วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 02/06/60

โดย กระสุนทอง

คำพูดสำคัญ แต่การกระทำสำคัญกว่า...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน 2560

ปรากฏการณ์ ฝนมาเร็ว กระจายไปทั่วทุกภาค แต่ความเท่าเทียมของธรรมชาติก็ยังบกพร่อง เพราะ 4 เขื่อนหลัก น้ำยังน้อย มีปริมาณน้ำในเขื่อนที่ใช้ได้ต่ำกว่าเกณฑ์ เขื่อนป่าสักฯ มีน้ำใช้ได้ 24% เขื่อนแม่กวง 11% เขื่อนวชิราลงกรณ 17% เขื่อนลำตะคอง 17%

สุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยสถานการณ์น้ำนี้ ซึ่งทำให้ต้อง ปรับแผนการทำฝนหลวง ให้สอดคล้องกับความจำเป็นต้องเติมน้ำลงเขื่อน ทั้ง 4 เขื่อน

สภาพฝนฟ้าที่ปรากฏแม้ รอยล จิตรดอน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำ บอกว่าจะไม่เกิดกรณี ท่วมเอาไม่อยู่แบบปี 2554-รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” นั่นก็เถอะ แต่ “กระสุนทอง” ว่า อย่าประมาท ภาวะอากาศวิปริต เป็นอันขาด

สัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน และรองอธิบดี ทองเปลว กองจันทร์ สองแรงแข็งขันกับการบริหารจัดการ “ระบบน้ำสมดุล” ขอให้เกาะติด ประสาน ทุกหน่วยงานทั้งระบบ ครบวงจร ประกันความเสี่ยง ขั้นสูงสุด

ไปป์บอมบ์ ที่ยังไม่ระเบิด ใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ถนนรัชดาภิเษก พบเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา วันเดียวกับกล่องต้องสงสัย หน้าห้างดังถนนพระรามสอง แม้กล่องเปล่าก็ ลูบคม คสช. เหตุแท้จริงจาก “เงื่อนไข” อะไรไม่ทราบ แต่ถ้าเงื่อนไขนั้นยังอยู่ ระเบิดก็มีอีก

ฟัง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. บอก ไปป์บอมบ์ รัชดา ทิ้งมาเป็นเดือน ไม่ทราบใครๆ ให้น้ำหนักแค่ไหน เพราะเคยเกิดความรู้สึกแบบ เด็กเลี้ยงแกะ จากไปป์บอมบ์ รพ.พระมงกุฎฯ มาก่อน

แต่ “กระสุนทอง” ให้น้ำหนักไปที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่ว่า ต่างจาก 3 ไปป์บอมบ์ ก่อนหน้า ที่รัชดา มีอานุภาพรุนแรงกว่า มุ่งถึงชีวิตและทรัพย์สิน เหมือนบึ้มราชประสงค์ “บิ๊กแป๊ะ” ยังบอกว่า ลูกนี้เล็งไปที่ตลาดหุ้น ที่อยู่ใกล้ๆกับจุดที่พบ แต่ผู้ก่อเหตุ ใจไม่ถึง หรืออย่างไรไม่ทราบ

คนกรุงผวาระเบิด ผวาน้ำไม่ระบาย แต่เกษตรกรต่างจังหวัด ผวาราคาพืชผลตกต่ำ นี่ก็เป็นวิถีชีวิตแตกต่างกันไป แต่เรื่องของ ราคาพืชผล ไม่เกี่ยวกับภัยธรรมชาติสักเท่าไรนัก เกี่ยวกับ “กึ๋น” ของรัฐบาลมากกว่า

ขณะที่ “บิ๊กนมชง” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืดอกคุย จีดีพี ภาคเกษตรขยายตัวสูงขึ้น 7.7% สูงสุดในรอบ 20 ไตรมาส ยืนยัน “กึ๋น” กระทรวงเกษตรฯ โครงการเกษตรแปลงใหญ่และโครงการประชารัฐ

เอาละ...ฝ่ายผลิต คือ กระทรวงเกษตรฯ เดินถูกทิศทาง จะให้ดียิ่งขึ้น รองนายกฯ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ต้องไม่ให้ ฝ่ายตลาด คือ กระทรวงพาณิชย์ ของ รัฐมนตรี อภิรดี ตันตราภรณ์ ทำเสียของจากฝ่ายผลิต เพราะถ้าราคาพืชผลเกษตร ตกต่ำ จะโทษกระทรวงเกษตรฯ ที่ รัฐมนตรี เป็น ทหาร ไม่ได้

สถานการณ์เงินบาท แม้แข็งค่าเร็ว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา อยู่ที่ 34.04 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ กลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าไทย ยังไม่กังวล ด้วยข้อแม้ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ดูแลให้เป็นไปใน ทิศทาง เดียวกับประเทศคู่แข่ง

ขณะที่ วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ยืนยันพร้อมใช้ มาตรการดูแล ซึ่งขณะนี้ค่าเงินบาทยังเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับ สกุลเงินอื่น ในภูมิภาค

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เงินบาท แข็งค่ารวดเร็ว เกิดจากกรณี ประธานาธิบดีทรัมป์ เตรียมออกนโยบายปฏิรูปภาษีและนโยบายการคลัง อีกทั้ง เศรษฐกิจไทย ไตรมาสแรกเติบโตสูง เร่งให้มีเงินทุนไหลเข้า

พูดถึง วิรไท-ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ถึงวันนี้พิสูจน์แล้วว่า แม้อายุน้อยมาก แต่ไม่ได้สร้างความผิดหวัง ด้านเนื้องานและความรับผิดชอบใน ภารกิจอันสำคัญยิ่ง

วิชั่น ของ วิรไท ในภาวะประเทศไทย ยากจะหวังพึ่งภาคการเมือง กับคำถามที่ว่า ปัจจุบันคนกลุ่มใดมีพลัง และมีศักยภาพช่วยยกระดับ คุณภาพสังคม และสามารถขับเคลื่อน เศรษฐกิจไทยได้ คำตอบของเขาคือ “ภาคธุรกิจ” จะทำหน้าที่นี้ได้อย่างดี เพราะหลายธุรกิจมีความสามารถ ทัดเทียมกับคู่แข่งระดับโลก

ครับ...วิรไท ชี้ไปที่พลังและศักยภาพภาคธุรกิจ หวังให้สร้างชาติ เพราะรอภาคการเมือง ไม่ไหวแล้ว แต่ก็นั่นแหละ ขึ้นชื่อว่า แบบไทยๆ เล็งผลเลิศอะไรๆ ยากเหลือเกิน พับผ่า เพราะค่านิยม “กูจะได้อะไร” เหนือธรรมาภิบาลลิบลิ่ว ในภาคธุรกิจนั่นก็เถอะ

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 07.00 น. เครือข่ายจิตอาสารัฐสภา ทำดีตามรอยพ่อ ร่วมกับ ชมรมช่างภาพการเมือง และ โครงการสื่อสารนโยบายสาธารณะเพื่อสร้างเสริมภาวะที่ดีภายใต้ สสส.ร่วมกันจัดกิจกรรม “พาน้องตักบาตร ฟังธรรม” ที่โรงเรียนสอนคนตาบอด ถ.ราชวิถี พญาไท

08.30 น. นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดประชุมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาศูนย์เรียนรู้และนวัตกรรมการพยาบาล สร้างเสริมคุณภาพ” ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรม มิราเคิลแกรนด์ฯ

แนะนำเมนูเด็ดตลอดเดือนมิถุนายนนี้ “ข้าวอบพระกระโดดกำแพง” ที่ห้องจีนหยก โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

หนังสือกำลังวางตลาด พูดอังกฤษอย่างไรให้ฝรั่งงง แปลโดย อรรครัตน์ กะตากูล, นวนิยาย เหมือนคนละฟากฟ้า โดย วาสนา

สวดพระอภิธรรมศพ ฐิติมา แขกปาทาน ที่วัดหลักสี่ ศาลากิจสุวรรณ ถึง 2 มิ.ย. เผา 17.00 น.วันที่ 3 มิ.ย.นี้

ศพ สงวน จังตระกุล บิดา ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี พิธีสวดที่มูลนิธิชุมแพการกุศล อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น 5 มิ.ย. พระราชทานเพลิงที่วัดประสิทธิไพศาล ชุมแพ เวลา 16.00 น.

"กระสุนทอง"

ปรากฏการณ์ ฝนมาเร็ว กระจายไปทั่วทุกภาค แต่ความเท่าเทียมของธรรมชาติก็ยังบกพร่อง เพราะ 4 เขื่อนหลัก น้ำยังน้อย มีปริมาณน้ำในเขื่อนที่ใช้ได้ต่ำกว่าเกณฑ์ เขื่อนป่าสักฯ มีน้ำใช้ได้ 24% เขื่อนแม่กวง 11% เขื่อนวชิราลงกรณ 17% 1 มิ.ย. 2560 11:54 ไทยรัฐ