วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำให้เป็นจริง

โดย เบี้ยหงาย

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ มีพิธีลงนามไปแล้ว สำหรับการที่ประเทศไทยเราจะเป็นเจ้าภาพจัดการ ประชุม Sport Accord Convention 2018 ซึ่งถือเป็นการประชุมสหพันธ์ กีฬาทั่วโลก ทั้งกลุ่มกีฬาที่มีแข่งในโอลิมปิกเกมส์ และนอกโอลิมปิกเกมส์ รวมทั้งองค์กรกีฬาหลัก อย่างคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ก็จะต้องมาร่วมประชุมด้วย ถือเป็นการชุมนุมคนกีฬาโลกที่ใหญ่ที่สุดก็ว่าได้

โดยงานนี้รัฐบาล ซึ่งมือไม้หลักก็คือกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หมายมั่นปั้นมือจะให้เป็นผลงานชิ้นโบแดงอันหนึ่ง ไม่ว่าจะมุมของกีฬา ทั้งภาพลักษณ์ และการแสดงศักยภาพ บวกกับโอกาสในการขยายความร่วมมือต่างๆนานา ทั้งยังตอบโจทย์เชิงนโยบายของรัฐ ในการจัดอีเวนต์ระดับโลก รวมถึงการดึงคนเข้ามาท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยในประเทศไทย ซึ่งคิดว่าคณะที่มาประชุมรวมถึงผู้ติดตามจะบินมาเป็นจำนวนมาก

แถมช่วงเวลาที่จัดกำหนดไว้ 15-20 เม.ย. ยังเป็นช่วงคาบเกี่ยวกับสงกรานต์อยู่ อาจจะมีหลายคนเดินทางมาล่วงหน้าเพื่อเที่ยวกันให้ชุ่มฉ่ำใจก่อน

อันหมายถึงเม็ดเงินที่จะนำเข้ามาทิ้งไว้ในประเทศเรา ก็จะมากมายตามไปด้วย!

อีกทั้งเวทีนี้ ยังจะเปิดโอกาสให้กลุ่มคู่ค้าด้านลิขสิทธิ์กีฬาเข้ามาพบปะพูดคุยกัน ก็ถือเป็นช่องทางด้านธุรกิจกีฬาที่อาจจะเกิดขึ้นเพิ่มเติมไปอีก

ทุกอย่างดูสวยหรู มากด้วยเหตุและผล ก็แล้วแต่จะหยิบยกอ้างอิงขึ้นมาสนับสนุน แม้ว่าฝ่ายเราคือรัฐบาลไทยจะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์และค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงบางส่วนที่ต้องดูแลฟรีกับวีไอพีที่จะเข้ามา ก็ย่อมเป็นเงินก้อนใหญ่ทีเดียว แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดความลังเลแต่อย่างไร เห็นได้ชัดเจนเมื่อลำดับความเป็นมาก่อนจะถึงวันนี้ ทุกอย่างมุ่งมาสู่การจัดทั้งสิ้น

นั่นจึงไม่มีประโยชน์ที่จะมาห่วงหรือกังวลกับความคุ้มค่า ทั้งในแง่ความรู้สึก คาดหวัง และความเป็นจริงที่จะรู้ผลเมื่อต้องรอให้ผ่านพ้นการจัดงานไปแล้ว

ดังนั้น เวลาที่มีจากนี้ไปต้องทำให้สิ่งที่ฝัน สิ่งที่คาดหวัง อันยกเหตุมาสนับสนุนการจัดประชุมที่มีมูลค่ามหาศาลนี้ เกิดเป็นจริงให้มากที่สุด!

ซึ่งเมื่อมีหลายประเด็น และน่าจะเกี่ยวข้องกับส่วนต่างๆ ทั้งสมาคมกีฬาเอง หรือองคาพยพอื่นใดที่เกี่ยวข้อง ควรจะต้องรู้และเข้าใจ เพื่อที่จะใช้ประโยชน์ในเวทีนี้ให้คุ้มค่ามากที่สุด

คงไม่เพียงเอามาจัดเป็นภาพลักษณ์สวยหรู ต้องจัดทีมของผู้ที่รู้จริง และเข้าใจจริง ออกพบปะกับทุกฝ่าย เพื่อหาช่องทางตักตวงประโยชน์ให้ได้

ฝันและหวังไว้ ต้องทำให้เป็นจริงจับต้องได้ครับ...

“เบี้ยหงาย”

2 มิ.ย. 2560 03:05 2 มิ.ย. 2560 03:05 ไทยรัฐ