วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีหมอลืมเข็ม! ฝังในมดลูกสาวนาน12 ปีหลังผ่าคลอดบุตร ยังเจรจาไม่ลงตัว

เจรจาแล้วแต่ยังไม่จบ กรณีหมอ รพ.ที่ปากช่องผ่าตัดทำคลอดสาว แล้วลืมเข็มฝังคาผนังมดลูกนานถึง 12 ปี ล่าสุดการพูดคุยเป็นที่น่าพอใจ แต่ผู้เสียหายขอไปปรึกษาญาติ ในเรื่องการผ่าตัด และค่าชดเชยต่างๆ อีกครั้ง...

จากกรณีมีหญิงไปผ่าตัดคลอดลูกเมื่อ 12 ปี ก่อนที่ โรงพยาบาลของรัฐแห่งหนึ่งในเขต อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา แล้วต่อมาเกิดปวดท้อง จึงไปเอกซเรย์ พบเข็มที่ใช้ในทางการแพทย์อยู่ในผนังมดลูกด้านหน้า จนมีการเอาไปโพสต์ลงในเพจแหม่มโพธิ์ดำ แล้วต่อมาทาง รพ.ปากช่องนานา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้มีการแถลงข่าวเรื่องนี้ไปเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ต่อมา ช่วงสายวันที่ 2 มิ.ย. น.ส.กุลธิดา อรุณมณี อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 211/18 ถนนเทศบาล 9 ซอย 1 ต.ปากช่อง ผู้เสียหายจากกรณีเอกซเรย์พบเข็มในช่องท้อง พร้อมญาติ เดินทางมาที่ รพ.ปากช่องนานา เพื่อเจรจาพูดคุยกันตามที่นัดหมายไว้ โดยมี นพ.ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.รพ.ปากช่องนานา พร้อมด้วยคณะทำงานไกล่เกลี่ย เพี่อพูดคุยตกลงขั้นตอนการเยียวยา รวมถึงการชดเชยรายได้หลังเข้ารับการผ่าตัดเพื่อนำเข็มออกจากร่างกาย ณ ห้องประชุมราชาวดี โรงพยาบาลปากช่องนานา 

ทั้งนี้ นพ.ประวีณ ผอ.รพ.ปากช่องนานา ได้กล่าวคำขอโทษ และแสดงความเสียใจ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การเจรจาใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ผลการเจรจาเป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง โดยเบื้องต้นผู้เสียหายค่อนข้างกังวลในส่วนของแนวทางการรักษา ตลอดจนการดูแลค่าใช้จ่าย ค่าเดินทางในระหว่างที่ดำเนินการเข้ารับการผ่าตัด รวมถึงการชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปในช่วงการพักฟื้นหลังการผ่าตัด ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ชี้แจงจนผู้เสียหายพอใจในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ต้องให้ผู้เสียหายไปปรึกษากับญาติอีกครั้ง

นอกจากนี้ โรงพยาบาลได้แนะนำให้ผู้เสียหายเข้ารับการผ่าตัดที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา โดยทาง นพ.ประวีณ ผอ.รพ. จะเป็นผู้ดำเนินการคัดเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการผ่าตัดด้วยตนเอง เพื่อความสบายใจของผู้เสียหาย แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เสียหายในการเลือกสถานที่เพื่อเข้ารับการผ่าตัด

ทางด้าน น.ส.กุลธิดา อรุณมณี อายุ 33 ปี ผู้เสียหายได้พูดคุยกับสื่อมวลชนว่า ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. 60 เดินทางมา รพ.ปากช่องนานา ถึง 3 ครั้ง ขอพบ ผอ.โรงพยาบาล เพื่อจะได้คุยหาทางออก แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้พบอ้างว่าไม่อยู่บ้าง ไปต่างประเทศบ้าง ตนจึงไม่สบายใจ เครียดมาก ประกอบกับมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลบางคน พูดจาไม่ดี จนตัวเองต้องร้องขอความเป็นธรรมจากเพจชื่อดัง ส่วนตัวแล้วตั้งใจอยากไปผ่าตัดที่ รพ.ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา สำหรับการเรียกร้องต่างๆ ทั้งในระหว่างผ่าตัด ต้องหยุดงาน 2-3 เดือน ต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูบุตร 2 คน รวมทั้งแม่ที่สุขภาพไม่ค่อยดี ส่วนนี้ต้องปรึกษาญาติพี่น้องดูอีกครั้ง แล้วจึงจะไปตกลงกับโรงพยาบาลอีกที ส่วนจะตกลงกันได้หรือไม่ก็ต้องรอดูกัน.

(ภาพจาก รพ.ปากช่องนานา)

เจรจาแล้วแต่ยังไม่จบ กรณีหมอรพ.ที่ปากช่องผ่าตัดทำคลอดสาว แล้วลืมเข็มฝังคาผนังมดลูกนานถึง 12 ปี ล่าสุดการพูดคุยเป็นที่น่าพอใจ แต่ผู้เสียหายขอไปปรึกษาญาติ ในเรื่องการผ่าตัด และค่าชดเชยต่างๆ อีกครั้ง... 2 มิ.ย. 2560 16:55 ไทยรัฐ