วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลิกอีกด้านของ 'เกม' ทำร้าย สร้างสรรค์ บำบัดโรค หลากแง่มุมที่น่าค้นหา

จากกระแสสังคมไทยในขณะนี้ หลายส่วนกังวลผลกระทบด้านลบที่เกิดจากการเล่นเกม โดยเฉพาะพ่อแม่ ผู้ปกครอง ที่มองว่าเมื่อบุตรหลานเล่นเกมแล้ว จะมีพฤติกรรมผิดปกติ ติดเกม ไม่ยอมไปเรียน ไม่ยอมทำงาน และแสดงพฤติกรรมที่ก้าวร้าวใส่ผู้อื่น ซึ่ง เกมจึงเป็นผู้ร้ายในสายตาของหลายๆ คน ในประเด็นนี้ 'ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์' ขอสะท้อนภาพอีกด้านหนึ่งในโลกของเกม ที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง เริ่มที่...

นายแพทย์ ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า เกมสามารถส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเด็กได้ เพราะหลายเกมออกแบบเพื่อให้เกิดการกระตุ้นให้เล่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่น มีการผ่านด่านที่ดีขึ้น ได้ของรางวัล เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เด็กอยากเล่นติดต่อกันมากขึ้น และอาจทำให้เสียการเรียน เสียความสัมพันธ์ในครอบครัว และสังคมเพื่อน

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างต้องมองด้วยเหตุผล ซึ่ง เกม ไม่ได้มีแต่ข้อเสียเสมอไป ซึ่งตนมองว่าการรู้จักควบคุมตัวเองนั้น จะช่วยให้เด็กไม่ติดเกม เพราะการติดเกม ทางจิตแพทย์ถือว่าเป็นความผิดปกติด้านหนึ่ง หรือที่เรียกว่า การเสพติดทางพฤติกรรม

"พื้นฐานการเลี้ยงดู และความสัมพันธ์ระหว่างกัน ก็มีส่วน แนะนำผู้ปกครองว่า พยายามอย่าให้เด็กเล่นแต่เกมอย่างเดียว จะต้องมีกิจกรรมร่วมกันระหว่างครอบครัว ต้องฝึกให้จำกัดเวลาเล่นเกม ถ้าทำตั้งแต่เล็กๆ ก็จะเป็นการสร้างนิสัย สร้างวินัยให้เด็ก ก็จะสามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้"

นางอรทัย รักแก้ว ผู้ปกครองรายหนึ่ง กล่าวว่า เด็กที่เล่นเกม ต้องดูก่อนว่าอยู่ในช่วงวัยใด และมีการแบ่งเวลาเล่น อยู่ในสายตาผู้ปกครองหรือไม่ ส่วนตัวมองว่าเกมมีทั้งประโยชน์และโทษ เราไม่สามารถคุมได้ตลอด แต่จะพยายามสอดส่องว่าลูกหลานเล่นเกมอะไรบ้าง เข้าหาเชิงเป็นเพื่อน ชวนคุย พยายามให้อยู่ในสายตาของเรา และคอยอธิบายถึงสิ่งที่เขาไม่เข้าใจ เพราะในวัยเด็กกำลังอยู่ในช่วงพฤติกรรมลอกเลียนแบบ เช่น เกมที่ยิงกัน ฆ่ากัน อาจส่งผลให้เด็กเริ่มมีอารมณ์ที่รุนแรง ตลอดจนสร้างโลกส่วนตัวขึ้นมากั้นเราได้

"การห้ามเด็กเล่นเกม เป็นเรื่องที่ยากมาก สุดท้ายจึงต้องปล่อยให้เขาเล่น แต่ต้องตกลงถึงช่วงเวลาในการเล่น"

Game Caster หรือนักพากย์เกมชื่อดังของประเทศไทย อย่าง 'ลุงพี' ใช้ช่อง Youtube Channel ชื่อ TeamGarryMovieThai ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเกมว่า เป็นเรื่องปกติที่จะมีคนต่อต้านเกม ตราบใดที่เขาไม่ได้เรียนรู้ หรือเข้าใจกับเกมอย่างแท้จริง

"เราไม่สามารถบอกให้คนส่วนใหญ่เข้าใจคุณค่าของเกมที่แท้จริงได้ ถ้าเขาไม่ยอมรับ และเปิดโอกาส ในมุมมองของผม การเล่นเกมเหมือนเราหยิบมีดมาจากห้องครัว เราก็รู้ว่าถ้าหากเอามีดไปทำร้ายผู้อื่นก็ส่งผลเสีย เอาไปหั่นผลไม้นำมารับประทานก็ได้ประโยชน์ เราควรจะหั่นผลไม้ออกมา และซึมซับว่าแต่ละส่วนของเกมนั้นให้อะไรกับเราได้บ้าง โดยส่วนตัวคิดว่าสิ่งที่ได้คือ ภาษา ไหวพริบ และกลยุทธ์ ที่เอามาใช้ในชีวิตประจำวันได้"

เปิดใจผู้ใช้เกมบำบัดความเครียด 

พศวัต ศิริจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที จากเว็บไซต์ ไซเบอร์บิซ ออนไลน์ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้เกมบำบัดโรคเครียด เขาอธิบายว่า เกมช่วยให้เราผ่อนคลายความเครียดในชีวิตประจำวันได้ เหมือนเป็นที่ระบายความอัดอั้นตันใจในสังคมที่มีแต่การแข่งขัน นอกจากนี้ เกมยังช่วยเสริมสร้างทักษะร่างกายได้หลากหลาย เช่น เกมบางเกมฝึกไหวพริบ การตัดสินใจ หรือบางเกมช่วยฝึกกระตุ้นการทำงานของสมองในผู้สูงอายุได้

"ผมมองว่าเกมทุกเกมบนโลกนี้ ถ้าเรารู้จักรับแต่พอดี มันมีแต่ประโยชน์นะ เนื้อเรื่องเกมบางเกมมันสะท้อนสังคม หรือทำให้เราเห็นผลร้ายของการตัดสินใจบางเรื่องได้เลย"

พศวัต ยังบอกอีกว่า เกมช่วยบำบัดความเครียดได้ดี โดยเฉพาะเกมประเภทที่ให้เราควบคุมทุกอย่างได้ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถปลดปล่อยสิ่งที่ทำไม่ได้ในชีวิตจริงได้อย่างดี แต่ก็หากเล่นแล้วก็ต้องแยกแยะความเป็นจริงกับโลกของเกมให้ออกด้วย

"ในมุมมองของผม ต้องเล่นแบบพอดีๆ คนโตผมไม่ห่วง เพราะโตแล้วน่าจะมีสมองคิดกันได้ ส่วนเด็กๆ พ่อแม่ต้องใส่ใจให้มากกว่านี้ ต้องเข้าใจว่าลูกกำลังเล่นเกมอะไร เกมนี้เนื้อหาเป็นอย่างไร รุนแรงไหม รุนแรงแล้วไม่มีสาระ หรือรุนแรงแล้วมีข้อคิด คุณก็นั่งดูลูกเล่น ช่วยลูกแปลซับเกมบ้าง แล้วก็อธิบายให้เขาฟังเลย เช่น นี่เห็นไหมคนร้ายเกมนี้ตัดสินใจเลือกทางเดินที่ผิด หนูเห็นไหมว่าชีวิตเขาพังทลายหมด ถ้าเป็นหนูจะอยากเป็นแบบนี้ไหม เราต้องสอนเขาสิ ไม่ใช่แค่มองว่าลูกเล่นเกม อย่าเล่น เกมมันไม่ดี แต่คุณต้องมองเกมให้เหมือนเราอ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง เพียงแต่เกมเป็นเหมือนนิทานอินเตอร์แอ็กทีฟให้ลูกเลือกตอบโต้ได้"

นอกจากนี้ เวลาลูกเลือกซื้อเกม อยากให้พ่อแม่ใส่ใจสักนิด เรื่องเรตที่ติดอยู่หลังกล่องเกม และช่วยทำการบ้านศึกษาเกมที่ลูกอยากซื้อก่อน ดูว่าเกมนี้มีเนื้อหารุนแรงหรือไม่ มีคำหยาบคายหรือไม่ เมื่อรู้แล้วลองพูดคุยกับลูกดูก่อนว่าเหมาะสมที่จะเล่นหรือไม่ แต่ถ้าลูกไม่ยอม เราก็อาจต้องสร้างข้อตกลงร่วมกันว่าระหว่างเล่นพ่อแม่ขอนั่งดูด้วยได้ไหม เพื่อที่เราจะได้สอนเขาได้ว่าสิ่งที่เห็นอยู่ในหน้าจอตอนนี้ดีหรือไม่ดี

พศวัต กล่าวถึงปัญหาเด็กติดเกมว่า ต้องถามก่อนว่าผู้ใหญ่พร้อมจะเปลี่ยนหรือไม่ ถ้าพร้อม ตนมองว่าปัญหานี้แก้ได้ ถ้าพ่อแม่ผู้ปกครองเอาใจใส่ และรู้ว่าลูกกำลังทำอะไร หรือเล่นเกมอะไรอยู่ แต่ถ้าพ่อแม่ผู้ปกครองไม่พร้อมมองอีกมุม และมองว่าไร้สาระ ทุกอย่างก็เหมือนเดิม

จากเกม เป็นกีฬา E-Sports ที่ทั่วโลกยอมรับ 

สำหรับ E-Sports (Electronic Sport) ซึ่งเปรียบจากเกมธรรมดามาเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ที่ช่วยฝึกไหวพริบ ฝึกความคิด และยิ่งเกมที่มีผู้เล่นหลายคน ก็จะช่วยฝึกการทำงานเป็นทีมได้อีกด้วย เรียกได้ว่าใช้ความคิดที่ซับซ้อนมากกว่าการเล่นหมากรุก ปัจจุบันไทยเองก็เริ่มให้การสนับสนุน E-Sports มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น โครงการแข่งขันที่มีชื่อว่า U-League

นายธนัท ศรีสุขะโต ผู้ริเริ่มโครงการ U-League ของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า โครงการนี้เกิดขึ้นจากนักศึกษาของสถาบันฯ ที่มีความสนใจ E-Sports และต้องการให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงมีการจัดตั้งชมรม E-Sports ขึ้นมา จนได้ทำโครงการเชิญชวน นักศึกษา ชมรม และองค์การนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยต่างๆ มาเข้าร่วม จนเกิดเป็น U-League โดยมี 16 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ส่งนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันด้วย ซึ่งการจัดแข่งขันแต่ละครั้ง มีเงินรางวัลและของรางวัลอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 1 แสนบาท

สำหรับในปีที่แล้ว เป็นปีแรกที่มีการจัดงาน ก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เป็นการกระตุ้นให้แต่ละมหาวิทยาลัยมีการจัดการแข่งขันเพื่อหาทีมที่จะส่งมาเป็นตัวแทนแข่งขัน ซึ่งมีนักศึกษาให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยเกมที่ใช้ในการแข่งขันส่วนใหญ่จะเป็นประเภท MOBA หรือเกมออนไลน์แนววางแผน ฝึกทักษะการทำงานเป็นทีม ตลอดจนการแก้ปัญหาตามสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น League of Legends, Dota 2, StarCraft 2 และ Hero of newerth เป็นต้น

ด้านสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศ อย่างมหาวิทยาลัยศรีปทุม ก็มองเห็นถึงข้อดีของ E-Sports จึงได้ปรับปรุงหลักสูตรและเพิ่มเป็นวิชา เพื่อสอนในด้านนี้โดยตรง

ผศ.ดร.กมล จิราพงษ์ คณบดี คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า ปัจจุบันทางมหาวิทยาลัยได้มีการเพิ่มวิชา E-Sports ในสาขาการออกแบบอินเตอร์แอ็กทีฟและเกม ของคณะฯ เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีการสอนทั้งในด้านการเป็นผู้เล่น และด้านการดำเนินธุรกิจ E-Sports แบบครบวงจร โดยนักศึกษาจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงของผู้ที่อยู่ในวงการจริงๆ เพื่อผลิตนักศึกษาให้มีคุณภาพ พร้อมมีโอกาสได้งานทันทีหลังเรียนจบ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยได้มีการสนับสนุน E-Sports อย่างต่อเนื่อง อาทิ การจัดโครงการแข่งขัน E-Sports สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาชิงทุนเรียนฟรีตลอดหลักสูตร 4 ปี และของรางวัลจากพาร์ทเนอร์ของมหาวิทยาลัยอีกด้วย


ประเทศไทย ผุด สโมสรกีฬา E-Sports เป็นที่แรกของโลก!

E-Sports ได้เกิดเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้อย่างมหาศาล และไทยเองก็เป็นประเทศแรกในโลกที่มี E-Sports Stadium หรือสโมสรกีฬาแบบครบวงจรอีกด้วย

นายเสถียร บุญมานันท์ เจ้าของธุรกิจสโมสร Neolution E-Sport และแบรนด์อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชื่อดัง กล่าวว่า นีโอลูชั่น เป็นที่แรกในโลกที่สร้าง E-Sports Stadium มีสถานที่ฝึกซ้อม พักผ่อน เวทีแข่งขัน เหมือนเป็นสโมสรกีฬาจริงๆ และเป็นทีมแรกในประเทศไทยที่ให้เงินนักกีฬา ส่งไปแข่งขันทั่วโลก มีเงินเดือนให้ทีมนักกีฬาอีกด้วย

"E-Sports ก็เหมือนกีฬาชนิดหนึ่ง ต้องใช้วิธีคิด วิธีวางแผน ถ้าหมากรุก หมากฮอสเป็นกีฬา ต้องบอกว่าตัวเกมนี่ยิ่งกว่ากีฬาเสียอีก"

นอกจากนี้ Neolution มีผลงานเด่นๆ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมากมาย ในแข่งขัน E-Sports ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น อันดับที่สามของโลก เกม Dota 2 พร้อมเงินรางวัลกว่า 30 ล้านบาท แชมป์โลกเกม Hero of newerth ในงาน HoNTour World Finals 2016 พร้อมเงินรางวัลกว่า 2 ล้านบาท แชมป์โลก เกม FIFA Online และแชมป์โลก เกม Point Blank ส่วนการแข่งขันในประเทศไทยก็กวาดรางวัลมาแล้วนับไม่ถ้วน

นายเสถียร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในมุมมองส่วนตัว เกมไม่ได้ส่งผลเสียเสมอไป ทุกๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการดูซีรีส์ เล่นกีฬา หากทำติดต่อกันโดยไม่สนใจอะไรเลย มองว่าก็ไม่ต่างกัน อยากให้พ่อแม่มองว่าพฤติกรรมก้าวร้าวมันมาจากเกมได้ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ เกมเป็นแค่ตัวกระตุ้นให้เห็นว่าคนเป็นยังไง จริงๆ ถ้าใช้เกมเป็นตัวดู เป็นข้อดีด้วยซ้ำ ลองเปิดใจนั่งพูดคุยกับเขา ดูแลเขา ดีกว่าละเลย ปล่อยให้เขาเผชิญปัญหาด้วยตนเอง และแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับคนอื่น คิดว่าความรักความเข้าใจของครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าการเล่นเกมไม่ได้แปลว่าจะต้องติดเกมเสมอไป ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูและการเอาใจใส่ของครอบครัวเสียมากกว่า ข้อเสียก็มี แต่ข้อดีก็มี และยังถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่สามารถสร้างอาชีพสร้างรายได้อีกด้วย.

หลายส่วนกังวลผลกระทบด้านลบที่เกิดจากการเล่นเกม โดยเฉพาะพ่อแม่ ผู้ปกครอง ที่มองว่าเมื่อบุตรหลานเล่นเกมแล้วจะมีพฤติกรรมผิดปกติ ติดเกม ไม่ยอมไปเรียน ไม่ยอมทำงาน และแสดงพฤติกรรมที่ก้าวร้าวใส่ผู้อื่น 2 มิ.ย. 2560 21:14 ไทยรัฐ