วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 04/06/60

โดย ธนูเทพ

ความเชื่อมั่น ต้องเริ่มจากคนในประเทศ ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน 2560 ............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...ยามนี้แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. งดให้สัมภาษณ์สื่อ หันมาใช้การสื่อสารทางเดียว ร่ายยาวในเวทีต่างๆแทน ล่าสุดประกาศในงานมอบรางวัลเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ที่ทำเนียบฯ เน้นย้ำการตั้งคำถาม 4 ข้อโยงพฤติกรรมนักการเมือง เป็นคำถามที่มุ่งหวังให้ประชาชน เกิดกระบวนการเรียนรู้ ไม่มีเรื่องอื่นแอบแฝง เพราะการเลือกตั้งต้องเกิดขึ้นตามโรดแม็ปและรัฐธรรมนูญ...ฉะนั้นอย่ามโนกันเกินเหตุ............

ทางด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ประชุม ผู้ว่าราชการจังหวัด วางกรอบให้ ศูนย์ดำรงธรรม รับคำตอบจากประชาชน โดย ไม่ต้องใส่สีตีไข่เอาใจรัฐบาล และทยอยส่งความคิดเห็นให้สำนักนายกรัฐมนตรีทุกๆ10 วัน...งานนี้ต้องจับตาเมื่อได้ฤกษ์เปิดรับคำตอบ กลางเดือนมิถุนายน ฝ่ายปฏิบัติ จะทำอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมาแค่ไหน ถ้าผิดเพี้ยนจากข้อเท็จจริง ระวังจะเสียรังวัดทั้งยวง............

ผ่างๆ...จากการประกาศบังคับใช้กฎกระทรวง ออกตามความใน พ.ร.บ.จราจรทางบก เกี่ยวกับการตรวจปริมาณ แอลกอฮอล์ในเลือด เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ และเกิน 20 มิลลิกรัมฯ สำหรับผู้ขับขี่ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ผู้ที่มีใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว ผู้ขับขี่ที่ใช้ใบอนุญาตผิดประเภท และผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาต ถูกพักใช้หรือถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ ถือว่ามีความผิดฐาน เมาแล้วขับ...สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ย้ำเตือน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน ผู้ขับขี่ ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่า 50 มิลลิกรัมฯ หากเกิดอุบัติเหตุจะไม่ได้รับความคุ้มครองทั้งชีวิตและทรัพย์สินจากการทำ ประกันภัยภาคสมัครใจ ส่วนผู้ประสบภัยหรือบุคคลภายนอกที่ได้รับความเสียหายจากรถคันดังกล่าวยังคงได้รับความคุ้มครอง...ฉะนั้นอย่าเสี่ยงท้าทายกฎเหล็ก............

หลัง ครม. มีมติตั้ง คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา โดยมี ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา เป็นประธานฯ บรรดานักการศึกษา เห็นรายชื่อกรรมการทั้ง 25 คนแล้ว ชี้ว่าเป็นความหวังในการ ปฏิรูปการศึกษาไทย... “ธนูเทพ” จึงหวังว่า รัฐบาล จะนำผลการศึกษาของ คณะกรรมการชุดนี้ ไปปฏิบัติอย่างจริงจัง เพื่อให้ระบบการศึกษาไทยพ้นจากหลุมดำซะที............

ฮัดชิ้ว...เป็นการบ้านข้อใหญ่ของ ดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เมื่อ สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะและแปรรูปแผ่นเหล็ก ขอให้ยกเว้นการเก็บภาษีกรณีการนำเข้าท่อดับเพลิงเหล็กกล้า Schedule10 ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสากล เนื่องจากปัจจุบันมีโรงงานผู้ผลิตท่อเหล็กดังกล่าว เพียงรายเดียวในประเทศไทย หากไม่มีการยกเว้นภาษีนำเข้าก็จะเข้าทางผู้ประกอบการรายเดียว แต่ส่งผลเสียต่อผู้บริโภคและประโยชน์สาธารณะ โดยเฉพาะธุรกิจก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ที่กฎหมายกำหนดให้ติดตั้งระบบท่อดับเพลิง...งานนี้ต้องตรงไปตรงมาเพื่อประโยชน์ส่วนรวม อย่าให้เกิดข้อครหามีนอกมีใน เอื้อประโยชน์พวกพ้อง............

หนังสือวางแผง...นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์ ภาพปกพระกริ่งจุฬาลงกรณ์ “จปร.” วัดราชบพิธฯ............

เกิดในเรือ และ ชีวิตตามคลอง โดย ส.พลายน้อย...ต่วย’ตูนพิเศษ มนุษย์ไร้หัวจากบันทึกโบราณ............

นพ.สรรพสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดอาวุธวิกสิตาราม 5 มิ.ย. 07.30 น. ............

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เป็นประธานเปิดงาน ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2017 นิทรรศการด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน จัดโดย บริษัท ยูบีเอ็ม เอเชีย (ประเทศไทย) ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา 7 มิ.ย. 09.00 น. และ 13.40 น. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถา “เรื่องศูนย์กลางข้อมูลอาเซียน (ASEAN Data Center Hub)” 14.10 น. ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมปาฐกถา “นโยบายรัฐในการสนับสนุนโครงการศูนย์ข้อมูลของภาครัฐและเอกชน” โดยมี มนู เลียวไพโรจน์, สนั่น อัง-อุบลกุล และ รศ.ดร.สิรินทรเทพ เต้า-ประยูร ร่วมให้การต้อนรับ............

สังคมวันอาทิตย์...05.00 น. วิโรจน์ คัมภีระ รองกรรมการผู้จัดการบริหารซีพีเอฟ นำทีมสมาชิกชมรม CPF Running Club ร่วมวิ่งมาราธอน Rama3 Running Heroes 2017 ที่ลานกิจกรรมโครงการ อินท์ อินเตอร์เซค............

07.00 น. วิเชษฐ์ เกษมทองศรี อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เชิญร่วมทำบุญถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ 100 รูป ในโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ............

08.30 น.พิธียกน้ำชางานหมั้นและมงคลสมรส จรุงกุล พลาฤทธิ์ ลูกสาว สมบูรณ์–นภาลัย พลาฤทธิ์ กับ สิรวิชญ์ เทียนทอง ลูกชาย สัมโพธิ–เทวี เทียนทอง โรงแรมยู สาทร............

17.00 น. พระราชทานเพลิงศพ พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี อดีต รมว.มหาดไทย และอดีต ผบ.ทบ. วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน............

ศพ ธีระ จูฬะวณิชกุล บิดา ประสิทธิ์ จูฬะวณิชกุล ตั้งสวดศาลา 8 วัดโสมนัสฯ ถึง 5 มิ.ย. เผา 6 มิ.ย. 17.00 น. ............


"ธนูเทพ"

3 มิ.ย. 2560 11:06 ไทยรัฐ