วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘คิมเวรี’ โวลั่น! หวังคว่ำ ‘วันเฮง’ เอาแชมป์กลับบ้าน

"โอมารี คิมเวรี" สุดมั่น หวังโค่นแชมป์ "วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม" คว้าเข็มขัดแชมป์มวยโลก รุ่นมินิมัมเวท สภามวยโลก กลับบ้านให้ได้ ส่วน "เจฟฟ์ เฟเนช" อวยพรให้ "สามารถ พยัคฆ์อรุณ" หายป่วยเร็วๆ...

วันที่ 31 พ.ค. 60 ความคืบหน้าศึกป้องกันแชมป์รุ่นมินิมัมเวท (105 ปอนด์) สภามวยโลก (WBC) ระหว่าง "ยักษ์แคระ" วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม เจ้าของตำแหน่งชาวไทย กับ โอมารี คิมเวรี ผู้ท้าชิงชาวออสเตรเลีย สัญชาติแทนซาเนีย โดยการชกจะมีขึ้นที่สนามกีฬากลาง จ.ระยอง วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน 2560 ช่อง 7 สี ถ่ายทอดสด เริ่มเวลา 16.00 น.

ล่าสุด คิมเวรี ผู้ท้าชิงชาวแทนซาเนีย ที่โอนสัญชาติเป็นออสเตรเลีย ยังเก็บตัวอยู่ที่โรงแรมเชอราตัน พร้อมทีมงาน โดยมี ไบรอัน อามาชูดา ผู้จัดการ และ เจฟฟ์ เฟเนช อดีตแชมป์มวยโลกชาวออสเตรเลีย ร่วมอยู่ด้วย โดย คิมเวรี เผยถึงการท้าชิงในไฟต์นี้ว่า ยิ่งใกล้วันชก ตนยิ่งมีความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมว่า จะต้องเป็นผู้ชนะในศึกสำคัญไฟต์นี้ หลังจากตนเคยผิดหวังมาแล้วในการชิงแชมป์ถึง 2 ครั้ง จากสถิติชนะ 16 ครั้ง โดยเป็นการพ่ายคะแนนให้ ชิน โอโนะ ในการชิงแชมป์ว่าง OPBF รุ่นไลฟ์ฟลายเวต เมื่อปี 2013 และแพ้คะแนน แองกี โอกอตตา ในการชิงแชมป์ว่าง IBF แพนแปซิฟิก รุ่นฟลายเวต ปี 2008 ซึ่งการชกครั้งนี้จะต้องไม่มีคำว่าผิดหวังอีกต่อไป

“ความพ่ายแพ้ที่ผ่านมา ได้สั่งสมเป็นประสบการณ์ให้ตนเรียนรู้ และเตรียมความพร้อมมากที่สุดในชีวิต สำหรับการมาชิงแชมป์โลกครั้งนี้ จะต้องเอาชนะวันเฮง แชมป์โลกชาวไทย และคว้าเข็มขัดแชมป์สภามวยโลกเส้นนี้กลับไปได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ เฟเนช อดีตแชมป์โลก 3 รุ่นคนแรกของออสเตรเลีย ผู้แย่งแชมป์โลก WBC 122 ปอนด์ ไปจาก สามารถ พยัคฆ์อรุณ เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นทีมงานที่เดินทางมาให้กำลังใจคิมเวรีในครั้งนี้ ได้ทราบข่าวอาการป่วยเส้นเลือดหัวใจตีบของสามารถ อดีตคู่ปรับเก่า จึงฝากแสดงความห่วงใยผ่านมาทางสื่อมวลชนของไทย พร้อมอวยพรขอให้หายป่วยโดยเร็วอีกด้วย

ด้านโปรโมเตอร์ "เสี่ยตังค์" ปิยะรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ กล่าวถึงศึกไฟต์นี้ว่า ตนเองยังรู้สึกหนักใจแทนวันเฮงไม่น้อย เนื่องจากตามประวัติของคิมเวรีนั้น เป็นมวยธรรมชาติมาจากรุ่นฟลายเวต 112 ปอนด์ ซึ่งใหญ่กว่าวันเฮงที่ชกในรุ่น 105 ปอนด์ มาตลอด ที่สำคัญยังมีดีกรีแชมป์เข็มขัดเงินสภามวยโลก รุ่นฟลายเวต ในการชกไฟต์ล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมาอีกด้วย ถือเป็นสิ่งที่เราประมาทและมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด

สำหรับคณะของวันเฮงและผู้ท้าชิง จะเดินทางโดยรถตู้ไปยังจังหวัดระยอง สถานที่ชกในวันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน และจะเข้าพักที่โรงแรม แทมมารินด์ การ์เด้น ระยอง ก่อนจะขึ้นชกในวันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน โดยการชกครั้งนี้ถ่ายทอดสดทางช่อง 7 เวลา 16.00 น.

"โอมารี คิมเวรี" สุดมั่น หวังโค่นแชมป์ "วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม" คว้าเข็มขัดแชมป์มวยโลก รุ่นมินิมัมเวท สภามวยโลก กลับบ้านให้ได้ ส่วน "เจฟฟ์ เฟเนช" อวยพรให้ "สามารถ พยัคฆ์อรุณ" หายป่วยเร็วๆ... 31 พ.ค. 2560 20:25 ไทยรัฐ