วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วุ่น! พบกระเป๋าต้องสงสัยหน้าห้างดังใน อ.ศรีมหาโพธิ EODตรวจพบเป็นประทัด

วุ่น!! ตร.-ทหาร เข้าตรวจสอบกระเป๋าเป้ต้องสงสัย ถูกวางทางเข้าห้างบิ๊กซี สาขาศรีมหาโพธิ หลังเปิดพบเป็นประทัดมาพันไว้กับด้ามของพลุและไม้ไผ่ และมีสายของโทรศัพท์คล้ายกับวงจรระเบิด จึงเก็บเพื่อนำทำลายต่อไป พบว่าเป็นของหนุ่มที่เมามานอนในห้าง แล้วหยิบกระเป๋าดังกล่าวมาจากขยะ ขณะที่ป่ามันสำปะหลัง ลุงวัย 65 เข้าไปขุดหลุมเพื่อปลูกต้นไผ่ กลับพบระเบิด...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 พ.ค. 60 ร.ต.ท.ติพล วาดสูงเนิน พนักงานสอบสวน สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ ห้างบิ๊กซี สาขาศรีมหาโพธิ เลขที่ 618 หมู่ที่ 7 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี พบกระเป๋าเป้สะพายต้องสงสัยถูกวางทิ้งบริเวณทางเดินเข้าห้างข้างร้าน เค เอฟ ซี ขอให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นวัตถุอันตราย หลังจากรับแจ้งจึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายปกครอง ทหารฝ่ายความมั่นคง ลงพื้นที่ตรวจสอบในที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบภายในกระเป๋า พบวัตถุต้องสงสัยมีการเดินสายไฟคล้ายวงจรระเบิด ซึ่งด้านในมีการนำประทัดมาพันไว้กับด้ามของพลุและไม้ไผ่ พร้อมกับมีสายของโทรศัพท์คล้ายกับวงจรระเบิด นอกจากนั้น ยังพบว่ามีประทัดอีก 1 มัด พร้อมกับถ่านไฟฉายบรรจุในถุงผ้าสีดำ

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด สามารถติดตามตัวผู้ที่ถือกระเป๋าใบดังกล่าวมาวางไว้ภายในห้าง คือ นายวันชัย บัวเรือง อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 ม.10 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กำลังนอนหลับอยู่บริเวณหน้าร้านขายรองเท้าภายในห้าง มีอาการคล้ายคนเมา จากการตรวจสอบในตัวไม่พบเอกสารใดๆ

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายวันชัย บัวเรือง กล่าวว่า ตนเองจะเดินทางมาหาพี่สาวแต่ไม่พบ เนื่องจากอากาศร้อนจึงเข้าไปตากแอร์ในห้าง ระหว่างเดินทางมาพบกระเป๋าใบดังกล่าวอยู่ในถังขยะริมทาง จึงเก็บมาวางไว้บริเวณดังกล่าว ส่วนตัวเองก็เข้าไปหลับอยู่ในห้าง เนื่องจากเมา โดยตนไม่มีเจตนามาป่วนหรือสร้างความวุ่นวายอะไร แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ จึงได้นำตัวนายวันชัยไปสอบปากคำที่ สภ.ศรีมหาโพธิ พร้อมตรวจสอบประวัติเพิ่มเติม ว่ามีอาการทางจิตหรือไม่

ส่วน นายศุภมงคล รัตนประทีป เจ้าหน้าที่ห้างที่เดินตรวจความเรียบร้อย กล่าวว่า มีคนแจ้งว่าพบกระเป๋าใบดังกล่าววางที่บริเวณที่พบนานกว่า 2 ชม. ไม่เห็นมีเจ้าของมาแสดงตน และไม่แน่ใจว่าในกระเป๋ามีวัตถุอันตรายหรือไม่ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมาตรวจสอบ

ต่อมาในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด EOD ปราจีนบุรี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่า มีชาวบ้านพบวัตถุระเบิด ที่ป่ามันสำปะหลัง ม.1ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี หลังรับแจ้งพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ พบนายทองย้อย เอี่ยมดี อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 290/1 ม.1 ตำบลกรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ในขณะที่ตนเข้าไร่มันสำปะหลังห่างจากบ้านพักประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อขุดหลุมปลูกต้นไผ่ ปรากฏว่าได้ขุดพบวัตถุระเบิด จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดเข้ามาทำการเก็บกู้เพื่อทำลายต่อไป.

วุ่น!! ตร.-ทหาร เข้าตรวจสอบกระเป๋าเป้ต้องสงสัย ถูกวางทางเข้าห้างบิ๊กซี สาขาศรีมหาโพธิ หลังเปิดพบเป็นประทัดมาพันไว้กับด้ามของพลุและไม้ไผ่ และมีสายของโทรศัพท์คล้ายกับวงจรระเบิด จึงเก็บเพื่อนำทำลายต่อไป พบว่าเป็นของหนุ่มที่เมา 31 พ.ค. 2560 18:18 ไทยรัฐ