วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.1ตรวจเยี่ยมชายแดนไทย-กัมพูชา สางปัญหาแรงงานข้ามชาติ

มทภ.1 ลงพื้นที่ กกล.บูรพา ตรวจเยี่ยมชายแดนสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา สางปัญหาแรงงานข้ามชาติ จับมือ ผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 5 เร่งพัฒนาชายแดนยั่งยืน พร้อมตรวจจุดผ่านแดนถาวรเพื่อประสานความร่วมมือในด้านต่างๆ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 พ.ค. 60 ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จุดผ่านแดนถาวร บ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ ภายหลังคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสังคม เดินทางมาตรวจสอบข้อมูลและรับทราบปัญหาการใช้แรงงานข้ามชาติในเขตพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อผลักดันให้บริเวณดังกล่าว เป็นด่านผ่านแดนถาวรแห่งที่ 1 ของจังหวัด และลดปัญหาความแออัดบริเวณด่านคลองลึก อ.อรัญประเทศ

โดยมี พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.กกล.บูรพา พล.ต.หทัยเทพ กีรติอังกูร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล. พล.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว เดินทางเข้าไปพบปะ สร้างสัมพันธไมตรีต่อกัน กับ พล.อ.บุญ เซ็ง ผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 5 และเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายกัมพูชาอีกกว่า 30 นาย ที่บริเวณ กลางสะพานมิตรภาพ ชายแดนไทยกัมพูชา จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

จากนั้น ได้ประชุมหารือ ด้านความมั่นคงตามแนวชายแดนทั้งสองประเทศ ที่ห้องประชุม จุดตรวจ 05 ทหารพรานที่ 1201 เพื่อแก้ไขปัญหาตามแนวชายแดน นำไปสู่การพัฒนาตามแนวชายแดนอย่างยั่งยืนต่อไปและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดย พล.ท.อภิรัชต์ ยังได้เดินทางลงพื้นที่หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 12

เพื่อรับทราบข้อมูลปัญหาและรายละเอียดของพื้นที่ โดยรับที่จะประสานงานเพื่อดำเนินการต่อในส่วนที่กองทัพเกี่ยวข้อง ขณะนี้ปัญหาที่ชาวไร่อ้อยและเกษตรกรที่ใช้แรงงานชาวกัมพูชาประสบอยู่ให้เข้าสู่ระบบ ส่วนราชการก็ต้องช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องชาวไร่อ้อยด้วย ซึ่งชาวไร่อื่นๆ มันสำปะหลัง ลำไย และอื่นๆ จะต้องเข้าสู่ระบบหมด ดังนั้นฝากหน่วยความมั่นคงตามแนวชายแดนเป็นหูเป็นตาแทนรัฐบาลให้ทำความเข้าใจกับประชาชน แต่ความมั่นคงก็ละเลยไม่ได้ เป็นหัวใจสำคัญของกำลังพลทุกหน่วยต้องปฏิบัติตามนโยบายของทัพบกและกองทัพภาคอย่างเคร่งครัดต่อไป.มทภ.1 ลงพื้นที่ กกล.บูรพา ตรวจเยี่ยมชายแดนสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา สางปัญหาแรงงานข้ามชาติ จับมือ ผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 5 เร่งพัฒนาชายแดนยั่งยืน พร้อมตรวจจุดผ่านแดนถาวรเพื่อประสานความร่วมมือในด้านต่างๆ... 31 พ.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ