟส่องสว่างสุดล้ำ เมื่อไรเมืองไทยจะมี?

  • Share:

เรื่องของ "นวัตกรรม" มันคือความคิดอันสุดแสนบรรเจิด ล้ำเลิศ และถูกต่อยอดออกมาเป็นรูปธรรม ด้วยการประดิษฐ์ความคิดเหล่านั้นขึ้นมาเป็นสิ่งของหรือผลิตภัณฑ์...

วันนี้ โฮมมี่ จะพาไปดูความล้ำในเรื่องของ "ไฟส่องสว่าง" แม้มันอาจจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วในต่างประเทศ แต่ โฮมมี่ ก็ภาวนาให้ประเทศไทยมีใช้เหมือนกัน เพราะมองแล้วมันมีประโยชน์มากมายจริงๆ แต่ว่าจะเมื่อไรนั้น ก็ไม่อาจรู้ได้ รู้แค่ว่า...รอไปเรื่อยๆ (ฮ่า)

4 เรื่องนวัตกรรมไฟส่องสว่างสุดล้ำจาก Philips Lighting บริษัทชั้นนำด้านไฟฟ้าและอุปกรณ์แสงสว่าง ที่ผนวกความเข้าใจในผลกระทบด้านบวกของแสงไฟที่มีต่อวิถีชีวิตของผู้คน ฟังแล้วก็น่าสนใจ แบบนี้ก็มีด้วย!! ทำแบบนี้ก็ได้เหรอ??

1. ไฟแสนรู้บอกทาง-หาของ

ต่อไปนี้เราไม่ต้องเดินหาของแล้ว เพราะหลอดไฟจะช่วยเราหาของ ช่วยได้อย่างไรรึ? ก็เจ้าหลอดไฟนี่แหละ จะบอกว่าเขาส่องแสงสว่างให้กับอะไร และบอกทางเดินมาของสิ่งนั้นกับผู้คนได้ด้วย

อันนี้เขาเรียก ฟิลิปส์ อินดอร์โพสิชันนิ่ง ดีงาม...มีแล้วที่คาร์ฟูร์ ประเทศฝรั่งเศส โฮมมี่ ว่าเหมาะกับห้างสรรพสินค้ามากๆ เวลาจะไปหยิบอะไร จะได้ไม่ต้องเดินควานหา บางทีเรารีบๆ มันก็จะเสียเวลาเกินไป ครั้นหาจากป้ายบอกทาง ก็ไม่ละเอียดอะไรเลย จะถามพนักงานก็ปฏิบัติอยู่ส่วนไหนไม่รู้ วิธีนั้นเจ๋ง เทคโนโลยีแสงสว่างที่ใช้การส่งสัญญาณผ่านแสง เพื่อระบุตำแหน่งที่มีความแม่นยำสูง ระยะไม่เกิน 30 ซม. เพื่อการค้นหาและนำทางภายในอาคาร

ทั้งนี้เทคโนโลยีนี้สามารถพัฒนาควบคู่ไปกับแอปพลิเคชันบนมือถือ เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย ต่อไปก็ดีนะ เวลาใครไปหาหมอ ไปโรงพยาบาล ไปพิพิธภัณฑ์ แต่ไม่เคยไปมาก่อน เราในฐานะผู้รู้ ก็สามารถนำทางให้เขาได้ผ่านไฟส่องสว่างสุดล้ำนี้ เออ...เจ๋ง

2. ไฟออฟฟิศเลือกได้เอง

จบปัญหาแจ้งช่างในออฟฟิศ เรื่องของปัญหาความร้อนความเย็นในออฟฟิศ เคยมั้ย แอร์เย็นจนร่างเราจะไม่เน่า เรียกว่าทำงานไปใส่ถุงมือ ใส่ลองจอนไปเลย ร้อนก็มีนะ อย่างช่วงบ่ายแดดแรง แสงเข้าตา รอเรียกช่างไฟก็ไม่รู้เมื่อไรจะมา นวัตกรรมนี้ช่วยให้ง่ายเลย ไม่ต้องง้อใคร

ฟิลิปส์ คอนเน็คเต็ด พีโออี ระบบไฟอัจฉริยะในสำนักงาน ที่สามารถต่อไฟและเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กในระบบอื่นๆ ในคราวเดียวด้วยสาย LAN ไม่ว่าจะเป็นระบบอุณหภูมิภายในอาคาร ระบบการระบายอากาศ และระบบการควบคุมแสงสว่าง เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับจำนวนคนที่ใช้งานจริงในอาคาร และยังให้ผู้ใช้งานแต่ละคนสามารถเลือกควบคุมแสงสว่างและอุณหภูมิที่ตนเองต้องการได้เอง ผ่านการล็อกอินบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต โดยฝ่ายอาคารเอง ก็จะได้รับข้อมูลเชิงลึกในด้านการใช้พลังงานและการใช้สอยพื้นที่ เพื่อวิเคราะห์วางแผนการใช้งานและบำรุงรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ที่ไทยยังไม่มี แต่มีแล้วที่อาคารสำนักงาน "The Edge" ของบริษัท Deloitte กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยถือเป็นอาคารสำนักงานแห่งแรกของโลกที่ใช้ระบบดังกล่าว

3. ไฟฟื้นตัวในโรงพยาบาล

โฮมมี่ คือคนหนึ่งที่รู้สึกไม่ดีกับบรรยากาศของโรงพยาบาล ทำไมมันต้องมืดๆ ทึมๆ ขมุกขมัว ชวนขนหัวลุก ไม่สว่างโล่งแจ้งมั่งล่ะ บางทีก็แอบเข้าใจหมอ พยาบาล และบุคลากรที่ทำงานในที่แห่งนี้นะ ก็บรรยากาศมันห่อเหี่ยวไม่สดชื่นเสียเลย จะให้บริการคนไข้แบบยิ้มแย้มตลอดเวลาได้ยังไง ต้องมีดุบ้าง พูดจาไม่ดีกันบ้างเนอะ เพราะคนไข้ก็เยอะเหลือเกิน มันก็ไม่แตกต่างจากสภาพจิตใจของผู้ป่วย บางทีมาผ่าตัด หรือนอนรักษาตัวนานๆ สภาพจิตใจก็ย่ำแย่ลง และส่งผลต่อร่างกายที่อาจทรุดตัวลงได้เช่นกัน

แสงไฟ ก็มีผลอย่างมาก โฮมมี่ ว่าจะดีกว่ามั้ย ถ้าเราใช้ ฟิลิปส์ ฮีลเวลล์ ระบบแสงสว่างอัตโนมัติ ที่ปรับเปลี่ยนแสงอย่างเป็นธรรมชาติไปตามช่วงเวลาของวัน แสงสว่างอัตโนมัติจะปรับเปลี่ยนแสงอย่างเป็นธรรมชาติไปตามช่วงเวลาของวัน เพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะของร่างกาย (Biological clock) เพื่อส่งเสริมการพักฟื้นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ป่วยมีวงจรการนอนหลับที่ยาวนานขึ้น

ไม่มีใครอยากไปหาหมอบ่อยๆ ยิ่งการแอดมิทค้างคืนที่โรงพยาบาลก็เป็นเรื่องที่พาลทำให้ใจห่อเหี่ยว ไม่ว่าจะเป็นความกังวลเกี่ยวกับโรคภัย หรือบรรยากาศที่แข็งกระด้าง ด้วยไฟที่สว่างจ้าอยู่ตลอดเวลาจนแยกวันแยกคืนไม่ออก ซึ่งไม่ใช่แค่คนไข้ที่รู้สึกไม่ดีกับบรรยากาศ แต่บุคลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นหมอหรือพยาบาลก็มีความเครียดที่เกิดจากบรรยากาศที่ไม่เอื้ออำนวยให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเช่นกัน หลายที่เขาติดตั้งกันแล้ว โดยเฉพาะสถาบันการแพทย์และศูนย์พักฟื้นทั่วโลก

4. ไฟถนนแจ้งซ่อมเอง

เจ๋งดีอ่ะ...ลดปัญหา ลดขั้นตอนการทำงานของคนลง เพิ่มความอัจฉริยะให้กับไฟส่องสว่างแทน ยิ่งซอยเปลี่ยว ทางมืด ขาดไฟส่องสว่างไป ยิ่งอาจสร้างอันตรายกับผู้คนได้อย่างมาก ดังนั้นเราให้เจ้าไฟสุดล้ำนี้เขาจัดการตัวเองดีกว่า

นวัตกรรม ฟิลิปส์ ซิตี้ทัช ควบคุมผ่านระบบคลาวด์ ควบคุมได้ทั้งโคมแต่ละโคม และควบคุมตู้ไฟ บนแพลทฟอร์มเดียวกัน ผ่านการเชื่อมต่อแบบ “Machine-to-Machine” ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ครอบคลุมทุกพื้นที่ ไม่ขาดการติดต่อ ทำให้ส่วนควบคุมส่วนกลางและช่างที่รับผิดชอบสามารถควบคุมการเปิดปิด การปรับหรี่ ได้ทั้งแบบแมนนวล และ/หรือตั้งเวลาการทำงานล่วงหน้า โดยใช้แอปพลิเคชันบนหน้าเว็บ รับข้อความแจ้งเตือนกรณีเกิดความผิดปกติ และยังได้รับข้อมูลการใช้พลังงาน อายุการใช้งาน สถานะการทำงานอย่างละเอียดแบบตามเวลาจริง ทำให้การบริหารจัดการเป็นเรื่องง่าย ทำให้ถนนสว่างปลอดภัยอยู่เสมอ

ดีงาม! 35 ประเทศทั่วโลกอย่าง ลอสแอนเจลิส, ลอนดอน, เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา และเมืองจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย เขามีกันแล้ว โฮมมี่จะรอพี่ไทย...กันต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้